IMF có thể phát hành một đồng tiền kỹ thuật số quốc tế thay thế USD

Ngày: 10/10/2017 lúc 13:46PM

IMF CÓ THỂ PHÁT HÀNH MỘT ĐỒNG TIỀN KỸ THUẬT SỐ QUỐC TẾ THAY THẾ USD?

> Ngân hàng Bank of America: Khối lượng giao dịch Bitcoin đã vượt qua ngưỡng ETF vàng

> Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong triển khai thị trường Blockchain - Powered vào năm 2018

> Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chủ trì diễn đàn Blockchain vào tháng tới

Theo tờ Wall Street, thế giới có thể sớm có một đồng tiền kỹ thuật số quốc tế để trở thành đối trọng của Bitcoin. Câu chuyện này xuất hiện như một lời phản hồi đối với những bình luận gần đây của Christine Lagarde, người đứng đầu Qũy Tiền tệ Quốc tế IMF.

Xu hướng tiền kỹ thuật số toàn cầu

Tin tức này không phải là một điều gây ngạc nhiên sau khi chính quyền Dubai đã thông báo về ý định sẽ phát hành một đồng tiền kỹ thuật số của riêng họ. Hơn nữa tin tức gần đây cho thấy một số lượng lớn các ngân hàng giấu tên ủng hộ cho việc phát hành các đồng tiền kỹ thuật số quốc gia.

Trung tâm của sự phi tập trung?

Một khó khăn của đồng tiền kỹ thuật số toàn cầu đó là yếu tố tập trung. Một phần lớn mang lại tính hấp dẫn của các đồng tiền kỹ thuật số như Bitcoin đó là giao thức mang tính chất phân quyền, tạo ra một thị trường tự do thực sự mà giá trị hoàn toàn dựa vào sự đồng thuận mà không có sự ấn định về giá cả.

IMF với những bước đi đầu tiên trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số.

Một đồng tiền kỹ thuật số toàn cầu ra đời, trong khi nó sẽ cung cấp sự an toàn trong vấn đề phi tập trung thì nó cũng sẽ khiến IMF điều chỉnh và xác định các giá trị để quản lý dòng tiền trong và ngoài các quốc gia khác nhau. Một hệ thống như vậy sẽ đi ngược lại với các nguyên tắc cơ bản đứng đằng sau Bitcoin.

Đồng tiền dự trữ mới?

Đồng USD là đồng tiền dự trữ cho phần lớn khối lượng giao dịch toàn cầu và điều này có nghĩa rằng một số nền kinh tế chủ chốt trên thế giới có thể sẽ muốn một đồng tiền kỹ thuật số mới hoạt động như một khoản tiền dự trữ. Đồng tiền của IMF có thể sẽ thay thế đồng USD và các đồng tiền của các quốc gia khác sẽ bị hạn chế đối với các thị trường địa phương.

Một số người ủng hộ Bitcoin cho rằng không cần phải có một đồng tiền như thế từ IMF vì Bitcoin đã tồn tại mà không có bất kỳ rủi ro mang tính tập trung nào. Rào cản lớn nhất là Lagarde và các nhà kinh tế học khách trên thế giới sẽ đón nhận và sử dụng Bitcoin, nhưng những bàn bạc và hội thẩm vẫn còn đang được tiếp tục.

 

>> Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong triển khai thị trường Blockchain - Powered vào năm 2018

Bảo Luân (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục