Châu Âu đề xuất quyền "đóng băng" rút tiền tại các ngân hàng từ 5-10 ngày

Ngày: 31/07/2017 lúc 11:13AM

CHÂU ÂU ĐỀ XUẤT QUYỀN “ĐÓNG BĂNG” RÚT TIỀN TẠI CÁC NGÂN HÀNG TỪ 5-10 NGÀY

Các quốc gia thành viên của Liên minnh châu Âu đang nghiên cứu đề xuất cung cấp quyền ngăn chặn các chủ tài khoản ngân hàng rút tiền để hạn chế hiện tượng “đột biến rút tiền” tại các ngân hàng đang gặp khó khăn.

Dự luật này được đưa ra bởi tổng thống của Estonia, hãng Reuters cho hay.

Theo kế hoạch này, thanh khoản của ngân hàng có thể bị “đóng băng” tạm thời trong 5 ngày làm việc, tuy nhiên trong một số tình huống đặc biệt có thể được kéo dài đến tối đa là 20 ngày. Theo đề xuất trên, biện pháp này nhằm hỗ trợ cho các ngân hàng đang khó khăn tránh khỏi nguy cơ sụp đổ.

Ngân hàng Châu Âu đang nghiên cứu áp dụng những luật mới cho các giao dịch tài chính

Tuy nhiên những người chống lại đề xuất này lập luận rằng, đề xuất có thể ảnh hưởng xấu đến niềm tin của những người gửi tiền ngân hàng và thể khiến cho việc rút tiền bị đẩy mạnh hơn nữa tại các ngân hàng đang gặp vấn đề.Một số ngân hàng từ một số các nước thành viên, đặc biệt là Ý đang gặp rắc rối tài chính, đã đưa ra cảnh báo cho khách hàng. Khi hình thức truyền thống của ngân hàng gặp thất bại, không chỉ khách hàng có thể chuyển sang sử dụng tiền kỹ thuật số mà các cựu giới chức ngân hàng cũng cho rằng tiền kỹ thuật số là một phần quan trọng của tương lai cho ngành ngân hàng.

Tuy nhiên EU vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về vấn đề này.

Biện pháp được đưa ra giữa các nước EU thất bại trong việc tìm ra giải pháp đối phó với những khó khăn trong ngành ngân hàng. Và nó cũng vào đúng thời điểm mà một ngân hàng Tây Ban Nha, Banco Popular đã bị phá sản sau khi bị “đột biến rút tiền”.

Ngành ngân hàng đang phải chịu sự cạnh tranh gay gắt từ làn sóng tiền kỹ thuật số

Đề xuất này nhận được sự ủng hộ của các nước đã từng cho phép tạm dừng rút tiền trong quá trình vỡ nợ như Đức.

Tuy nhiên, một số nhóm ngân hàng khác phản đối mạnh mẽ dự thảo này vì cho rằng nó sẽ làm xói mòn niềm tin của những người đang gửi khoản tiền tiết kiệm khó nhọc của họ trong ngân hàng.

Theo ông Charlie Bannister, thuộc Hiệp hội hành lang ngân hàng cho thị trường tài chính (AFME) thì việc thông qua đề xuất này sẽ khiến cho việc “rút tiền đột biến” trở nên nghiêm trọng hơn.

Dự thảo đang tiếp tục được thảo luận và cần sự chấp nhuận của những nhà lập pháp EU trước khi được thông qua.

 

Khải Hoàn (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục