Nga tiến tới việc yêu cầu khai báo danh tính bắt buộc đối với người dùng Bitcoin

Ngày: 21/06/2017 lúc 11:29AM

NGA TIẾN TỚI VIỆC YÊU CẦU KHAI BÁO DANH TÍNH BẮT BUỘC ĐỐI VỚI NGƯỜI DÙNG BITCOINBộ tài chính Nga đã đề nghị công nhận tiền kỹ thuật số là một loại tài sản và để bảo vệ quyền lợi của người dùng bằng cách bắt buộc xác định danh tính đối với khách hàng sử dụng tiền kỹ thuật số.

Đề xuất này được thông báo bởi phó Bộ trưởng bộ Tài chính Alexey Moiseyev. Theo ông, các hoạt động của tiền kỹ thuật số cần được theo dõi và đối xử như những giao dịch đối với các sản phẩm phái sinh, và chúng cần phải tuân thủ các quy định AML và các biện pháp chống rửa tiền. Vì vậy, rất cần thiết phải xác định danh tính người dùng. Các công ty tiền kỹ thuật số nên lưu giữ hồ sơ của tất cả các giao dịch và danh sách khách hàng của họ  và cung cấp quyền được bảo vệ cho người mua những khách hàng sử dụng tiền kỹ thuật số.

Việc kiểm soát lưu thông tiền kỹ thuật số phải được quy định cho các điểm mua hàng và thanh toán. Ngoài ra Bộ tài chính cũng đang tìm kiếm cách để xác định tính pháp lý cho tiền kỹ thuật số trong lĩnh vực thuế. “Hiện nay đang có những khái niệm pháp lý khác nhau nhưng cơ bản có một đề xuất mà chúng ta đang nghĩ đến là công nhận Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số giống như một loại tài sản”.

Điều này có nghĩa là việc mua bán tiền kỹ thuật số sẽ thuộc về lĩnh vực thuế thu nhập cá nhân và người dân phải tự nộp các tài liệu giao dịch cho cơ quan thuế địa phương vào cuối mỗi kỳ hạn nộp thuế. Hiện nay Bộ tài chính Nga đang chuẩn bị một loạt các đề xuất để trình lên chính phủ trong vòng 1 tháng rưỡi. Một sáng kiến tương tự để xác định danh tính của người dùng Bitcoin cũng có thể sớm được thông qua tại Liên minh châu Âu. Mục tiêu chính của các bước này là hủy bỏ tính ẩn danh trong các thanh toán của tiền kỹ thuật số, theo các cơ quan của Nga và EU, những giao dịch ẩn danh này có thể dùng để tài trợ cho khủng bố, hoặc các mục đích xấu. Trước đó, Phó Chủ tịch ngân hàng trung ương Nga cho biết, các nhà lãnh đạo Nga đang xem xét việc tạo ra một đồng tiền kỹ thuật số quốc gia cho nước Nga.

Theo nhận định của các chuyên gia tài chính BCA, việc công khai danh tính của người dùng tiền kỹ thuật số đang trở thành  một yếu tố bắt buộc mà các quốc gia đề ra để chống lại tính ẩn danh của các giao dịch, thay vì cấm đoán các đồng tiền kỹ thuật số như trước.  Tuy nhiên hiện nay, có rất ít đồng tiền kỹ thuật số làm được điều này, trong hơn 700 đồng tiền kỹ thuật số đang được giao dịch, chỉ có một đồng tiền kỹ thuật số duy nhất đáp ứng được yêu cầu về khai báo danh tính người dùng (KYC) là đồng Onecoin, đây có thể xem là ưu thế đặc biệt trong việc thích nghi với pháp luật khắc khe của các quốc gia.


>> Ngân hàng Trung ương Singapore sử dụng Ethereum để số hoá tiền tệ quốc gia

>> Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên thử nghiệm hệ thống tiền kỹ thuật số quốc gia

Khải Hoàn (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục