4 kênh đầu tư lớn nhất 2017: Tình hình và triển vọng

Ngày: 02/06/2017 lúc 22:50PM

4 KÊNH ĐẦU TƯ LỚN NHẤT 2017: TÌNH HÌNH VÀ TRIỂN VỌNG

Năm 2017 là năm được đánh dấu bằng hàng loạt biến động trên trường quốc tế với diễn biến hậu Brexit, sự bất ổn của chính quyền Donald Trump, cũng như chuyển đổi chính trị tại Pháp, Hàn Quốc… và mối quan hệ khó lường giữa các nước lớn. Trong nước tình hình kinh tế xã hội cũng xuất hiện nhiều yếu tố mới mẻ. Những điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế nói chung và lĩnh vực đầu tư nói riêng. Các kênh đầu tư lớn trong 5 tháng đầu năm 2017 ghi nhận nhiều chuyển biến sôi động.

1. Vàng - Tăng nhưng vẫn nhiều rủi ro!

Vàng vẫn luôn được xem là nơi trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư mỗi khi tình hình chính trị - kinh tế có diễn biến phức tạp khó lường. Đầu năm 2017 thị trường thế giới chứng kiến sự tăng liên tục của kim loại quý này. Đỉnh điểm là việc Trump yêu cầu cựu giám đốc FBI ngừng điều tra mối liên hệ giữa cố vấn an ninh Nhà Trắng và Nga. Điều này khiến các nhà đầu tư  lo ngại, mất đi sự tin cậy vào chính quyền Trump. USD sau đó mất giá nghiêm trọng và đẩy giá vàng lên cao đỉnh điểm. Trong tuần thứ 3 của tháng 5, giá vàng đã tăng 4/5 phiên và đánh dấu tuần tăng mạnh nhất (2%) so với 5 tuần trước đó. Gía vàng trong nước tuy vẫn bị ảnh hưởng từ các thông tin và giá vàng thế giới nhưng mức độ không quá cao, giá vàng tại Việt Nam luôn cao hơn và thường xuyên lạc nhịp so với vàng thế giới. Biên độ tăng giảm rất cao và đột ngột quay đầu trong thời gian ngắn nên vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Tình trạng tranh mua và bán tháo vẫn liên tục xảy ra. Tuy nhiên, về dài hạn các chuyên gia nhận định, giá vàng vẫn sẽ tiếp tục tăng vì những bất ổn tại Wasington.

2. Tiền điện tử - Kênh đầu tư mới và cực kỳ tiềm năng!

Trong 6 năm trở lại đây, sự xuất hiện của tiền điện tử đã mở ra 1 cơ hội đầu tư mới cho các nhà đầu tư. Bitcoin – đồng tiền điện tử đầu tiên và là đồng tiền có hiệu suất cao nhất trên toàn thế giới, leo từ 0,1 USD lên mức 1700 USD(cập nhật 10.05.2017). Hiện tại có hơn 700 đồng tiền điện tử đang được giao dich trên sàn và chứng kiến sự tăng trưởng ngoạn mục của các đồng tiền trong top đầu với vốn hoá tăng từ 5-50, thậm chí 100 lần. Theo dự đoán của các chuyên gia tiền, điện tử có thể bùng nổ và chạm mốc 500.000 USD vào năm 2030 vì những lý do sau:

  • Tổng số kiều hối bằng tiền điện tử đã tăng gấp đôi trong 15 năm qua, chiếm tới 0,76% GDP thế giới và được nhận định tỷ lệ kiều hối bằng bitcoin sẽ còn tăng mạng trong những năm tới cùng với nhận thức về tiền điện tử tăng lên.
  • Bất ổn chính trị gia tăng và niềm tin đối với các ngân hàng giảm từ sau khủng hoảng tài chính 2008 là một trong những động lực hàng đầu cho sự phát triển của tiền điện tử.
  • Hiện nay tỷ lệ xâm nhập của smartphone vào đời sống của con người trên toàn cầu là 63% và dự kiến vào năm 2020 tổng số người sử dụng điện thoại thông minh trên toàn thế giới sẽ tăng lên 1 tỷ người, trong đó 90% sẽ đến từ các nước phát triển. BillGates tin rằng tỷ lệ giao dịch phi tiền tệ sẽ tăng từ 15% lên 30% trong 10 năm tới khi cả thế giới kết nối với nhau thông qua điện thoại di động. Điều này có nghĩa là hầu hết mỗi người sẽ sở hữu một ngân hàng trong chiếc điện thoại của họ.

3. Chứng khoán: Việt Nam là thị trường nóng nhất châu Á!

Theo ước tính của 11 chuyên gia phân tích được khảo sát bởi Bloomberg, VN-Index sẽ tăng lên 745 điểm vào cuối năm 2017 hặc sẽ tăng 12% so với cuối năm 2016 và trở thành thị trường sôi động nhất châu Á. Động lực cho sự tăng trưởng này đến từ việc thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và hoạt động sản xuất được phục hồi mạnh mẽ. Đồng thời tình hình lạm phát được kiểm soát 4-5%, mức lãi suất thấp được duy trì sẽ hỗ trợ cho TTCK ổn định và tăng trưởng. Ngoài ra, triển vọng nâng hạng thị trường lên nhóm thị trường mới nổi (MSCI) là một động lực dài hạn quan trọng, thúc đẩy dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài. Năm 2017 còn có sự đổ bộ ồ ạt của hàng loạt những tên tuổi mới, đại diện cho những ngành nghề then chốt. Sự sôi động được tạo ra từ cuối năm 2016 do những “ông lớn” vừa niêm yết như: Bia Sài Gòn Sabeco (SAB), cảng hàng không Việt Nam (ACV), bia Hà Nội (BHN), Đường Quãng Ngãi (QNS), Novaland (NVL) sẽ được tiếp tục khi năm 2017 sẽ có thêm hàng loạt những cái tên đình đám dự kiến niêm yết như Vietnam Airline, Vietjet, Trường Hải, Petrolimex…

4. Bất động sản: Giảm nhiệt và phân hóa mạnh!

Giá BĐS thị trường sơ cấp đã tăng khoảng 5-7% so với đầu năm, giá bán tại thị trường thứ cấp cũng tăng khoảng 10 - 15% . Phân khúc căn hộ có tỷ lệ hấp thụ BĐS của thị trường lên đến gần 80%. Đây là tỉ lệ hấp thụ cao nhất trong vòng 4 năm qua. Tuy nhiên năm 2017 được cho là năm giảm nhiệt của BĐS. Có nhiều nguyên nhân trong đó có việc Ngân hàng nhà nước đã sửa đổi thông tư 36 theo hướng siết chặt dòng vốn tín dụng vào bất động sản.  Phân khúc cao cấp có dấu hiện trầm lắng, thoái trào trong khi đó phân khúc nhà ở nhu cầu thực dưới 1,5 tỷ lại diễn biến sôi động và là trụ cột của thị trường. Nguồn tín dụng từ hệ thống ngân hàng cho thị trường bị thu hẹp, các ngân hàng thương mại hầu như không còn dư địa về nguồn vốn chính vì thế phân khúc nhà ở trên dưới 1 tỷ sẽ là tâm điểm. Việc người trẻ có xu hướng tách ra khỏi gia đình và mua căn hộ sẽ dần phổ biến. Nắm bắt nhu cầu này gần đây các công ty BĐS đã tập trung vào phân khúc này, họ chấp nhận biên lợi nhuận thấp để phát triển bền vững.

Khải Hoàn (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục