Liệu Coinbase có phải đối mặt với rắc rối pháp lý khi không cho phép rút Bitcoin Cash

Ngày: 07/08/2017 lúc 09:40AM

LIỆU COINBASE CÓ PHẢI ĐỐI MẶT VỚI RẮC RỐI PHÁP LÝ KHI KHÔNG CHO PHÉP RÚT BITCOIN CASH

> Bitcoin Cash và Bitcoin - bắt đầu phân tách Blockchain

> Bitcoin Cash: chưa đầy 2 ngày đã trở thành đồng tiền lớn thứ ba

> SEGWIT nâng cấp hoàn tất, Bitcoin chạm mốc 2860 USD

Bitcoin Cash (BCH) được tách ra từ Bitcoin (BTC) vào tuần này, nó ra mắt với mức vốn hóa thị trường gần 7 tỷ USD và nhanh chóng vượt ngưỡng 10 tỷ USD. Theo nguyên tắc các chủ sở hữu BTC sẽ tự động được sở hữu BCH. Điều này phản ánh thực trạng tiến thoái lưỡng nan của một số sàn giao dịch Bitcoin khi họ nắm giữ chìa khóa cá nhân (private key) của những đồng coin trên nền tảng của mình.

Một vài sàn giao dịch đáng chú ý như ViaBTC cho phép giao dịch Bitcoin Cash như một dạng hàng hóa tương lai trên sàn của họ thậm chí từ trước khi việc chia tách Blockchain xảy ra. Các sàn khác thì chờ đợi cho đến khi Bitcoin Cash được tạo ra mới cho phép các thương nhân giao dịch BCH tương ứng với số dư BTC của họ.

Tuy nhiên, Coinbase một trong những sàn giao dịch Bitcoin lớn trên thế giới lại từ chối việc hỗ trợ giao dịch  hoặc rút tiền Bitcoin Cash, ít nhất là cho đến lúc này. Họ đã thông báo trong phần “Câu hỏi thường gặp” trên website rằng: “Coinbase sẽ không hỗ trợ cho Blockchain của BCH (Bitcoin Cash), cũng như tiền kỹ thuật số Bitcoin Cash. Bất kỳ đồng bitcoin nào trong tài khoản của khách hàng sẽ chỉ có thể được truy cập từ blockchain chính. Nếu bạn muốn có quyền truy cập vào cả BTC và BCH, hãy chắc chắn rằng bitcoin của bạn đã được chuyển khỏi nền tảng giao dịch Coinbase trước ngày 31/07…

Chúng tôi không có kế hoạch cung cấp sự hỗ trợ cho Blockchain được chia tách ra tại thời điểm này. Bạn sẽ không thể rút tiền phiên bản BCH của bất kỳ đồng bitcoin nào từ Coinbase. Mặc dù chúng tôi không có kế hoạch hỗ trợ cho các blockchain mới vào thời điểm này, chúng tôi vẫn tiếp tục pháp triển hệ thống Bitcoin”.

Coinbase là 1 trong những sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới

Coinbase cũng tuyên bố họ không giữ những đồng Bitcoin Cash cho mình; họ chỉ đang làm những việc để giảm tương tác với blockchain mới này. Nếu có sự thay đổi, họ nói rằng sẽ cho phép khách hàng rút Bitcoin Cash từ tài khoản.

CEO của Coinbase đã giải thích trên Twitter rằng lý do Coinbase không tạo điều kiện cho việc giao dịch Bitcoin Cash hoặc rút chúng là bởi đó nhiệm vụ của Coinbase là trở thành một nơi an toàn nhất, đáng tin cậy và dễ dàng sử dụng nhất chứ không phải là để trở thành nơi đầu tiên, hay sàn giao dịch đầu tiên chấp nhận một loại tài sản mới. Đặc biệt, họ cần thời gian để chắc chắn rằng bất kỳ loại tài sản mới nào mà họ thêm vào nền tảng cũng đã được kiểm định tốt và an toàn, với tất cả các vấn đề như việc trữ lạnh, vấn đề giao dịch…

Họ cũng đã tích cực cảnh báo cho khách hàng hãy rút BTC trước ngày 1/08 nếu muốn sở hữu Bitcoin Cash. Tuy nhiên, họ lại bị chậm trễ  trong việc thực hiện giao dịch rút tiền vào một vài ngày và vài giờ trước quá trình chia tách. Và một số khách hàng chưa kịp rút BTC khỏi Coinbase bây giờ đang tức giận là một điều dễ hiểu.

Tuy nhiên một số học giả và luật sư cho rằng, những rắc rối trên sẽ không chỉ là vấn đề quan hệ công chúng mà còn có thể dẫn đến một vài hành động pháp lý. Luật sư Tim Wu gần đây đã tuyên bố: “Coinbase đang đùa giỡn với một “vấn đề pháp lý nghiêm trọng” khi không cho phép khách hàng rút Bitcoin Cash điều mà khách hàng hoàn toàn có quyền”.

Khi một cổ phiếu thực hiện chia tách, giá cổ phiếu giảm nhưng tổng vốn hóa thị trường vẫn không đổi, bởi vì cổ phiếu vẫn tương ứng với cùng một công ty. Đối với một sự chia tách Blockchain, nó tạo ra một tài sản hoàn toàn mới có giá trị trên thị trường một phần dựa trên giá trị thực tại của riêng bản thân nó. Đây là lý do tại sao, tổng vốn hóa thị trường đã sau khi triển khai Bitcoin Cash, hơn là việc duy trì và chuyển đổi một phần giá trị từ Bitcoin sang Bitcoin Cash.

Bitcoin Cash đã ra mắt đầy ấn tượng với mức giá gần 700$ vào những ngày đầu nhưng sau đó nhanh chóng giảm mạnh vào những ngày tiếp theo

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Fortune, ông Wu đã so sánh việc chia tách Bitcoin giống như việc một con bò sinh ra một con bê:

“Điểm mấu chốt của tôi là nếu bạn đang giữ bò cho người khác (ý nói Coinbase), tôi không chắc chắn rằng nó ổn thỏa nếu chỉ nói rằng: “chúng tôi không bán thịt bê”.

Những sự kiện chia tách quan trọng như thế này đòi hỏi các sàn trao đổi tiền kỹ thuật số phải cân bằng trách nhiệm đạo đức của họ và trách nhiệm pháp lý đối với khách hàng bởi vì mức phí (về cơ sở hạ tầng) mà họ đã đề ra và thu về từ khách hàng. Nhưng cho dù khách hàng của Coinbase có bất bình hay cố tình kiện ra toàn để giải quyết  thì sự kiện này cũng là lời nhắc nhở rằng nếu bạn không kiểm soát chìa khóa cá nhân trong ví của bạn thì bạn cũng không thực sự sở hữu đồng tiền bên trong nó.


>> Bitcoin Cash và Bitcoin - bắt đầu phân tách Blockchain

Khải Hoàn (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục