Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4: 3 công nghệ sẽ thay đổi toàn thế giới

Ngày: 06/06/2017 lúc 20:55PM

3 CÔNG NGHỆ SẼ THAY ĐỔI TOÀN THẾ GIỚI TRONG CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0

Theo Giáo sư Klaus Schwab, chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới 2016, Industry 4.0 hay cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4) là một thuật ngữ gồm một loạt các công nghệ tự động hóa hiện đại, trao đổi dữ liệu và chế tạo. Cuộc CMCN 4 được định nghĩa là “một cụm thuật ngữ cho các công nghệ và khái niệm của tổ chức trong chuỗi giá trị” đi cùng với các hệ thông vật lý trong không gian ảo, Internet kết nối vạn vật (IoT) và Internet của các dịch vụ (IoS).

Bản chất của CMCN lần thứ 4 là dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất và dịch vụ. Sau đây là 3 công nghệ tiêu biểu của CMCN 4, đang và sẽ có tác động to lớn đến của cuộc sống con người trong thế kỷ 21.

  1. Công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D hay còn gọi là công nghệ chế tạo cộng, in 3D bao gồm việc tạo ra một đối tượng vật lý bằng cách in theo các lớp từ một bản vẽ hay một mô hình 3D có trước. Công nghệ này hoàn toàn khác so với chế tạo. Trong khi chế tạo là lấy đi các vật liệu thừa từ phôi ban đầu cho đến khi thu được hình dạng mong muốn. Ngược lại, công nghệ in 3D bắt đầu với vật liệu rời và sau đó tạo ra một sản phẩm ở dạng 3 chiều từ mẫu kỹ thuật số.

Ngày nay, một sản phẩm có thể được thiết kế trên máy tính và “in chụp” qua một máy in 3D, tạo nên hình hài vật thể bằng các lớp vỏ vật liệu chuyên dụng. Dễ dàng thực hiện một thiết kế được số hóa như thế này với vài thao tác click chuột và có thể chạy tự do không cần người kiểm soát. Ngày 3/8/2015, FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đã thông qua sản phẩm thuốc Spritam của công ty dược Aprecia đây là sản phẩm thuốc đầu tiên được sản xuất bởi công nghệ in 3D. Spritam được sử dụng để điều trị co giật ở người lớn và trẻ em bị động kinh. Hoặc gần đây 3/2017, Công ty Apis Cor ở Nga đã xây xong một ngôi nhà 38 m2 với đầu đủ các bộ phận và đường dây điện chỉ trong một ngày nhờ công nghệ in 3D tự động hóa. Qủa là vĩ đại nếu khi hiện nay những cỗ máy kỳ diệu này có thể tạo ra gần như mọi thứ từ các phần tinh vi của máy bay phản lực, thiết bị y học, đến máy tính xách tay hay những bộ bikini cho phụ nữ, thậm chí chúng ta có thể kỳ vọng việc cấy ghép gan bằng công nghệ in 3D!

Máy in 3D tạo ra những sản phẩm thật mà chỉ cần bản vẽ từ máy tính

  1. Công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain hay còn gọi là công nghệ chuỗi khối. Ứng dụng đầu tiên và nổi tiếng nhất của Blockchain thuộc lĩnh vực tài chính. Thông thường tất cả chúng ta khi thực hiện một giao dịch tài chính đều cần 1 bên thứ 3 (thường là ngân hàng) đứng ra đảm bảo và xác tín giao dịch đó đã xảy ra với các điều khoản trên hợp đồng. Tuy nhiên công nghệ Blockchain cho phép người tham gia giao dịch có thể giao dịch với nhau mà không cần bất kỳ một bên thứ 3 nào, hay có thể hiểu là có thể giao dịch mà không cần dựa vào sự tin tưởng lẫn nhau. Vậy công nghệ này hoạt động như thế nào?

Công nghệ Blockchain là một ứng dụng vượt bật của ngành kỹ thuật mật mã. Nó dùng những xáo trộn của toán học để chuyển đổi một thông tin thành một đoạn mã bằng Hàm băm (tên tiếng anh là Hash Funtion). Tưởng tượng có 2 người A và B có 2 tài khoản sử dụng ứng dụng Blockchain muốn thực hiện giao dịch với nhau, cách thức hoạt động của công nghệ blockchain diễn ra như sau:

Bước 1: thông tin giao dịch này sẽ được chuyển thành một mã ở dạng chuỗi khối trên internet

Bước 2: Chuỗi khối mã hóa được tạo ra ở bước 1 sẽ được truyền đi rộng rãi cho tất cả các thành viên (hay các chủ tài khoản khác) trong cộng đồng internet cùng sử dụng ứng dụng này.

Bước 3: Tất cả các thành viên trong cộng đồng nhận được thông tin từ chuỗi khối này xác nhận và phê chuẩn rằng giao dịch đó đã xảy ra và có giá trị.

Bước 4: Chuỗi khối mã hóa được tạo ra này sẽ được thêm vào một chuỗi có sẵn trước đó. Có thể tưởng tưởng mỗi giao dịch tạo ra một đoạn mã, giống như một đoạn mắt xích, và được ghép vào sợi dây xích chung (sợi dây xích chung này được tạo ra từ những giao dịch khác trước đó). Đoạn mắt xích này khi đã gắn vào chuỗi khối chung thì không thể bị xóa bỏ hay thay đổi và giao dịch này là không thể bị đảo ngược vì thông tin được công khai cho tất cả các thành viên của cộng đồng và hàm băm (hash function) của Blockchain sẽ phát hiện ra ngay lập tức bất kỳ sự thay đổi trong chuỗi mã hóa.

Bước 5: Sau khi khối mã từ giao dịch của bạn được gắn vào khối mã chung trước đó của cộng đồng, tiền của người A mới tự động chuyển sang tài khoản của người B như các điều khoản đã thỏa thuận trên hợp đồng.

Có thể nói công nghệ này là cỗ máy của tạo ra sự tin tưởng mà không cần bất kỳ sự tin tưởng nào!

Tất cả quy trình tưởng chừng như cực kỳ phức tạp trên đều được xử lý cực kỳ nhanh trong bằng hệ thống Internet và không cần bất kỳ thủ tục pháp lý nào. Blockchain được như một cuốn sổ cái công khai mà bất kỳ tài khoản thành viên nào của mạng lưới Blockchain đều có thể kiểm tra thông tin bất kỳ giao dịch mọi lúc mọi nơi. Đây là một trong những công nghệ hứa hẹn thay đổi toàn bộ không chỉ ngành tài chính thế giới mà cả những vấn đề về quản lý dữ liệu như quản lý thuế, đất đai, hay thông tin mua sắm trực tuyến của tất cả các quốc gia.

 

Công nghệ Blockchain thay thế tiền tệ toàn thế giới


  1. Công nghệ sinh tổng hợp (SynBio)

Đây là một ứng dụng mới của kỹ thuật di truyền, là việc ứng dụng khoa học, công nghệ và kỹ thuật trong việc thiết kế, sản xuất hoặc sửa đổi các vật liệu di truyền sống, hoặc việc xây dựng hệ thống sinh học và sinh hóa để thực hiện các cải thiện những chức năng sinh học cũ hoặc tạo ra những chứ năng mới không tồn tại trong tự nhiên. Công nghệ này có thể giúp chúng ta tùy biến những cơ thể sống bằng cách sửa lại AND. Đặt những vấn đề đạo đức qua một bên, những tiến bộ này sẽ không chỉ tác động sâu ngay tức thì về mặt y học mà còn về nông nghiệp và sản xuất nhiên liệu sinh học. Những ứng dụng có thể kể đến như việc tạo ra các công cụ chuẩn đoán bệnh nhanh và rẻ tiền, tạo ra năng lượng tái tạo bằng phương pháp quang hợp nhân tạo, ví dụ như tạo ra những chiếc lá nhân tạo có thể quang hợp như lá thật;  sản xuất các vật liệu mới thân thiện với môi trường hoặc cải thiện thuốc kháng sinh, vắc-xin trong tương lai.

 

Công nghệ sinh tổng hợp (SynBio)

Lizzie Tran (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục