3 điểm khác biệt khi kinh doanh tiền ảo Bitcoin và Onecoin người mới bắt đầu không thể bỏ qua

Ngày: 23/11/2017 lúc 12:19PM

Bitcoin và Onecoin là 2 đồng tiền điện tử nổi tiếng nhất hiện nay, tuy nhiên việc kinh doanh chúng thì lại hoàn toàn khác nhau.

> Châu Âu đề xuất quyền "đóng băng" rút tiền tại các ngân hàng từ 5-10 ngày

> Ngân hàng trung ương Philippine đưa ra khung pháp lý mới cho tiền kỹ thuật số

> Chủ tịch ngân hàng thế giới: Mọi người đều thích thú với Blockchain

2 triết lý phát triển khác nhau trong kinh doanh đồng tiền điện tử Onecoin và Bitcoin

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới được tạo ra vào năm 2008, bởi một người hoặc một nhóm ẩn danh lấy tên là Satoshi Nakamoto. Đồng tiền này được tạo ra bởi công nghệ mã hóa toán học Blockchain khiến cho các bên có thể giao dịch mà không cần biết đến đối tượng mình đang tiến hành giao dịch là ai.

Hay cách khác, với cuộc khủng hoảng tài chính ngân hàng 2008, Satoshi muốn tạo ra một đồng tiền mới với những ưu điểm vượt trội như không bị lạm phát, không bị các ngân hàng trung ương kiểm soát, và các bên giao dịch không cần tin tưởng lẫn nhau.

Như vậy, Bitcoin là đồng tiền hoàn toàn ẩn danh, từ nhà sáng lập đến những người sử dụng nó. Bạn có thể lập một ví điện tử Bitcoin và chuyển tiền cho bất cứ ai trên thế giới mà không cần phải khai báo danh tính của mình.

Rất nhiều người thích thú với đặc điểm này của Bitcoin, vì nó hoàn toàn riêng tư, bí mật nhưng mặt trái của nó là Bitcoin thường bị lợi dụng như một phương tiện lý tưởng cho tội phạm khủng bố và rửa tiền.

Kết quả hình ảnh cho tiền ảo

Tiền ảo lớn mạnh khiến các giới ngân hàng lo sợ sự xung đột giá trị

Vì vậy, nhiều quốc gia lo ngại và không công nhận Bitcoin. Một đặc điểm công khai duy nhất của Bitcoin đó là mã nguồn Blockchain. Bất cứ ai cũng có thể khai thác Bitcoin dựa vào mã nguồn mở của nó.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, độ khó trong việc khai thác Bitcoin tăng rất cao, “thợ đào” bitcoin phải trang bị rất nhiều máy móc hiện đại mới có thể khai thác được.

Kết quả hình ảnh cho đào bitcoin

Hệ thống máy đào Bitcoin siêu khủng

Còn kinh doanh với Onecoin như thế nào?

Ngược lại với Bitcoin, Onecoin là đồng tiền công khai danh tính tập đoàn và người đứng đầu sáng lập. Nó được phát hành bởi tập đoàn Onelife, tập đoàn tài chính công nghệ có giấy phép kinh doanh tại Đức.

Người sáng lập là tiến sĩ Ruja Ignotova, bà là người Bulgaria và lớn lên ở Đức. Bà được biết là thạc sỹ kinh tế, tiến sĩ luật của đại học Kinstanz và Oxford đồng thời có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nhiều năm.

Nữ chủ nhân sáng lập Onecoin

Bà nhận ra, mặc dù có những tiến bộ vượt bậc so với tiền tệ truyền thống, nhưng Bitcoin cũng còn những hạn chế rất lớn, và không thể trở thành đồng tiền giao dịch toàn cầu được như:

Trữ lượng thấp (21 triệu coin), giá cả biến động thất thường do đầu cơ, tính ẩn danh và không được quản lý khiến nó trở thành công cụ của tội phạm và khủng bố. Do đó, tầm nhìn của bà là phát triển Onecoin như một đồng tiền mới phát huy những điểm mạnh và khắc phục những vấn đề tồn tại trên của Bitcoin.

Do đó, Onecoin là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên đòi hỏi người dùng phải khai báo danh tính KYC (Know Your Customers), một thủ tục tương tự như việc mở một tài khoản ngân hàng. Đồng thời cũng là đồng tiền có quy tắc về chống rửa tiền AML (Anti-Money Laundering).


Đồng tiền Onecoin có quy tắc về chống rửa tiền AML

>>> Xem ngay: Bitcoin và sàn giao dịch tiền ảo- Liệu có phải là một sự lừa đảo?

Cách thức kinh doanh khác nhau

Bởi vì có những đặc điểm khác nhau nên hai đồng tiền này cũng có những đặc điểm kinh doanh khác nhau.

Đối với Bitcoin, 3 kinh doanh phổ biến hiện nay đó là: kinh doanh khai thác sản xuất Bitcoin; mua bán đầu cơ Bitcoin trên sàn; mua trữ và đầu tư Bitcoin dài hạn.

Vì Bitcoin có mã nguồn mở nên bất cứ ai có điều kiện cũng có thể trang bị những máy móc, máy vi tính hiện đại để giải các bài toán trên thuật toán của Bitcoin và được thưởng bằng chính đồng tiền này, hoạt động này còn được gọi là “đào coin”, hay “mining”.

Hiện nay, muốn khai thác được Bitcoin cũng như những đồng tiền kỹ thuật số nổi tiếng khác, các thợ đào phải trang bị những máy móc thiết bị cực kỳ tinh vi với cấu hình và tốc độ xử lý cực mạnh mới có thể khai thác thành công.

Một số thợ đào đã tìm đến với nhau, lập thành từng nhóm thậm chí là thành công ty, góp vốn với nhau để đầu tư để lập thành các trang trại khai thác lớn nhằm khai thác, sản xuất coin.

Đối với với hoạt động đầu cơ mua bán trên sàn, đây là hoạt động diễn ra sôi động nhất chiếm đến 90% các hoạt động liên quan đến Bitcoin.

Tuy nhiên một đặc điểm là số lượng Bitcoin đang lưu thông và mua bán khá thấp so với sàn hối đoái, nên giá Bitcoin dễ bị thao túng và có biên độ giao động rất lớn, trong trung tuần tháng 11 năm 2017, chỉ trong vòng 2 ngày Bitcoin đã tăng và giảm đến hơn 1000 USD. Đây là hoạt động tương đối mạo hiểm và đòi hỏi phải có kinh nghiệm cũng như số vốn khá lớn.

Hoạt động đầu tư Bitcoin, trữ Bitcoin dài hạn khá tiềm năng, vì giá Bitcoin trong dài hạn được dự đoán luôn tăng. Tuy nhiên hoạt động này đòi hỏi số vốn lớn, thời gian đầu tư tương đối dài do đó yêu cầu đây phải là số vốn “nhàn rỗi”.

Kết quả hình ảnh cho onecoin

Onecoin một trong những đồng tiền của thời đại mới

>>> Xem ngay: Lý do các nhà đầu tư sôi sục vì tiền điện tử Onecoin

Onecoin đồng tiền ảo trong thế giới thực

Đối với Onecoin, vì đây là đồng tiền có mã nguồn đóng nên các cá nhân không thể tự khai thác đồng Onecoin được. Thay vào đó, đối với những đồng này, chúng ta có thể gián tiếp khai thác và sở hữu chúng bằng việc góp vốn với những cá nhân và công ty sáng lập để khai thác.

Hình thức huy động vốn này gọi là Crowdfunding (huy động vốn cộng đồng), thường thấy ở các công ty Start-up. Đối với hình thức đầu tư vốn với các đơn vị sáng lập để cùng khai thác có ưu điểm là mỗi thành viên chỉ cần góp một lượng vốn nhỏ cũng có thể được sở hữu những trang thiết bị tiên tiến, tối tân nhất để khai thác, điều mà một người hay một nhóm người không thể làm được.

Do đó, số lượng coin khai thác được trên số vốn bỏ ra cao hơn rất nhiều với việc tự khai thác, dẫn đến hiệu suất về lợi nhuận rất cao.

Mặt khác, khi tham gia đầu tư vào hình thức này, nhà đầu tư không cần trực tiếp quản lý việc khai thác, và lo lắng những vấn đề phát sinh, từ trang bị máy móc, thuê mướn nhân công, vấn đề bảo trì, khấu hao… tất cả những vấn đề này thuộc về trách nhiệm của đơn vị sáng lập đồng tiền kỹ thuật số đó.

Một ưu điểm khác của hình thức này là nhà đầu tư không chỉ thu được lượng coin theo tỷ lệ góp vốn của mình, mà còn được hưởng lợi từ các dịch vụ, ứng dụng, trong hệ sinh thái mà các đơn vị sáng lập tạo dựng và phát triển xung quanh những đồng tiền kỹ thuật số này.

Gía trị của số coin mà họ sở hữu nhờ những dịch vụ, tiện ích này theo đó cũng gia tăng. Đây được đánh giá là một trong những hình thức đầu tư tiền kỹ thuật số thông minh và hiệu quả nhất hiện nay.

Nhà đầu tư không chỉ thu được lượng coin theo tỷ lệ góp vốn của mình, mà còn được hưởng lợi từ các dịch vụ, ứng dụng, trong hệ sinh thái

Ngoài ra, tập đoàn Onecoin cũng đang tiến hành hoạt đông ICO, bán ra những tín chỉ tạm, có thể quy đổi thành cổ phiếu. Tương tự việc tiến hành IPO bán cổ phiếu ra công chúng của các công ty truyền thống. Đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ như đại bộ phận người dân, thì việc được mua cổ phiếu nội bộ của các công ty có triển vọng là một cơ hội hiếm có.

Vì dù số lượng tiền mà chúng ta bỏ ra rất nhỏ, nhưng bản chất của đồng tiền này không khác gì việc đầu tư để thành cổ đông ban đầu của công ty đó. Với mức giá ưu đãi của dạng cổ phiếu này, sau khi công ty IPO các nhà đầu tư ban đầu này sẽ hưởng một số lợi nhuận khổng lồ lên đến hàng trăm thậm chí hàng nghìn lần.

Điều này đã được chứng minh,

Khi Facebook tiến hành IPO với giá 38USD/cổ phiếu đã tạo ra hơn 1000 triệu phú USD là những nhân viên và nhà đầu tư mua cổ phiếu nội bộ ban đầu.

 Facebook IPO đã giúp rất nhiều nhà đầu tư trở thành triệu phú

Trước đây, những nhà đầu tư Việt Nam thường không thể tiếp cận những cơ hội như thế này vì sự cản trở về địa lý và giới hạn của thông tin liên lạc, tuy nhiên với sự phát triển vượt bậc của Internet, thế giới trở nên phẳng hơn bao giờ hết, hiện nay người Việt đã có thể tiếp cận với những Star-up đình đám như vậy trong lĩnh vực công nghệ nói chung và tiền kỹ thuật số nói riêng.

Chính thế, việc tìm một cố vấn đầu tư là một việc vô cùng quan trọng mà một nhà đâu tư phải biết để có thể kiếm được số lợi nhuận cao nhất trong vòng an toàn nhất.

Lợi nhuận từ đầu tư tiền kỹ thuật số là có thật nếu không muốn nói là cực kì tiềm năng vì vậy nhà đầu tư cần tránh những kết luận thiếu nghiên cứu mang tính quy chụp, không những ảnh hưởng đến cộng đồng những nhà đầu tư nghiêm túc, uy tín mà còn đánh mất cơ hội tìm hiểu và đầu tư của mình.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC CẬP NHẬT THÔNG TIN TIỀN KỸ THUẬT SỐ TỐT NHẤT 

>> Blockchain - Công nghệ thay đổi hệ thống ngân hàng toàn cầu

Lizzie Tran (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục