Elon Musk: Tôi không phải là nhà sáng tạo ra Bitcoin Satoshi Nakamoto

Ngày: 01/12/2017 lúc 14:19PM

Cuộc tranh luận về danh tính của Satoshi Nakamoto chắc chắn sẽ là một tranh cãi không bao giờ kết thúc. Trong lịch sử nó đã hao tổn rất nhiều giấy mực của giới truyền thông và gần đây câu chuyện ấy lại tiếp tục được đề cập tới sau khi một cựu phóng viên SpaceX viết blog rằng có thể Elon Musk là Satoshi, Musk đã làm rõ rằng ông không phải là người sáng tạo Bitcoin.

> Tạm biệt $10k: Giá Bitcoin không ngừng tăng lên đến mức 11.000 USD và trở thành cột mốc mới

> Từ đứa bé đòi bỏ học đến triệu phú Bitcoin năm 18 tuổi

> Tỷ phú Mike Novogratz tin tưởng rằng Bitcoin sẽ chạm mức giá 10.000 USD vào cuối năm nay

Tin đồn bắt đầu được lan truyền

Đã có rất nhiều suy đoán về nguồn gốc của Satoshi kể từ khi Bitcoin - đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên và nổi tiếng nhất được phát minh ra. Kích hoạt tin đồn lần này là một bài đăng blog của Sahil Gupta, cựu biên tập tại SpaceX, người cho rằng Elon Musk có lẽ là Satoshi Nakamoto. Sahil sử dụng nền tảng về Kinh tế học của Elon Musk, kinh nghiệm về phần mềm sản xuất và lịch sử về các sáng kiến của Musk để suy đoán rằng Elon Musk "có thể" là người đã phát minh ra Bitcoin. Do tính chất chia rẽ trong cộng đồng Bitcoin, Sahil tìm kiếm sự can thiệp của Elon (hay là của Satoshi) và yêu cầu ông phải đóng vai trò của một người cha sáng lập (tương tự như Vitalik Buterin của Ethereum).

Sự từ chối dứt khoát

Tuy nhiên, Elon Musk đã phủ nhận ông không phải là Satoshi Nakamoto và tiếp tục thông tin thêm rằng ông đã mất lượng Bitcoin mà ông nhận được cách đây vài năm.

Elon Musk đăng tải trên Twitter

(“Điều này không có thật. Một người bạn của tôi đã gửi cho tôi một phần Bitcoin cách đây vài năm, nhưng giờ tôi còn chẳng biết nó đang nằm ở đâu.”)

Trước đây, đã có những bài báo trên các phương tiện truyền thông xã hội về việc Elon Musk có thể là Satoshi, nhưng vấn đề không được bàn luận sâu xa. Quan điểm ban đầu của Musk về Bitcoin không quá đề cao đồng tiền này. Trong một cuộc phỏng vấn trước đó, Elon Musk đã nói :

"Tôi đoán đây là một phương tiện để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp, điều đó không hoàn toàn xấu. Nói về Bitcoin chắc chắn sẽ có những mặt xấu và mặt tốt, chũng ta phải biết và điều chỉnh cho hợp lý".

Sự thất bại Craig Wright với cái tên Nakamoto

Cuộc săn tìm Satoshi Nakamoto trước đây vẫn chưa kết thúc tốt đẹp. Vào năm 2016 Craig Wright tuyên bố vào năm 2016 rằng ông chính là Satoshi và với cố gắng của mình ông đã thuyết phục được một số tổ chức truyền thông chính thống và nhà phát triển Bitcoin - Gavin Andresen , trước khi lời nói dối của ông bị vạch trần.

Năm 2014, câu chuyện bìa của Newsweek cho thấy tạp chí này đã khám phá ra ai là Satoshi. Họ phỏng đoán rằng một kỹ sư tên là Dorian Nakamoto thực sự là người tạo ra Bitcoin. Một cơn sốt truyền thông xảy ra ngay sau đó mặc dù Dorian Nakamoto đã nhiều lần từ chối  rằng ông không phải là Satoshi. Cuối cùng, câu chuyện Newsweek đã được gỡ bỏ, ngay sau đó tạp chí đã bị dư luận công kích và tẩy chay và cuộc sống của Dorian Nakamoto đã bị quay đảo lộn hoàn toàn, tạo ra những khó khăn rất lớn về tài chính cho Dorian.

Đã có rất nhiều người từ Hal Finney đến Nick Szabo đã từng được cho là Satoshi ở các thời điểm khác nhau, nhưng không có một sự chắc chắn nào. Nhiều người vẫn tin rằng Satoshi thực sự là một nhóm người chứ không phải là một cá nhân.

Ảnh hưởng của sự gán buộc này

Trong khi Bitcoin đã phát triển trông thấy rõ và nó đã thu hút hàng triệu người dùng vào hệ thống của mình mà không không cần đến sự cố gắng của Satoshi , các câu hỏi sẽ luôn luôn được đặt ra về danh tính thực sự của cha đẻ đã tạo ra đồng tiền ảo mạnh nhất thế giới này. Tuy nhiên, sự phát triển giao thức Bitcoin đã diễn ra nhanh chóng mà không có Satoshi, mà chính là nhờ vào các nhà phát triển tài năng những người làm việc cho Bitcoin và phải kể đến sự ủng hộ đáng kể từ cộng đồng

Tuy nhiên, nếu Satoshi vẫn còn sống và nếu ông ta vẫn giữ chìa khóa riêng của mình, ông ta được cho là sở hữu khoảng một triệu Bitcoin. Với mức giá hiện tại của Bitcoin là 10.000 USD, Satoshi đang sở hữu một khoản tiền khoản tiền tương ứng 10 tỷ đô la Mỹ. Vì nhiều người tin rằng Satoshi không thể kiểm soát được đồng xu của mình nữa, nếu ông ta quyết định bán Bitcoin, giá của Bitcoin có thể sẽ giảm mạnh.

Ai là cha đẻ của Bitcoin vẫn luôn là 1 sự bí ẩn nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng

Nhiều người cho rằng Satoshi sẽ còn ẩn danh trong một thời gian, có vẻ như ông đề cao sự riêng tư của mình hơn hàng tỷ đô la mà Bitcoin mang lại. Một lần nữa, với cuộc chạy đua kinh hoàng của Bitcoin, không ai biết được lúc nào người sáng lập bí ẩn có thể thay đổi kế hoạch của mình.


>> Từ đứa bé đòi bỏ học đến triệu phú Bitcoin năm 18 tuổi

Tử Huyền (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục