Thật không chính xác khi mô tả Bitcoin như “quả bong bóng”. Đây là lý do tại sao!

Ngày: 18/11/2017 lúc 09:09AM

Rất nhiều những nhân vật của công chúng trong lĩnh vực Tài chính truyền thống bao gồm Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Morgan đã chỉ trích Bitcoin, mô tả nó như một bong bóng. Tuy nhiên, vì bản chất phân cấp, tính toán và minh bạch của nó, không thể cho rằng Bitcoin giống như một bong bóng.

> Bài học đầu tư: Bong bóng Dotcom và những dòng tiền dễ dãi

> Apple chấp thuận Dash là một đồng tiền kỹ thuật số

> Làm thế nào để gặp Cristiano Ronaldo với Bitcoin

Tesla, Amazon, "Bong bóng" Bitcoin

Bitcoin không phải là một bong bóng, trái với những tuyên bố không trung thực và phi lý thuyết của các giám đốc ngân hàng. Vào năm 2013, có một “bong bóng” Bitcoin khi Nhu cầu về Bitcoin tăng tới mức mà thị trường không thể đáp ứng được. Sau hiện tượng “bong bóng” năm ấy, giá bitcoin bị tụt từ $1300 xuống còn $200/ 1 BTC. Tuy nhiên không thể vì thế mà gọi Bitcoin là “Bong bóng” được, cũng giống như ta không thể coi TESLA hay AMAZON là “Bong bóng”. Đương nhiên không phải như vậy.

Bitcoin đang được so sánh với Amazon và Tesla về các giai đoạn phát triển

Thậm chí cho đến tháng 4 năm nay, các nhà phân tích đã mô tả sự gia tăng giá theo cấp số nhân  của Tesla như một “bong bóng”, giống như những gì mà các nhà phân tích đã làm với Amazon trong suốt 20 năm tồn tại của Tập đoàn.

6 tháng trước, Matthew DeBord, biên tập viên giao thông vận tải tại Business Insider, đã viết : "Vào thời điểm này, một bong bóng Tesla đã hiện diện một cách rõ ràng và và chắc chắn nó đã có từ đầu năm nay. Sự khác biệt bây giờ là nó lớn lên đến nỗi nó trở nên rất đáng sợ."

Một chuyên gia khác của Greenlight Capital, David Einhorn nói rằng Tesla là một bong bóng sẽ không sớm xuất hiện trong thời gian tới, nhưng chắc chắn nó là một bong bóng. "Trong thời gian tới, chúng tôi hy vọng những bong bóng này sẽ nổi lên," Einhorn nói.

Điều quan trọng là phải thừa nhận xu hướng này ở bất kỳ một công ty mới hay các công nghệ mới cũng như ở bất kỳ công ty khởi nghiệp nào. Các nhà phân tích và các chuyên gia luôn khẳng định bất kỳ sự gia tăng nhanh chóng về giá trị và sự phát triển theo cấp số nhân đều là hiện tượng “bong bóng”.

Từ năm 2013 đến năm 2017, giá cổ phiếu của Tesla đã tăng từ khoảng 20 đến 302 USD, với nhiều cải tiến lớn nhỏ. Vào tháng 12, giá của cổ phiếu Tesla đã giảm hơn 100 USD, từ 250 USD xuống còn 150 USD, do khó khăn về tài chính của công ty. Tuy nhiên, qua thời gian, Tesla đã hồi phục và phát triển một nền kinh doanh bền vững, một thị trường, và quan trọng nhất, một cơ sở tiêu dùng giống như cách Bitcoin đã phát triển thành một mạng lưới tài chính bền vững, một thị trường mạnh mẽ và bảo vệ cơ sở người tiêu dùng đang hoạt động với hàng chục triệu người dùng .

Hơn nữa, thị trường Bitcoin đã được tuyên bố rằng có tính thanh khoản và khối lượng giao dịch tương tự của Apple, cổ phiếu lỏng nhất thế giới với khối lượng giao dịch hàng ngày 3,3 tỷ đô la, bởi vì nó đã trưởng thành đáng kể từ khi nó được giới thiệu vào năm 2009.

Bitcoin hợp pháp hơn hầu hết các hệ thống khác

Theo ông Steve Wozniak, đồng sáng lập Apple, Bitcoin hợp pháp và minh bạch hơn hầu hết các hệ thống hiện nay. Wozniak đánh giá tại hội nghị Money2020:

"Có một lượng Bitcoin hữu hạn có thể tồn tại. Vàng đang tiếp tục được khai thác, khai thác và khai thác. Có thể có một lượng vàng nhất định trên thế giới, nhưng Bitcoin thậm chí còn có tính toán học và dễ điều tiết hơn và không ai có thể thay đổi được các thuật tính toán học."

NGUỒN: cointelegraph.com

 

>> Bài học đầu tư: Bong bóng Dotcom và những dòng tiền dễ dãi

Bảo Luân (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục