Thuyết âm mưu: Nguyên nhân đằng sau lệnh cấm giao dịch tiền kỹ thuật số của Trung Quốc

Ngày: 17/09/2017 lúc 12:53PM

THUYẾT ÂM MƯU: NGUYÊN NHÂN ĐẰNG SAU LỆNH CẤM GIAO DỊCH TIỀN KỸ THUẬT SỐ CỦA TRUNG QUỐC

> Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên thử nghiệm hệ thống tiền kỹ thuật số quốc gia

> Rất ít Bitcoin được dùng ở Trung Quốc, 99% là đầu cơ

> Bài học đầu tư: Bong bóng Dotcom và những dòng tiền dễ dãi

Tháng 9 năm 2017 là một trong những giai đoạn mang tính lịch sử đối với đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin. Ngày 2/9, giá Bitcoin lần đầu tiên đạt ngưỡng cao kỷ lục 5000 USD, mang lại niềm hi vọng tràn trề cho các nhà đầu tư.

Ngay sau đó ngày 3/9, chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm ICO, hình thức huy động vốn ban đầu của các Start-up bằng tiền kỹ thuật số, Bitcoin và hàng loạt đồng tiền khác nhanh chóng giảm giá, mất đến 20% giá trị, chỉ còn 4.037 USD. Mặc dù, sau đó giá Bitcoin và các đồng coin khác đã có sự phục hồi, nhưng dường như “cú đánh” thứ hai từ những nhà hành pháp Trung Quốc – thông tin cấm tất cả các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số, đã khiến cho đồng này thực sự chao đảo, và tâm lý lo ngại bao trùm. Bitcoin tiếp tục rớt xuống đến dưới 3000 USD. Tất cả những động thái trên mang lại hoài nghi cho tất cả mọi người vì không hiểu được nguyên nhân Trung Quốc đang đánh giá gì về tiền kỹ thuật số và sẽ làm điều gì tiếp theo. Ông Jason Anh của liên minh Blockchain Sweetbridge cũng phát biểu: “Trung Quốc đang xây dựng nên đế chế công nghiệp mining pool, giao dịch Bitcoin cùng với các Cryptocurrency khác, vì vậy thật khó tin rằng họ lại từ bỏ một thị trường béo bở với tiềm năng to lớn như vậy sau khi đầu tư hàng trăm triệu đô la cho ngành công nghiệp này”.


Trung Quốc vừa ban hành 1 lệnh cấm các hoạt động liên quan đến ICO ở quốc gia này vào đầu tháng 9

Theo ý kiến của tôi, Trung Quốc chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ có ý định từ bỏ đế chế công nghiệp Blockchain. Họ có thể loại bỏ Bitcoin nhưng Blockchain thì không bao giờ. Như vậy, giả thuyết có thể đặt ra ở đây để lý giải cho nguyên nhân đằng sau những “đàn áp” thẳng tay vừa rồi là gì? Câu trả lời là: Trung Quốc rất có thể đang tiến hành những bước đi quan trọng cho sự bá chủ đồng tiền kỹ thuật số quốc gia của riêng họ. Và điều gì sẽ xảy ra nếu thế giới tự do của các đồng tiền kỹ thuật số sẽ bỗng dưng có giới hạn về mặt chủ quyền khi các quốc gia phát hành đồng tiền của họ và chỉ chấp nhận nó trong lãnh thổ của mình?

Tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên không phải là không có những căn cứ cho nó. Vào đầu năm 2017, Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo đối với các sàn giao dịch Bitcoin trong cả nước. Tuy nhiên vào tháng 6, đã có thông báo rằng Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc đang phát triển đồng tiền kỹ thuật số của riêng họ. Cụ thể là họ đã phát triển thành công một bản thử nghiệm của tiền kỹ thuât số và kỳ vọng sẽ được đưa vào lưu hành song song với đồng tiền chính Nhân dân tệ. Trung Quốc cũng có kế hoạch cho chạy các kịch bản giả định có thể xảy ra và sử dụng sàn giao dịch giả để thực hiện thử nghiệm giao dịch với các ngân hàng thương mại Trung Quốc. Điều này chứng tỏ, mối quan tâm đến tiền kỹ thuật số đối của Chính phủ Trung Quốc là cực kỳ nghiêm túc và rõ ràng họ có tầm nhìn dài hạn. Việc phát triển một đồng tiền kỹ thuật số riêng chứng tỏ họ không hề từ bỏ cuộc chơi, ngược lại họ muốn làm “bá chủ” cuộc chơi đó.


BTCC, 1 sàn giao dịch lớn của Trung Quốc đã tuyên bố sẽ đóng cửa các hoạt động trao đổi tiền kỹ thuật số trên sàn của mình vào ngày 30.9 sau những tuyên bố về luật của chính quyền 

Nếu chúng ta là Trung Quốc chúng ta có làm điều này không? Một điều mà ai ai cũng thấy đó là quy mô thị trường tài chính của Trung Quốc thực sự khổng lồ. Theo đánh giá của các chuyên gia Citigroup, thị trường tài chính trung quốc sẽ có giá trị tầm 137.000 tỷ USD vào năm 2025 và có thể thu hút được nguồn vốn 3.000 tỷ USD từ các nhà đầu tư nước ngoài. Trong đó, ngành ngân hàng chiếm tới 2/3 thị phần. Và điều gì sẽ xảy ra nếu chỉ cần 1/3 những con số béo bở này được chuyển đổi và giao dịch bằng duy nhất một đồng tiền kỹ thuật số nào đó. Tiền kỹ thuật số với tất cả những ưu việt không thể tranh cãi đang trở thành xu thế, và nếu Trung Quốc làm được điều này, chắc chắn đồng tiền kỹ thuật số nội tại của họ sẽ là một đối thủ đáng gờm nhất mọi thời đại trong thế giới tài chính. Bitcoin với 21 triệu đồng và cộng đồng của nó phải cạnh tranh với hàng nghìn đồng tiền khác mới ra đời, lúc đó khi so với đồng tiền nội tại của Trung Quốc có thể chỉ là một “chứng nhân lịch sử” mà thôi.

Liệu rằng Trung Quốc có thể làm được điều này không? Chúng ta biết rằng một đồng tiền kỹ thuật số có 2 yếu tố chính để tồn tại và phát triển đó là: kỹ thuật và cộng đồng. Vấn đề kỹ thuật để tạo ra một đồng tiền kỹ thuật số hiện nay đã trở nên quá đơn giản, người người, nhà nhà đều có thể sở hữu đồng coin của riêng mình, tại sao Trung Quốc thì không? Vấn đề thứ hai là cộng đồng. Dân số mang quốc tịch Trung Quốc và chịu chi phối của luật pháp Trung Quốc khoảng 1.4 tỷ người. Trong khi các đồng tiền khác vật lộn với quá trình xây dựng cộng đồng, kéo dài hằng năm. Nhưng đối với một đồng tiền quốc gia, chỉ cần ký một sắc lệnh nhà nước ban hành đồng tiền này, và cấm các đồng tiền khác, rõ ràng nó sẽ có được 1,4 tỷ người chỉ sau 1 đêm.


Liệu rằng những động thái gần đây của chính quyền là dấu chấm hết cho Bitcoin tại thị trường Trung Quốc hay chỉ là bước khởi đầu để mở ra 1 kỷ nguyên mới về tiền kỹ thuật số tại nước này?

Nếu điều này xảy ra thật, thì những tính chất phân quyền và tự do của tiền kỹ thuật số liệu còn đảm bảo? Thế giới của những đồng tiền này lại sẽ có một rào cản về chủ quyền mới, các quốc gia khác, những đồng tiền kỹ thuật số khác và cộng đồng của nó sẽ phản ứng như thế nào? Đó là thảm họa, hay là cơ hội mới? Tất cả chỉ là những câu hỏi dựa trên giả thuyết âm mưu này. Còn câu trả lời thực sự thì đang nằm ở tương lai.


>> Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên thử nghiệm hệ thống tiền kỹ thuật số quốc gia 

Lizzie Tran (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục