Chủ của sàn giao dịch BTC-e bị bắt vì nghi ngờ thực hiện rửa tiền.

Ngày: 28/07/2017 lúc 14:18PM

CHỦ CỦA SÀN GIAO DỊCH BTC-E BỊ BẮT VÌ NGHI NGỜ THỰC HIỆN RỬA TIỀN.

> Nga tiến tới việc yêu cầu khai báo danh tính bắt buộc đối với người dùng Bitcoin

> Sàn giao dịch Bitcoin Hàn Quốc hoàn trả tiền lại cho người dùng sau khi tài khoản bị trộm

> Giám đốc điều hành của Mt.Gox không nhận tội trong cáo buộc gian lận

Vào ngày 26/7 vừa qua cảnh sát Hy Lạp theo yêu cầu của nhà chức trách Mỹ đã tiến hành bắt giữ Alexander Vinnik, là một trong những lãnh đạo cao cấp của sàn giao dịch crytocurrency lớn và lâu đời BTC-e.

Ông Vinnik 38 tuổi, mang quốc tịch Nga, bị nghi ngờ đã điều hành một tổ chức tội phạm chuyên rửa tiền từ năm 2011, và ít nhất 4 tỷ USD đã được rửa thông qua việc sử dụng Bitcoin.

Không chỉ bị cáo buộc rửa tiền, Vinnik còn bị nghi ngờ dính líu đến vụ trộm Bitcoin nổi tiếng nhất thế giới từ sàn giao dịch Mt. Gox, khiến cho sàn này phải tuyên bố phá sản và cựu giám đốc điều hành Mark Karpeles bị bắt giam. Trong phiên tòa xét xử gần đây tại Tokyo, Karpeles đã bác bỏ cáo buộc biển thủ số tiền 341 triệu USD từ quỹ của các khách hàng trong giai đoạn từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2013. Mặc dù nhiều người nghi ngờ về lời nói của Karpeles, nhưng những chứng cứ mới nhất mà công ty bảo mật Bitcoin Wixzsec công bố ngay trước khi Vinnik bị bắt cho rằng, Vinnik là nghi phạm trong vụ trộm Mt. Gox. Cụ thể, một hacker đã đột nhập vào các file của Mt. Gox vào năm 2011 rồi chuyển các Bitcoin vào tài khoản kho Vinnik, sau đó được chuyển gửi đến sàn BTC-e, để hợp pháp hóa hoặc bán đi.

Hiện nay, vẫn chưa rõ việc bắt giữ Vinnik có liên quan đến vụ Karpeles hay không. Nhưng các khách hàng của BTC-e đang rất lo lắng vì không thể truy cập vào sàn BTC-e, sàn này hiện nay đang ngừng hoạt động và ở tình trạng bảo trì.

Hiện nay vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.


>> Giám đốc điều hành của Mt.Gox không nhận tội trong cáo buộc gian lận

Khải Hoàn (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục