Tổng quan Ethereum

Ngày: 07/01/2018 lúc 21:15PM

Trong năm 2017, thực sự không khó để bắt gặp các cụm từ "blockchain" và "hợp đồng thông minh", thậm chí nó xuất hiện ngày càng nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng.> Cardano - Đồng coin sáng giá với công nghệ mới nhất của thế hệ Blockchain 3.0

> Tổng quan về ICO The Key

> Binance - Sàn giao dịch sáng giá mới, hứa hẹn soán ngôi Bitfiniex và Poloniex

Nhưng để hiểu được một ico the key hoạt động như thế nào và có ý nghĩa gì, chúng ta cần phải trang bị cho bản thân mình những hàng trang vững chắc từ những điều đơn giản nhất. 

Trong blog này, chúng tôi sẽ làm sáng tỏ những thuật ngữ, ứng dụng và lợi thế của blockchain nói chung và ico the key Ethereum nói riêng.

Khái niệm cơ bản về Blockchain

 • Lý do sử dụng blockchain?
 • Blockchain là gì?
 • Blockchain hoạt động như thế nào?

Blockchain Ethereum

 • Ethereum là gì?
 • Hợp đồng thông minh là gì?
 • Mạng lưới Ethereum
 • Các ứng dụng phân quyền (dapps)

Lý do sử dụng blockchain?

Không có gì quá cao siêu, Blockchains được sử dụng khi xuất hiện nhiều bên liên quan, họ có thể không cùng vị trí địa lý, nhưng cần chia sẻ dữ liệu hoặc giao dịch với nhau mà không cần tin tưởng lẫn nhau.

Blockchain là công nghệ được đánh giá sẽ thay đổi thế giới 1 cách mạnh mẽ trong tương lai

Bạn có bao giờ đặt cho mình câu hỏi, tại sao mình lại đưa hết thông tin cá nhân của mình lên mạng xã hội như facebook, giao hết tiền bạc của mình trong các ngân hàng, gửi các dữ liệu quan trọng lên Google Drive?

Điều gì khiến bạn tin tưởng họ không đánh cắp thông tin của bạn, xem lén các cuộc nói chuyện của bạn với đối tác làm ăn, không ra truy tìm nguyên nhân khi bạn mất tiền trong tài khoản, dùng dữ liệu của bạn làm việc phi pháp?

Thế giới tài chính mô tả niềm tin này là một dạng rủi ro tiềm tàng, và điều dễ thấy là các bên sẽ không giữ đúng thoả thuận trong hợp đồng như đã hứa. Trong khi đó, blockchains lại có thể loại bỏ hoàn điều này thông qua một hệ thống thuật toán hiện đại, mật mã, và mạng lưới ngang hàng (peer to peer).

Trước khi đi vào chi tiết, chúng ta hãy xem xét lại lịch sử rằng nhu cầu nào dẫn đến sự hình thành công nghệ blockchain.

>>> Gợi ý: Tiền kỹ thuật số đang là danh mục đầu tư sôi động và mang lại hiệu suất lợi nhuận cao nhất hiện nay. Những chuyên gia của chúng tôi đang phân tích và thẩm định nhiều Altcoins và các dự án ICO khác đầy tiềm năng. Hãy tham gia Group Facebook cùng chúng tôi để tìm hiểu và thảo luận

Các cơ sở dữ liệu đầu tiên của công nghệ Blockchain

Trong những năm 1960, các cơ sở dữ liệu máy tính đầu tiên xuất hiện thông qua phương pháp tập trung, có nghĩa là vị trí và truy cập dữ liệu được kiểm soát bởi một máy chủ.

Các hệ thống tập trung có thể được điều khiển từ bên trong hay bên ngoài, do đó chúng ta phải tin tưởng chủ sở hữu của các hệ thống này có đủ khả năng và nguồn lực để giữ cho dữ liệu của họ an toàn và toàn vẹn. Hiện tại cơ sở dữ liệu tập trung vẫn còn đang rất phổ biến trên thế giới, cung cấp hầu hết các ứng dụng trực tuyến và ngoại tuyến.

Blog cá nhân là một ví dụ minh họa rõ nét nhất của một cơ sở dữ liệu tập trung. Chủ sở hữu có khả năng sửa các bài đăng thông qua một ID ẩn. Khi xuất hiện một hacker xâm nhập vào máy chủ và gây hại cho cơ sở dữ liệu (đánh cắp dữ liệu, đăng thông tin sai lệch hoặc chỉnh sửa bài viết), nếu không có cơ sở dữ liệu được sao lưu từ trước,thiệt hại sẽ vô cùng trầm trọng.

Sơ đồ minh hoạ, mỗi mũi tên đi qua ranh giới của server là một kết nối đòi hỏi sự tin tưởng

>>> Xem ngay bí mật Blockchain: Sự Thật Về Blockchain Và Viện Trợ: Hơn Cả Sự Hiệu Quả

Nhu cầu chia sẻ dữ liệu 

Việc chia sẻ khối lượng lớn các dữ liệu rất tốn kém và cồng kềnh. Chúng ta có thể giảm gánh nặng này bằng cách phân phối dữ liệu qua nhiều bên khác nhau. Điều này có thể dẫn tới các lỗi và sai khác tương tự như cơ sở dữ liệu tập trung nói trên.

Cơ sở dữ liệu chia sẻ hiện đại sử dụng các kỹ thuật để giảm thiểu sự thiếu sót này. Có nhiều kỹ thuật được cho là cùng ý tưởng với blockchain. Tùy thuộc vào hệ thống cơ sở dữ liệu chia sẻ, nó có thể tính những năng sau:

 • Tính bất biến: Thay vì ghi đè lên dữ liệu cũ, một bản sao mới được tạo ra và trong đó dữ liệu cũ được giữ lại như một bản ghi lịch sử. Bản ghi này có thể truy cập được để chứng minh rằng đoạn dữ liệu này có tồn tại vào một thời điểm xác định.
 • Đồng thuận : Để chia sẻ cơ sở dữ liệu, tất cả các bên phải đồng ý về nội dung của nó. Có nhiều phương pháp để đạt được sự đồng thuận, một trong số đó (bằng chứng công việc) sẽ được thảo luận dưới đây.

Blockchains không những sử dụng những tính năng này mà còn tạo ra một bước tiến mới, hoàn toàn giải quyết vấn đề liên quan tới sư tin tưởng mà tôi cho là không thể dựa dẫm mãi trong thế giới hiện đại.

>>> Đừng bỏ qua: Khám Phá Bí Mật Của Công Nghệ Blockchain Là Gì Và Hoạt Động Như Thế Nào?

Một blockchain là gì?

Về cơ bản, một blockchain là một cơ sở dữ liệu chia sẻ, bao gồm một sổ cái giao dịch. Giống như một ngân hàng, các sổ cái của blockchains đơn giản theo dõi dòng tiền mà nó đang sở hữu.

Nhưng không giống như ngân hàng quản lý tập trung, với blockchain, mọi người đều có một bản sao của sổ cái và có thể xác minh tài khoản của nhau. Mỗi thiết bị được kết nối với một bản sao của sổ cái được gọi là "node".

Blockchains có thể loại bỏ các vấn đề liên quan tới sự tin tưởng tác động đến các cơ sở dữ liệu theo những cách sau:

 • Phân cấp toàn bộ : Các hoạt động tác động vào cơ sở dữ liệu được phân cấp và bảo mật hoàn toàn. Không có cá nhân hoặc nhóm người nào kiểm soát được blockchain.
 • Khả năng chịu lỗi cao : khả năng chịu lỗi là khả năng của hệ thống khi xử lý dữ liệu bị hư hỏng. Khi lỗi xảy ra ở một node, vấn đề không hề nghiêm trọng vì tất cả các node khác chia sẻ cơ sở dữ liệu để node đó có thể tự sửa cho chính mình.
 • Xác minh độc lập : Các giao dịch có thể được xác minh bởi bất cứ ai (node) mà không cần đến bên thứ ba. Điều này đôi khi được gọi là "Phi trung gian".

Làm thế nào một blockchain hoạt động trong dự án

Dựa vào phân tích trên, các bạn có thể thấy được Blockchain hữu ích ra sao, bây giờ hãy đi sâu hơn vào cách chúng làm việc.

Sự tương tác giữa các tài khoản trong một blockchain được gọi là "giao dịch". Chúng có thể là các giao dịch tiền tệ, chẳng hạn như gửi ether (ETH), tiền mã hóa hay gọi là tiền ảo được sử dụng trong mạng lưới Ethereum . 

Chúng cũng có thể là truyền dữ liệu. Một chuỗi các giao dịch gắn lại với nhau được gọi là "khối".

Mỗi tài khoản trên blockchain có một chữ ký duy nhất, cho phép mọi người biết tài khoản nào đã bắt đầu giao dịch đó. Trên một blockchain, bất cứ ai có thể đọc hoặc ghi dữ liệu. 

Bạn có thể đọc miến phí các lịch sử giao dịch, nhưng ghi dữ liệu trên blockchain thì phải tốn phí. 

Chi phí này được gọi là "gas" và có giá bằng tính bằng ETH, điều này giúp ngăn chặn các spam và trả tiền để đảm bảo mạng lưới hoạt động tốt.

Đào coin 

Bất kỳ node trên blockchain cũng có thể tham gia bảo vệ mạng lưới thông qua một quá trình gọi là "đào coin" hay còn gọi là đào tiền ảo.

Các node đã được chọn sẽ cạnh tranh với nhau để giải quyết các bài toán bằng hệ thống máy tính để bảo đảm nội dung của một khối được sắp xếp theo trình tự thời gian.

Do quá trình “đào coin” đòi hỏi rất nhiều chi phí (không kể chi phí điện), các thợ đào sẽ được đền bù cho dịch vụ họ cung cấp. 

Người thắng cuộc sẽ nhận được một số tiền mã hóa (bitcoin) như một phần thưởng. Điều này khuyến khích các node hoạt động để bảo vệ và duy trì mạng lưới, hạn chế tối đa việc quyền lực nằm trong tay của một thợ đào duy nhất (người này có thể kiểm soát và thao túng blockchain).

Kết quả hình ảnh cho đào coin

Dàn máy đào tiền ảo "nghiệp dư"

>>> Đào coin nên đọc bài này: 2 sai lầm khủng khiếp khi đầu tư tiền điện tử cho người mới bắt đầu

Hash

Khi một khối mới được khai thác, các thợ đào khác sẽ được thông báo và bắt đầu kiểm tra và bổ sung khối mới này vào bản sao của blockchain. 

Điều này được thực hiện thông qua thuật toán hashing. Hashing là một quá trình một chiều, bằng cách này dữ liệu sẽ được chuyển thành một chuỗi có chiều dài (số ký tự) cố định để đại diện cho dữ liệu đó.

Mặc dù dữ liệu ban đầu không thể “dịch lại” được từ mã hash của nó, nhưng cùng một dữ liệu luôn luôn sẽ tạo ra cùng một mã hash giống nhau y hệt. Do đó, dữ liệu chưa được kiểm tra có thể được hashing như bản gốc. Nếu chúng giống nhau, dữ liệu sẽ được xác nhận.

Một khi hơn một nửa số thợ đào đã xác nhận hợp đồng mới và do đó "đạt được sự đồng thuận", khối này trở thành một phần của lịch sử chuỗi. Và bây giờ tất cả các node dữ liệu này có thể được tải về và hoàn toàn được đảm bảo hợp lệ.

Sau đây là một ví dụ trực quan:

1.   Bob đang có nhu cầu chuyển 1 ETH cho Alice

2.   Giao dịch của Bob và Alice được kết hợp với các giao dịch khác xảy ra trong cùng khối (tính từ thời điểm kết thúc của khối cuối cùng)

3.   Các thợ đào cạnh tranh với nhau để xác nhận giao dịch trong khối giao dịch mới

4.   Thợ đào dành phần thắng sẽ tạo ra một khối mới và nhận phần thưởng

Với giao dịch được xác nhận, Alice nhận được 1 ETH

Tiền ảo Ethereum là gì?

Tiền ảo Ethereum là một blockchain cho phép bạn chạy các chương trình trong môi trường đáng tin cậy của nóĐiều này trái ngược với blockchain Bitcoin, chỉ cho phép bạn quản lý cryptocurrency.

Để làm được như vậy, Ethereum có một máy ảo, được gọi là Ethereum Virtual Machine (EVM). EVM cho phép kiểm tra đoạn code và thực hiện trên blockchain, cung cấp và bảo đảm nó sẽ được chạy cùng một cách trên máy của mọi người. Đoạn code được chứa trong "các hợp đồng thông minh" (thêm vào những điều dưới đây).

Ethereum với những ứng dụng về Smart contract đang thu hút được sự quan tâm của cộng đồng 

Ngoài việc chỉ theo dõi số dư tài khoản, Ethereum duy trì trạng thái của EVM trên blockchain. Tất cả các node xử lý hợp đồng thông minh để xác minh tính toàn vẹn của hợp đồng và đầu ra của họ.

Hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh là đoạn code chạy trên EVM. Hợp đồng thông minh có thể chấp nhận và lưu giữ dữ liệu, hoặc kết hợp cả hai. Sau đó, sử dụng logic được lập trình trong hợp đồng, nó có thể phân phối ETH đó sang các tài khoản khác hoặc thậm chí các hợp đồng thông minh khác.

Dưới đây tiếp tục là một ví dụ hợp đồng thông minh với Bob và Alice. Alice muốn thuê Bob để xây một mái hiên nhà, và họ đang sử dụng một hợp đồng ký quỹ (nơi giữ tiền cho đến khi hoàn thành một điều kiện) để lưu trữ ETH của họ trước khi hoàn thành giao dịch.

1.   Alice đồng ý gửi khoản thanh toán của mình theo hợp đồng ký quỹ, và Bob đồng ý gửi một khoản tiền tương tự

2.   Bob hoàn thành công việc đã được giao và do đó Alice đồng ý cho hợp đồng thông minh giải ngân

3.   Bob nhận được khoản thanh toán của Alice cùng với tài sản ký quỹ của mình

(Các điều khoản có thể được đưa ra trong đoạn code của hợp đồng để trả một phần tài sản ký quỹ của Bob cho Alice nếu Bob không hoàn thành được công việc hoặc không đạt chất lượng).

Hợp đồng thông minh được viết bằng một ngôn ngữ được gọi là Solidity. Cú pháp của nó tương tự như JavaScript.

Kết quả hình ảnh cho Ethereum

Tiền kỹ thuật số Ethereum, 1 trong những đồng tiền đình đám

Mạng lưới Ethereum

Trên mạng lưới Ethereum, hay còn gọi là MainNet, các dữ liệu về chuỗi - bao gồm số dư tài khoản và giao dịch – đều được công khai, và bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một node và bắt đầu xác minh các giao dịch. ETH trên mạng này rất có giá trị trên thị trường tiền mã hóa, và có thể được trao đổi với các loại tiền mã hóa khác hoặc các loại các tiền fiat khác như Đô la Mỹ.

Mạng thử nghiệm công cộng

Các nhà phát triển có thể sử dụng mạng thử nghiệm công cộng (hoặc các mạng thử nghiệm) để kiểm tra các ứng dụng Ethereum trước khi triển khai vào mạng chính. 

ETH trên các mạng này chỉ được sử dụng cho mục đích thử nghiệm và không có giá trị.

Có ba mạng thử nghiệm công cộng sử dụng rộng rãi:

 • Ropsten : Mạng thử nghiệm chính thức, do The Ethereum Foundation tạo ra . Chức năng của nó tương tự như MainNet.
 • Kovan : Một mạng sử dụng phương pháp đồng thuận được gọi là "bằng chứng thẩm quyền". Điều này có nghĩa là các giao dịch của nó được xác nhận bởi các thành viên được chọn, dẫn đến một khoảng thời gian bốn giây liên tục. Cung cấp ETH trên testnet này cũng được kiểm soát để giảm thiểu các cuộc tấn công spam.
 • Rinkeby : Một testnet cũng sử dụng bằng chứng thẩm quyền, tạo ra bởi The Ethereum Foundation.

Mạng lưới cá nhân / doanh nghiệp

Mạng Ethereum cá nhân cho phép các bên chia sẻ dữ liệu mà không cần truy cập công khai. Blockchain cá nhân là một sự lựa chọn tốt cho:

 • Chia sẻ dữ liệu nhạy cảm, chẳng hạn như hồ sơ chăm sóc sức khoẻ
 • Nhân rộng để xử lý thông lượng đọc / ghi cao hơn do kích thước mạng nhỏ hơn

Một ví dụ của một blockchain doanh nghiệp tư nhân là Quorum, ban đầu được viết bởi JP Morgan. 

Các ứng dụng phân quyền (dapps)

Các ứng dụng sử dụng hợp đồng thông minh để xử lý được gọi là "các ứng dụng phân quyền" hoặc "dapps". Các giao thức dành cho người dùng cho các dapp này bao gồm các ngôn ngữ lập trình quen thuộc như HTML, CSS và JavaScript. Bản thân ứng dụng có thể được lưu trữ trên một máy chủ web truyền thống hoặc trên một dịch vụ tệp tin phân quyền như Swarm hoặc IPFS.

Với các lợi ích rõ ràng của nền tảng Ethereum Blockchain, dapp có thể coi là một giải pháp hữu hiệu cho nhiều ngành công nghiệp, bao gồm và hơn thế nữa:

 • Lưu trữ hồ sơ
 • Tài chính
 • Chuỗi cung ứng
 • Địa ốc
 • Chợ buôn bán


Trên đây là bài viết tổng quan về Ethereum để người đọc có cái nhìn cơ bản về một đồng tiền mã hóa top 3 trên thế giới. Chúng tôi sẽ cố gắng truyền tải thêm đến các bạn những phân tích sâu hơn nữa trong những bài viết tiếp theo.

 >> Cardano - Đồng coin sáng giá với công nghệ mới nhất của thế hệ Blockchain 3.0

Khải Hoàn (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục