2018 Dự Trữ Tài Sản: Vàng Và Bitcoin, Đâu Mới Là Lựa Chọn Khôn Ngoan Nhất?

Ngày: 20/12/2017 lúc 18:38PM

Hôm qua ngày 17/12, Bitcoin đã xác lập mức kỷ mục mới 20.000 USD/BTC. Trong khi đó giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới chỉ giao động quanh mức 1250-1260USD/Ounce. Sự tăng trưởng phi mã của Bitcoin đã đặt ra câu hỏi về giá trị của nó so với phương tiện dự trữ quen thuộc – vàng.

> 2 Cách Thức Kinh Doanh Đồng Tiền Điện Tử Tại Việt Nam

> Khám Phá Bí Mật Của Công Nghệ Blockchain Là Gì Và Hoạt Động Như Thế Nào?

> Top 5 Đồng Tiền Điện Tử Dưới 1000 Usd Tiềm Năng Nhất Hiện Nay

Bitcoin ra đời vào năm 2008, được mệnh danh là “vàng 2.0” hay “vàng của thế giới Internet”. Như vậy Bitcoin và vàng có những đặc điểm gì giống và khác nhau trên phương diện là một phương tiện để dự trữ tài sản.

Những đặc điểm giống nhau giữa tiền điện tử và vàng    

Khi nói về chức năng dự trữ giá trị (Store of Value), tức là nói đến việc cất giữ một phương tiện để dành cho những nhu cầu giao dịch trong tương lai, hay một nơi chứa sức mua hàng qua thời gian.

Vì vậy, để trở thành một phương tiện dự trữ, đối tượng đó cần đảm bảo yếu tố tiên quyết đó là sự ổn định về giá trị. Sẽ không ai dự trữ một đồng tiền nếu biết rắng số tiền của mình ngày hôm nay sẽ bị giảm hoặc mất đi giá trị khi cần trao đổi và thanh toán trong tương lai.

Về đặc điểm này, cả vàng và Bitcoin đều có thể đáp ứng được. Vàng là kim loại quý, trữ lượng có hạn, khó khai thác. Bitcoin cũng vậy, trữ lượng của đồng tiền này là 21 triệu đồng cho tất cả các hoạt động tài chính như giao dịch, đầu tư, dự trữ trên toàn thế giới.

Hình ảnh có liên quan

>>> Xem ngay điều bât ngờ đang đợi bạn: [Bất Ngờ] Đại lý Vàng APMEX bắt đầu chấp nhận đồng tiền điện tử Bitcoin

Đồng thời với công nghệ mã hóa kỹ thuật số Blockchain, nhà thiết kế Bitcoin đã lập trình để cho việc tạo ra một đồng tiền Bitcoin sẽ ngày càng khó khăn hơn trong tương lai, mà theo như ngôn ngữ của dân chuyên nghiệp là độ khó của việc “đào coin” tăng dần, giống hệt như việc khai thác các kim loại quý ngoài tự nhiên. Theo thời gian, các kim loại quý này dần trở nên cạn kiệt, người ta phải tốn nhiều công sức, máy móc thiết bị và thời gian hơn để có được chúng.

Đây chính là đặc điểm khác biệt nhất của Bitcoin và vàng khi so sánh với các loại tiền tệ ở các quốc gia. Như chúng ta đều biết, các loại tiền tệ pháp định được phát hành bởi một Ngân hàng trung ương. Và nếu như thống đốc ngân hàng nhà nước nào đó cảm thấy bất an với diễn biến của nền kinh tế và phê duyệt lệnh in thêm tiền ồ ạt, thì đó là con đường ngắn nhất và nhanh nhất trong việc tướt đoạt sự giàu có của công dân.

Kết quả hình ảnh cho mua bán hàng hóa bằng tiền die75n tử

>>> Xem ngay đầu tư nóng: Top 5 Đồng Tiền Điện Tử Dưới 1000 Usd Tiềm Năng Nhất Hiện Nay

Ngoài ra, Bitcoin còn giống vàng ở đặc điểm đó là tính chất vật lý bền vững. Những thứ khác như lương thực, nguyên nhiên liệu cũng có thể trở thành phương tiện dự trữ nhưng chúng chỉ có vai trò trong ngắn hạn.

Bởi vì tính chất vật lý của chúng không bền và bị biến đổi theo thời gian, cũng như những rủi ro xuất phát từ quá trình vận chuyển.

Ngược lại, vàng lại là một trong những kim loại bền nhất, khó bị ăn mòn nhất trong thế giới tự nhiên, và có thể tồn tại trong nhiều môi trường vật lý đặc biệt và khắc nghiệt.

Còn đối với những đồng Bitcoin trong ví của bạn, chúng là môt loại tài sản vô hình, được lập trình bằng một hệ thống mã hóa toán-tin phức tạp.

Bạn không thể cầm nắm nó hay đúc nó ra thành một cái gì có thể bỏ vào túi nhưng có một điều chắc chắn ràng một khi bạn đã tạo ra được một đồng Bitcoin, thì nó sẽ mãi mãi tồn tại trong hệ thống, và không ai có thể biến đổi, hay phá hủy loại tài sản này.

Điều cần thiết và quan trọng nhất của người dùng Bitcoin đó là ghi nhớ mật khẩu các tài khoản và ví của họ trên Internet. Nếu bạn mất những mật khẩu này, bạn sẽ không thể làm gì với số tài sản này được nữa.

Hình ảnh có liên quan

>>> Nhưng ngạc nhiên thay: Tuyệt cú mèo! Lấy lại password ví tiền điện tử bị quên nhờ thuật thôi miên?

Những điểm khác nhau khi dự trữ Bitcoin và dự trữ vàng

Mặc dù có những nét tương đồng nhưng Bitcoin và vàng vẫn chứa những đặc điểm khác nhau.

Thứ nhất, từ trước tới nay, cùng với tiền tệ, vàng vẫn là công cụ tài chính đắc lực, và được giám sát, quản lý chặt chẽ từ các Nhà nước. Các chính sách nhập khẩu, xuất khẩu vàng, các quy định về kinh doanh mua bán vàng miếng luôn luôn được theo dõi sát sao nhằm phù hợp với mục tiêu kinh tế vĩ mô của một Chính phủ.

Do đó, dù sao đi nữa, nếu dự trữ vàng bạn vẫn có thể sẽ đối mặt với nguy cơ đến từ những rủi ro hệ thống, ví dụ khi nền kinh tế lâm vào khủng hoảng…

Điển hình có thể kể đến một trong những sắc lệnh kỳ lạ và quan trọng nhất về vàng đã được ban hành vào năm 1933.

Tại Mỹ, thời điểm đó đang là đỉnh điểm của cuộc Đại Suy thoái, và sắc lênh này  là một phần không thể thiếu của kế hoach phá giá đồng đô la so với vàng và khuyến khích người dân chi tiêu nhiều hơn để đối phó với khủng hoảng.

Tổng thống Roosevelt ban hành Sắc lệnh Hành chính 6102 ngày 05/04/1993 với những lời lẽ thẳng thừng như sau:

“Tôi. Franklin D. Roosevelt… tuyên bố rằng tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vẫn tiếp diễn, và… do đó cấm việc tích trữ tiền xu vàng và thỏi và chứng chỉ vàng trong phạm vi toàn nước Mỹ, đối với mọi cá nhân, doanh nghiệp, tư nhân, công ty… tất cả mọi người phải giao nộp, chậm nhất vào ngày 01/05/1993, cho một ngân hàng dự trữ liên bang hoặc bất cứ thành viên nào thuộc Hệ thống Dự trữ Liên bang tất cả số tiền xu vàng, vàng thỏi và chứng chỉ vàng mà họ còn đang nắm giữ… Bất cứ ai cố tình vi phạm bất kỳ điều gì trong sắc lệnh này sẽ bị phạt tới mức tối đa là 10000 USD hoặc… bị giam tới tối đa 10 năm”.

Kết quả hình ảnh cho Đại Suy thoái

Ký ức Đại Suy Thoái ám ảnh nước Mỹ

Ký ức kinh hoàng của ánh vàng trong tâm trí nhiều người

Có lẽ sắc lệnh này sẽ là kí ức kinh hoàng của rất nhiều người đang sở hữu vàng khi đó, bởi vì chỉ sau một đêm họ đứng trước hai sự lựa chọn khó khăn như nhau. Hoặc là sẽ mất đi số tài sản tích trữ, dành dụm của mình hai là bị phạt tiền hoặc đi tù với chính số tài sản đó.

Về mặt điều phối kinh tế, Tổng thống có thể có lý do để làm như vậy, nhưng đứng trên phương diện tự do cá nhân, đây là sự tướt đoạt và xâm phạm khó có thể giải thích nổi.

Ngược lại với vàng, nếu bạn là người sở hữu Bitcoin, thì không có bất cứ ai có thể dễ dàng tướt đoạt tài sản dự trữ của bạn chỉ thông qua một sắc lệnh.

Kết quả hình ảnh cho bitcoin

Bitcoin không phụ thuộc bất kỳ nền kinh tế nào

Như chúng ta đã biết, triết lý của Bitcoin đó là nền tảng tài chính phân quyền, mọi sự thay đổi của hệ thống phải được toàn bộ người dùng trong hệ thống chấp nhận.

Hơn nữa, Bitcoin là ẩn danh, và một điều chắc chắn đó là không có bất cứ công cụ hay chế tài nào có thể giúp nhà quản lý biết được đâu là chủ nhân thực thụ của một tài khoản hay một giao dịch Bitcoin, và họ cũng không thể thống kê, kiểm soát bao nhiêu trong số các công dân của mình đang sở hữu, sử dụng và dự trữ nó.

Một lần nữa, người dùng Bitcoin là một điều bí ẩn, giống như cha đẻ của chính đồng tiền này – Satoshi Nakamoto.

Một đặc điểm khác có thể đề cập đến như một ưu điểm của Bitcoin so với vàng đó là sự vận chuyển và cất dữ chúng. Một công dân không thể nào xuất cảnh hay nhập cảnh khi mang trong người môt lượng lớn vàng, nhưng anh ta có thể di chuyển xuyên quốc gia, đến mọi xó xỉnh trên thế giới với rất rất nhiều Bitcoin được lưu trữ trong các thiết bị điện tử.

Và dù lượng Bitcoin đó có giá 100 USD hay 100 triệu USD thì cũng không ảnh hưởng đến cách thức anh ta di chuyển và cất giữ chúng, điều duy nhất, quan trọng nhất xin nhắc lại đó là anh ta phải tự ghi nhớ dãy số mật khẩu để đăng nhập và quản lý tài khoản Bitcoin của mình. Có thể nói, Bitcoin chính là biểu tượng tuyệt vời của sự tự do về việc sở hữu tài sản!

Chúng ta có thể thấy rằng giá vàng rất ổn định trong khi đó giá Bitcoin liên tục tăng giảm trên các sàn giao dịch, đây cũng là một đặc điểm khác nữa của 2 loai hình dự trữ này.

Hình ảnh có liên quan

>>> Xem ngay tin nóng: Ngỡ ngàng Bitcoin vượt qua mức giá 14.000 USD tăng 2.500 USD chỉ tron một ngày

Bitcoin mang trong mình sức hấp dẫn của một kênh đầu tư mà nơi yếu tố công nghệ và xu hướng chiếm vai trò cực kỳ cao, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu. Bitcoin hơn hẳn vàng ở điểm nó mới mẻ và là biểu tượng của tiến bộ về khoa học kỹ thuật, do đó, giá trị của nó tăng rất nhanh chóng.

Nhưng đây cũng là điểm yếu, khi giá trị trong ngắn hạn của chúng quá phụ thuộc vào đầu cơ và tâm lý đám đông sẽ khiến việc điều tiết giá là một điều không tưởng.

Vậy thì dự trữ Bitcoin có rủi ro hơn vàng không? Câu trả lời là cần phân biệt yếu tố tạo nên giá trị một phương tiện dự trữ lâu dài và những hiện tượng ngắn hạn hay trung hạn trên thị trường (khi xét về khía cạnh hàng hóa hay phương tiện thanh toán). Vàng hay Bitcoin?

Chỉ cần phân biệt và xác định rõ các yếu tố trên mọi người sẽ có câu trả lời xác đáng cho phương tiện cất dữ sự giàu có trong tương lai của chính mình.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC CẬP NHẬT THÔNG TIN TIỀN KỸ THUẬT SỐ TỐT NHẤT 

>> Top 5 Đồng Tiền Điện Tử Dưới 1000 Usd Tiềm Năng Nhất Hiện Nay

Lizzie Tran (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục