19 ngành nghề sẽ bị xáo trộn nghiêm trọng bởi Blockchain

Ngày: 01/07/2017 lúc 14:26PM

19 NGÀNH NGHỀ SẼ BỊ XÁO TRỘN NGHIÊM TRỌNG BỞI BLOCKCHAIN (Kỳ 1)

> 19 ngành nghề sẽ bị xáo trộn nghiêm trọng bởi Blockchain (Kỳ 2)

> 19 ngành nghề sẽ bị xáo trộn nghiêm trọng bởi Blockchain (Kỳ 3)

> 19 ngành nghề sẽ bị xáo trộn nghiêm trọng bởi Blockchain (Kỳ 4)

Blockchain là công nghệ sổ cái phân tán (sổ cái kỹ thuật số) trong những đồng tiền kỹ thuật số như Bitcoin. Công nghệ này cung cấp cách thức để ghi chép và truyền dẫn những dữ liệu một cách rõ ràng, an toàn, có thể kiểm tra và bền vững. Blockchain có khả năng khiến cho các tổ chức sử dụng nó một cách minh bạch, dân chủ, phi tập trung, hiệu quả và an toàn.

Blockchain có thể sẽ làm thay đổi nhiều ngành trong khoảng 5-10 năm tới. Đây là một số ngành đã và đang bị ảnh hưởng.

  1. Ngân hàng và thanh toán

Một vài người nói rằng điều mà blockchain sẽ làm với ngành ngân hàng cũng giống như điều mà Internet đã làm với ngành truyền thông. Công nghệ blockchain có thể được sử dụng để tạo ra sự tiếp cận đối với các dịch vụ tài chính cho hàng tỉ người trên khắp thế giới, bao gồm cả những người ở các quốc gia thuộc thế giới thứ ba, là những người không có điều kiện để tiếp cận với dịch vụ ngân hàng truyền thống. Những công nghệ như Bitcoin, Onecoin cho phép bất kỳ ai có thể gửi tiền xuyên biên giới gần như lập tức với một mức phí rất thấp. ABRA là một Startup về Bitcoin cung cấp những dịch vụ gửi tiền và rất nhiều ngân hàng như Barclays cũng đang chấp nhận Blockchain như một công nghệ giúp các hoạt động kinh doanh nhanh hơn, hiệu quả hơn và an toàn hơn. Các ngân hàng đang gia tăng sự đầu tư vào các dự án startup về Blockchain. IBM dự đoán khoảng 15% các ngân hàng sẽ sử dụng Blockchain vào cuối năm 2017.

  1. An ninh mạng

Mặc dù sổ cái Blockchain được công khai nhưng những dữ liệu được xác minh và mã hóa bằng việc sử dụng kỹ thuật mật mã. Bằng cách này những dữ liệu sẽ khó có nguy cơ bị tấn công hay thay đổi nếu không có sự cho phép. Blockchain loại bỏ vai trò của người thứ ba, và hoạt động hiệu quả hơn nhiều so với những hệ thống an ninh đã lỗi thời hiện tại.

  1. Quản trị chuỗi cung ứng

Với công nghệ blockchain, các giao dịch được tư liệu hóa trong 1 hồ sơ phi tập trung, có tính vĩnh cửu, được giám sát một cách an toàn, và minh bạch

Điều này giúp giảm sự chậm trễ do những lỗi của con người. Nó cũng được sử dụng để giám sát chi phí lao động và thậm chí cả sự lãng phí không cần thiết tại mọi điểm trong chuỗi cung ứng. Điều này có mối liên hệ mật thiết đối với việc thấu hiểu và kiểm soát tác đông thực tế đến môi trường của mỗi sản phẩm. Blockchain còn có thể được sử dụng để thẩm tra tính xác thực hoặc công bằng của việc giao dịch các sản phẩm bằng cách truy tìm nguồn gốc của chúng. Một số Startup hoạt động trong lĩnh vực này đó là Providence, Fluent, Skuchain và BlockVerify.

  1. Ngành Dự báo

Blockchain sẽ thay đổi toàn bộ cách chúng ta tiếp cận các nghiên cứu, tư vấn, phân tích và dự báo. Những nền tảng online như Augur đang tạo ra những thị trường dự báo phi tập trung toàn cầu. Những công nghệ này có thể được sử dụng để đầu tư và quản lý vào mọi lĩnh vực từ thể thao, chứng khoán hay bầu cử một cách phi tập trung.

  1. Networking và IOT

Samsung và IBM đang sử dụng Blockchain để tạo ra những khái niệm mới, cái sẽ tạo ra một mạng lưới tập trung của các thiết bị IoT hoạt động như một sổ cái công cộng dành cho số lượng lớn các thiết bị. Nó sẽ loại bỏ vai trò của một khu trung tâm giải quyết sự liên hệ, kết nối giữa chúng. Các thiết bị có thể liên lạc với nhau một cách trực tiếp để cập nhật những phần mềm, quản lý những sai sót và giám sát cách sử dụng năng lượng…

Còn tiếp

Bảo Luân (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục