Ngân hàng trung ương Singapore sử dụng Ethereum để số hóa tiền tệ quốc gia

Ngày: 23/06/2017 lúc 11:31AM

NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG SINGAPORE SỬ DỤNG ETHEREUM ĐỂ SỐ HÓA TIỀN TỆ QUỐC GIA

Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS), ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý tài chính đã công cố một báo cáo mới về dự án Ubin, một sáng kiến được kích hoạt từ năm ngoái nhằm mục đích phát triển một hình thức token cho đồng đô la Singapore (SGD) dựa trên công nghệ sổ cái phân tán (sổ cái kỹ thuật số).Dự án Ubin bắt đầu vào tháng 11 năm 2016 khi MAS công bố hợp tác với R3 để phát triển một “Minh chứng khái niệm” (proof-of-concept) để điều khiển việc thanh toán liên ngân hàng bằng công nghệ Blockchain.

*Proof-of-concept: là một tài liệu gồm các tiêu chí rõ ràng để chứng minh một sản phẩm hay dịch vụ nào đó có khả năng thành công.

*R3:liên minh ngân hàng lớn nhất thế giới, gồm 70 ngân hàng và tổ chức tín dụng nhằm phát triển ứng dụng của công nghệ sổ cái phân tán.

MAS cho biết mục đích ở đây là để hiểu rõ hơn về Blockchain và những lợi ích tiềm năng của nó thông qua việc thí nghiệm thực tiễn. MAS cũng lưu ý: “ngân hàng trung ương đã phát hành Token” để cho phép phát triển một giải pháp thay thế tiện dụng và hiệu quả hơn cho hệ thống hiện tại.

Trong giai đoạn 1 của dự án Ubin, kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2016, dự án đã sử dụng hệ thống thanh toán điện tử mới MEPS+, một hệ thống thanh toán tổng thể theo thời gian thực để phát hành các khoản tiền trên sổ cái điện tử.

Một Blockchain dựa trên Ethereum đã được thiết kế để giao tiếp với hệ thống MEPS+ RTGS hiện tại. Blockchain này cũng cho phép tạo ra một mẫu chuyển giao tích hợp. Mẫu này đã được thử nghiệm về khả năng giao dịch 24/7 về khả năng chống lại những điểm thất bại đơn lẻ và khả năng thanh toán kịp thời.

Việc hoàn thành thành công giao đoạn 1 đã được công bố vào tháng 3 năm 2017.

Theo báo cáo này, dự án Ubin sẽ được triển khai theo nhiều giai đoạn bắt đầu bằng công nghệ sổ cái điện tử cho việc thanh toán nội địa. Tiếp tục, sự án sẽ tập trung vào giao dịch chứng khoán và thanh toán xuyên biên giới.

Dự án Ubin được điều hành bởi sự hợp tác của MAS và R3 cùng một số tổ chức tài chính ngân hàng gồm ngân hàng Merrill Lynch, Credit Suisse, ngân hàng DBS, tập đoàn ngân hàng Hồng Kông-Thượng Hải, JP Morgan và Singapore Exchange,...

Ubin là dự án lấy cảm hứng từ một dự án tương tự gọi là Jasper được thực hiện tại Canada giữa tháng 3 và tháng 6 năm 2013 với sự cộng tác của R3, Ngân hàng Canada, Payments Canada và 5 thành viên khác của R3 tại thị trường Canada. Cụ thể, kiến trúc kỹ thuật, code và các bài học của Jasper đã được áp dụng cho dự án Ubin.

“Dự án Ubin được hình thành như một cơ hội để Singapore có vai trò dẫn đầu trong việc nghiên cứi đồng tiền của ngân hàng trung ương dựa trên nền tảng công nghệ sổ cái phân tán và ngân hàng điện tử Trung ương Trung Quốc (CBDC)”, bản báo cáo cho biết. “Singapore có thể là trung tâm tài chính lớn đầu tiên của châu Á khám phá đầu đủ lợi ích của công nghệ sổ cái phân tán trên hàng loạt những ứng dụng có tính chất đột biến.

MAS cho biế họ dự định tạo ra những mẫu đầu tiên và cung cấp cơ hội để các sinh viên và chuyên gia có được kinh nghiệm thực thế trong việc phát triển ứng dụng toàn cầu của Blockchain. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc phối hợp với các tổ chức giáo dục đại học.

Tử Huyền (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục