Rất ít Bitcoin được dùng ở Trung Quốc, 99% là đầu cơ

Ngày: 11/06/2017 lúc 09:05AM

RẤT ÍT BITCOIN ĐƯỢC DÙNG Ở TRUNG QUỐC, 99% LÀ ĐẦU CƠ

> Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên thử nghiệm hệ thống tiền kỹ thuật số quốc gia

> Lần đầu tiên lượng vốn đầu tư vào ICO vượt qua nguồn vốn đầu tư mạo hiểm trong thị trường Blockchain

> Bài học đầu tư: Bong bóng Dotcom và những dòng tiền dễ dãi

Do tính ẩn danh của Bitcoin, đôi khi rất khó để tìm ra ai đang sử dụng đồng tiền kỹ thuật số này và dùng với mục đích gì. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Chris DeRose, Phó chủ tịch phụ trách quan hệ quốc tế của Bitbank Group, ông Virgilio Lizardo Jr. đã thảo luận về cách người ta sử dụng Bitcoin ở Trung Quốc.

Bitbank Group đứng đằng sau những công ty Bitcoin nổi tiếng nhất tại Trung Quốc như công ty khai thác đồng tiền kỹ thuật số BW và công ty trao đổi tiền kỹ thuật số Bter.

Việc sử dụng Bitcoin giảm, chỉ còn đầu cơ

Theo ông Lizardo, việc sử dụng bitcoin để đầu cơ giá là lý do chủ yếu thu hút mọi người đến với loại tài sản kỹ thuật số này ở Trung Quốc.

“Có rất ít người dùng”, Lizardo nói với DeRose trong cuộc phỏng vấn gần đây. “Tôi có thể nói rằng 99% là những nhà đầu cơ”.

Tại Hoa Kỳ và các khu vực của Châu Âu, những người sớm chấp nhận Bitcoin xuất phát bởi những lý do trong tư tưởng, chủ yếu là những người theo chủ nghĩa tự do. Điều này không phổ biến ở Trung Quốc.

“Không có hệ tư tưởng nào ở đây cả”. Lizardo nói: “Rất ít người (ở Trung Quốc) tham gia vào Bitcoin vì lý do họ tin rằng đó là cái gì đó tốt hơn cho thế giới hoặc một cái gì đó tương tự như vậy, mà đơn giản đối với họ đây chỉ là sự đầu cơ”.

Theo quan điểm của ông Lizardo, sự phổ biến của cờ bạc và chấp nhận mạo hiểm rủi ro tài chính ở Trung Quốc dẫn đến một bộ phận người dân đến với Bitcoin.“Khi nói đến đầu tư, họ là những người mạo hiểm rất lớn. Đối với họ, khi họ biết đến Bitcoin, nó trở thành loại tài sản có tính đầu cơ nhất mà họ từng thấy trong cuộc đời”. Đó chính là lý do khiến mọi người đổ tiền vào đây.


Trung Quốc hiện tại là 1 trong những quốc gia đầu cơ tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới

Ông Lizardo cũng nói thêm rằng những người đầu tiên tham gia vào Bitcoin tại Trung Quốc là những “thợ đào” coin, chủ yếu là do chi phí điện và phần cứng giá rẻ sẵn có trong nước.“Những người này đã học được về Bitcoin và họ đang ở trong ngành công nghiệp phần cứng. Họ đã làm một số “thợ mỏ” và đi đến vùng nông thôn nông thôn của Trung Quốc để thiết lập những cơ sở khai thác coin”.

Ông cũng cho rằng tính chất hạn chế của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giúp cho Bitcoin trở thành một tài sản đầu cơ phát triển ở đây.

Tiếp tục đầu cơ với đồng Altcoins và các dự án ICO.

(*Altcoin: là từ dùng để gọi chung những đồng tiền kỹ thuật số khác với Bitcoin. *ICO: là việc phát hành token hoặc coin nội bộ ưu đã của các start-up trong lĩnh vực tiền điện tử để huy động vốn)

Nếu đầu cơ là động cơ chính đằng sau việc quan tâm của Trung Quốc đối với Bicoin thì không có gì đáng ngạc nhiên khi biết rằng các đồng kỹ thuật số khác và các dự án ICO cũng được phổ biến tại đất nước này. Sự đầu cơ các đồng tiền kỹ thuật số khác thay thế cho Bitcoin đang diễn ra mạnh tại Trung Quốc trong hai hoặc ba năm qua, nhưng do tính chất biệt lập của quốc gia châu Á này đã dẫn đến xu hướng đầu tư này không được chú ý như ở các quốc gia phương Tây.

“Mọi thứ có thể rất to lớn ở Trung Quốc vì đó là một thị trường rộng lớn và có rất nhiều người, và không ai bên ngoài có thể biết về nó”. Trong các lựa chọn thay thế cho Bitcoin đã xuất hiện ở Trung Quốc, Lizardo chỉ ra đồng Ethereum, Qtum và Factom, trong đó Ethereum là ứng cử viên duy nhất với những triển vọng dài hạn chứ không chỉ hoàn toàn là đầu cơ như những đồng tiền khác.

“Ethereum đã làm được một điều rất tốt ngay từ đầu khi tham gia vào Trung Quốc đó là thiết lập được các cộng đồng ở đây, nhà sáng lập của Ethereum - Vitalik Buterin đã đến đây ngay từ những ngày đầu”.

Bitcoin là loại tiền dự trữ của các thị trường tiền kỹ thuật số-Crypto

Mặc dù lòng ham muốn đã dẫn các nhà đầu cơ của Trung Quốc đến với những đồng tiền Cryto khác, nhưng Bitcoin vẫn được coi là đồng tiền dự trữ của thế giới tiền kỹ thuật số toàn cầu. Đến thời điểm này, kinh doanh các đồng Altcoin hầu hết đều được thực hiện thông qua Bitcoin hơn là trao đổi trực tiếp bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Theo nhận định của chuyên gia Nguyễn Từ Nam (Qũy tư vấn tài chính quốc tế BCA), nhiều người đang nhầm lẫn nghiêm trọng giữa đầu tư và đầu cơ. Sự đầu cơ Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác đã lên sàn trong khi thiếu thốn kiến thức và kinh nghiệm khiến rất nhiều người mất tiền. Điều này không chỉ xảy ra ở Trung Quốc mà còn phổ biến tại rất nhiều quốc gia khác trong đó có Việt Nam.

Theo CoinJournal, coinjournal.net


>> Bài học đầu tư: Bong bóng Dotcom và những dòng tiền dễ dãi

Khải Hoàn (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục