Estonia có thể trở thành chính phủ đầu tiên tiến hành ICO cho đồng tiền kỹ thuật số quốc gia

Ngày: 29/08/2017 lúc 14:40PM

ESTONIA CÓ THỂ TRỞ THÀNH CHÍNH PHỦ ĐẦU TIÊN TIẾN HÀNH ICO CHO ĐỒNG TIỀN KỸ THUẬT SỐ QUỐC GIA

> Ngân hàng kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới được xây dựng

> Các tập đoàn lớn của Nhật trong cuộc đua Blockchain

> Ngân hàng Bank of America: Khối lượng giao dịch Bitcoin đã vượt qua ngưỡng ETF vàng

Estonia đã triển khai chương trình e-residency (cư trú điện tử) cách đây 3 năm, và từ đó đến nay khoảng 22.000 người từ khắp nơi trên thế giới đã đăng ký vào chương  trình cung cấp ID kỹ thuật số do chính phủ hỗ trợ. Họ có thể đăng ký công ty, đăng nhập vào hệ thống kinh doanh ngân hàng và ký các tài liệu mà không cần thực sự sinh sống ở đây.

Hiện nay, theo báo cáo của CCN, Estonia có thể là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện dự án ICO, bán những token ban đầu cho đồng tiền kỹ thuật số của mình. Theo một bài đăng trên website của nhà quản lý cư trú điện tử Kaspar Korjus, đồng tiền này sẽ được gọi là “Estcoin”.

Mặc dù Estonia không phải là quốc gia đầu tiên trên thế giới cân nhắc việc phát hành đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình – hồi tháng 6 vừa qua CCN đã đưa tin về ngân hàng trung ương Trung Quốc đang thử nghiệm tiền kỹ thuật số của họ, nhưng chương trình e-residency của Estonia có thể có lợi cho nhiều quốc gia khác.

Theo Korjus, không một quốc gia nào hiện tại có thể phát triển công nghệ tiền kỹ thuật số này cùng lúc với việc đưa ra khung pháp lý để có thể quản lý an toàn những loại tài sản kỹ thuật số như vậy. Sự giám sát của chính phủ và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của Estonia hiện tại kiến cho việc phát hành token của họ là không thể giả mạo hay bị lợi dụng vào các hoạt động bất hợp pháp.

Nhà sáng lập của Ethereum, Vitalik Buterin đã đưa ra phản hồi về đề xuất này của Estonia (đề xuất ICO). Anh tuyên bố rằng đợt ICO của họ sẽ tạo ra sự khích lệ cho giới đầu tư. Anh nói rằng: “Một ICO trong hệ sinh thái e-Residency sẽ tạo ra liên kết mạnh mẽ giữa các công dân điện tử (e-resident) và quỹ tiền tệ kỹ thuật số của họ, và ngoài khía cạnh kinh tế, các công dân điện tử sẽ cảm thấy đây chính là một cộng đồng bởi vì họ có thể làm nhiều thứ cùng nhau”.

Theo Korjus, Estcoins có thể được sử dụng để chi trả cho cả các dịch vụ công cũng như tư nhân ở nước này, và thậm chí một ngày nào đó có thể hoạt động như một loại tiền tệ hữu hiệu trên khắp thế giới. Nếu ICO thực sự diễn ra, các khoản tiền huy động được sẽ được quản lý bởi một liên doanh đối tác giữa công ty công và công ty tư nhân đảm bảo rằng các khoản tiền này chỉ được sử dụng vào mục đích phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của Estonia. Như Korjus đã nói, Estonia muốn: “đảm bảo rằng nhà nước có thế hoạt động độc lập hoàn toàn với lãnh thổ của nó”.

Ngoài ra, Estcoin có thể giúp Estonia đầu tư vào các hợp đồng thông minh và trí thông minh nhân tạo cho khu vực công, và thậm chí làm cho Estonia trở thành mô hình về cách thức một xã hội tương lai có thể được phục vụ như thế nào trong một kỹ nguyên số. Một phần của quỹ này co thể được sử dụng để giúp các công ty của Estonia cũng như các công ty do các cư dân điện tử sáng lập.

Estcoin vẫn đang trong giai đoạn đầu

Theo Korjus, mặc dù việc một quốc gia Baltic nhỏ phát hành đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình có thể là một điều gây hứng thú nhưng Estcoin vẫn đang ở trong giai đoạn ban đầu. Dẫu vậy, ông khẳng định, Estonia có đủ cơ sở hạ tầng và tiềm lực để làm cho điều này xảy ra.

Ông nói hiện tại họ đang thu thập ý kiến phản hồi. Mọi người có thể đăng ký trên trang web e-residency của Estonia để theo dõi về Estcoin cũng như dự án ICO mang tầm chính phủ đầu tiên trên thế giới.

 

>> Các tập đoàn lớn của Nhật trong cuộc đua Blockchain 

Tử Huyền (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục