19 ngành nghề sẽ bị xáo trộn nghiêm trọng bởi Blockchain

Ngày: 01/07/2017 lúc 14:38PM

19 NGÀNH NGHỀ SẼ BỊ XÁO TRỘN NGHIÊM TRỌNG BỞI BLOCKCHAIN (Kỳ 2)

> 19 ngành nghề sẽ bị xáo trộn nghiêm trọng bởi Blockchain (Kỳ 1)

> 19 ngành nghề sẽ bị xáo trộn nghiêm trọng bởi Blockchain (Kỳ 3)

> 19 ngành nghề sẽ bị xáo trộn nghiêm trọng bởi Blockchain (Kỳ 4)

6. Ngành bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm thế giới hoạt động dựa trên quản lý về sự tin cậy. Blockchain là một phương thức mới để quản lý sự tin tưởng và có thể được sử dụng để xác minh rất nhiều dạng dữ liệu trong hợp đồng bảo hiểm, ví dụ như đặc điểm nhận dạng người được bảo hiểm. Cái gọi là Oracles có thể dùng để tích hợp dữ liệu ở thế giới thực bằng hợp đồng thông minh của blockchain. Công nghệ này hữu dụng với bất kỳ loại hình bảo hiểm nào dựa trên dữ liệu thực tế, ví dụ như bảo hiểm mùa màng. Eternity là một dự án blockchain xây dựng những công cụ hữu dụng trong ngành công nghiệp bảo hiểm.

7. Phương tiện di chuyển cá nhân và đi xe chung

Blockchain có thể được dùng để tạo ra một ứng dụng phân tán ngang hàng cho dịch vụ đi xe chung cho phép cả chủ xe và người dùng sắp xếp điều khoản và thời gian một cách an toàn mà không cần một bên cung cấp thứ ba. Những Start-up đang hoạt động trong lĩnh vực này bao gồm Arrcade City và La’zooz. Việc sử dụng một ví điện tử cho phép người chủ xe có thể thanh toán tự động phí đỗ xe, phí cầu đường và phụ phí tiền điện cho phương tiện. UBS, ZF và INNOGY là những startup phát triển blockchain theo ý tưởng trên.

8. Lưu trữ dữ liệu online

Dữ liệu trong các dịch vụ tập trung truyền thống thường gắn liền với khả năng bị tấn công, mất dữ liệu hoặc lỗi chủ quan của con người. Blockchain cho phép lưu trữ đám mây trở nên an toàn và mạnh mẽ hơn trong việc chống lại những sự tấn công. STORJ.IO là một ví dụ cho hệ thống lưu trữ điện toán đám mây sử dụng blockchain.

9.Từ thiện

Sự phàn nàn thường thấy trong lĩnh vực từ thiện bao gồm sự không hiệu quả và tham nhũng, những điều ngăn cản các khoản tiền đến với những người đáng được nhận. Dùng công nghệ Blockchain để theo dấu các khoản hiến tặng có thể đảm bảo rằng tiền của bạn sẽ đến đúng người. Những quỹ từ thiện Bitcoin như BitGive Foundation sử dụng sổ cái Blockchain an toàn và minh bạch để các nhà từ thiện kiểm tra những người sẽ nhận khoản tiền đó.

10. Bầu cử

Một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của xã hội mà blockchain sẽ xáo trộn đó là việc bầu cử. Cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 không phải là lần đầu tiên mà các bên bị tố cáo về sắp xếp kết quả bầu cử. Blockchain có thể được sử dụng để đăng ký bầu cử và xác minh danh tính cá nhân và việc tính toán số phiếu điện tử sẽ đảm bảo chỉ những phiếu bầu hợp pháp mới được tính và không có phiếu nào bị thay đổi hay di chuyển. Tạo ra một sổ cái công khai và không thể thay đổi để ghi nhận những phiếu bầu sẽ là một bước đi quan trọng trong việc tạo ra những cuộc bầu cử công bằng và dân chủ hơn. Democracy.Earth và Followmyvote là 2 Start-up muốn thay đổi nền dân chủ bằng cách tạo ra hệ thống bầu cử online cho các chính phủ.

Còn tiếp

Bảo Luân (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục