5 Lần giới kinh doanh tiền điện tử thót tim

Ngày: 25/11/2017 lúc 00:01AM

Hiện nay thị trường tiền điện tử đang diễn ra rất sôi động, có thể mang lại lợi nhuận tính theo lần cho các nhà kinh doanh, và giới đầu tư. Tuy nhiên đây cũng là một thị trường đầy biến động. Trong lịch sử loại tiền này đã khiến các nhà đầu tư hoang mang không ít lần.

> Visa khởi động giai đoạn đầu của phương thức thanh toán B2B dựa trên nền tảng Blockchain

> 6 loại ví Bitcoin thông dụng

> 30 Triệu USD Ethereum tiếp tục bị đánh cắp vì lỗ hổng của ví Wallet Parity


Hầu hết những lần biến động lớn của thị trường kinh doanh tiền điện tử đều liên quan đến Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên, và có giá trị nhất thời điểm hiện nay.

Bitcoin hiện đã được chấp nhận trên nhiều quốc gia, và đang được giao dịch với mức giá cao có một không hai đối với một loại tài sản, trên 8000 USD.

Tuy nhiên, để đạt đến sự phủ sóng, mức độ nhìn nhận của công chúng như hiện nay thì Bitcoin đã có một lịch sử rất biến động như một điều tất yếu phải trải qua của những xu thế mới, mang tính cách mạng.


Bitcoin là từ khóa hot nhất trong năm 2017

>>> Nên đọc ngay: 3 điểm khác biệt khi kinh doanh tiền ảo Bitcoin và Onecoin người mới bắt đầu không thể bỏ qua

Sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới Mt.Gox bị tin tặc tấn công và tuyên bố phá sản (2014)

Vào thời điểm đó, Mt.Gox là sàn giao dịch tiền điện tử Bitcoin lớn nhất thế giới. Tháng 2 năm 2014, sàn này thông báo đã bị một vụ tấn công mạng, và làm mất 750.000 Bitcoin của khách hàng cũng như 100.000 Bitcoin của chính Mt.Gox tương đương 473 triệu USD.

Vụ việc đã khiến sàn giao dịch này mất khả năng thanh toán cho khách hàng và buộc phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Hiện nay người đứng đầu của Mt.Gox vẫn đang bị điều tra về việc có hay không hành vi thao túng và gian dối trong việc để mất tiền của khách hàng.

Sự kiện này cũng giáng một đòn rất nặng nền vào uy tín của Bitcoin nói riêng và tiền kỹ thuật số nói chung, khiến cho nó có đợt suy giảm nặng nề nhất lịch sử, từ mức đỉnh 1.242 USD xuống mức thấp kỷ lục 152 USD.

Điều này cũng khiến cho nhiều chính phủ có cái nhìn khắt khe với đồng tiền này hơn.

Hầu như tại thời điểm này, tất cả các nhà đầu tư, kinh doanh Bitcoin đều rất lo lắng, mất niềm tin vào đồng tiền và không bao giờ tưởng tượng nó có thể vực dậy mạnh mẽ một lần nữa như điều chúng ta thấy vào thời điểm hiện nay.

Sự kiện sàn Mt.Gox đóng cửa đã giáng 1 đòn rất mạnh ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường tiền điện tử

>>> Bạn phải xem ngay: 3 điều cần biết về các sàn giao dịch Tiền điện tử - Tiền ảo tại Việt Nam và trên thế giới

Sàn Bitcoin Bitfinex Hong Kong bị tấn công, giá Bitcoin lại giảm mạnh

Ngày 2 tháng 8 năm 2016, sàn Bitcoin Bitffinex, một trong những sàn có khối lượng giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới đã bị hacker tấn công và lấy mất 119.756 Bitcoin, tương đương 72 triệu USD chiếm 0.75% tổng lượng Bitcoin đang lưu hành.

Gía Bitcoin tiếp tục sụt giảm mạnh, mất 20% giá trị từ 607 USD còn 480 USD, sau đó phục hồi dần nhưng tất cả các khách hàng của Bitfinex đều bị mất 36% số tài sản của mình trên sàn.

Kết quả hình ảnh cho san giao dich tien dien tu

Gía Bitcoin tiếp tục sụt giảm mạnh, mất 20% giá trị từ 607 USD còn 480 USD khi sàn Bitfinex bị hacker tấn công

>>> Xem ngay kẻo lỡ: Bitcoin và sàn giao dịch tiền ảo- Liệu có phải là một sự lừa đảo?

Nhà chức trách Trung Quốc kiểm tra các sàn giao dịch, 3 sàn lớn nhất Trung Quốc tạm ngưng giao dịch

Vào đầu tháng 2 năm nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã kiểm tra 9 sàn giao dịch tiền điện tử tại nước này.

Ngay sau đó 3 sàn giao dịch lớn nhất đã phải thông báo tạm ngưng giao dịch rút Bitcoin trong vòng 1 tháng để nâng cấp hệ thống AML và KYC của mình, điều này khiến giá  Bitcoin sụt giảm gần 30% và hầu hết các nhà kinh doanh đều cực kỳ hoang mang khi không rút được tiền. Hệ thống AML (Anti-money laundering) là hệ thống chống rửa tiền, và KYC (Know your customers) là những quy định về việc công khai danh tính khách hàng nhằm chống tội phạm và khủng bố lợi dụng Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác để rửa tiền, trốn thuế, thanh toán vũ khí, hàng cấm…

Sau đó các sàn giao dịch nước này đã cho phép rút Bitcoin và giá của nó đã tăng trưởng trở lại.

Kết quả hình ảnh cho san giao dich tien dien tu

Trung Quốc với vụ việc yêu cầu đóng cửa những sàn giao dịch Tiền điện tử ở quốc gia này

Chính phủ Mỹ đánh sập sàn giao dịch BTC-e, bắt giữ người điều hành

Ngày 25 tháng 7 năm 2017, chính phủ Mỹ đã bắt giữ người điều hành Alexander Vinnik của sàn giao dịch BTC-e, đồng thời kiểm soát sàn này.

Người này đã bị cáo buộc đến các hành vi tiếp tay, trợ giúp cho việc rửa tiền từ vụ tấn công sàn giao dịch Mt.Gox năm 2014, và có hành vi khuyến khích các giao dịch bất hợp pháp trên chợ đen.

Sự kiện này là đòn chí tử vào cộng đồng giao dịch ngầm trực tuyến và cả những người Việt Nam có giao dịch Bitcoin với BTC-e. Phần đông giới kinh doanh ngầm ở Việt Nam sử dụng dịch vụ của sàn này, vì nó không yêu cầu về việc xác minh danh tính khách hàng KYC và chống rửa tiền AML.

Thống kê từ SimilarWeb cho thấy Việt Nam là nước có lượng truy cập vào BTC-e nhiều nhất thế giới.

Sự kiện này đánh dấu chấm hết cho những sàn giao dịch Bitcoin lớn không tuân thủ pháp luật và về dài hạn, nó làm thanh lọc môi trường kinh doanh tiền điện tử, bảo vệ cho những nhà đầu tư, kinh doanh chân chính.

Vụ việc đóng cửa sàn BTC-e đã làm rất nhiều nhà đầu tư ở Việt Nam có 1 phen thót tim

Trung Quốc cấm hoạt động gọi vốn bằng tiền kỹ thuật số (ICO), đóng cửa sàn giao dịch

Đây có thể là một trong những sự kiện tiêu cực lớn nhất đối với thị trường này trong năm 2017. ICO (Initial Coin Offering) là hoạt động chào bán các đồng tiền kỹ thuật số lần đầu, gần tương tự như IPO, và được xem là hình thức huy động vốn được ưa thích nhất của các Start-up hiện nay, tạo ra một trào lưu rất lớn ở Trung Quốc cũng như trên toàn thế giới.

Tuy nhiên vào 4/9, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã khẳng định các hoạt động này không được công nhận và các tổ chức phải dừng ngay việc huy động vốn thông qua hình thức này tại Trung Quốc. Đồng thời, sau đó, Trung Quốc cũng yêu cầu đóng cửa các sàn giao dịch lớn tại nước này.

Sự kiện đã tạo ra đợt giảm giá dài nhất trong năm của Bitcoin, giảm đến 30% giá trị trong chỉ trong vòng 1 tuần từ mức kỷ lục 5000 USD mới vừa xác lập vào ngày 1/9 chỉ còn khoảng 3400 USD.

Trung Quốc là quốc gia chiếm khoảng 23% khối lượng giao dịch Bitcoin toàn cầu và là nơi có nhiều cơ sở “đào” Bitcoin nhất thế giới. Trong suốt thời gian đó, nhiều nhà đầu tư đã bán tháo tài sản tiền kỹ thuật số do lo ngại, làm thị trường lao dốc, không chỉ Bitcoin mà các đồng tiền khác cũng bị ảnh hưởng.

Kết quả hình ảnh cho bitcoin trung quoc

Trung Quốc là quốc gia chiếm khoảng 23% khối lượng giao dịch Bitcoin toàn cầu

Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm lại lạc quan rằng, những biện pháp của chính phủ Trung Quốc là “liều thuốc thử” cho tiền kỹ thuật số, về khả năng phát triển của đồng tiền này.

Đồng thời họ cũng cho rằng đây là điều tệ hại nhất, và cuối cùng mà Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng đến thị trường, từ nay họ khó có thể thao túng nó một lần nữa. Sau đó, làn sóng các nhà đầu tư, kinh doanh đã chuyển sang thị trường Nhật Bản, Singapore, những quốc gia đã có quy định và nhìn nhận tiền kỹ thuật số một cách rõ ràng, và ổn định.

Gía Bitcoin sau sự kiện này đã phục hồi, và tăng trưởng thần kỳ lên mức 9500 USD như hiện nay.

Những sự kiện trên trong lịch sử Bitcoin là những bài học rất cần thiết cho những nhà đầu tư, hoặc người kinh doanh mới trong lĩnh vực tiền điện tử, để có cái nhìn toàn diện, hiểu hơn về rủi ro và cân nhắc các quyết định kinh doanh của mình.

Lợi nhuận từ đầu tư tiền kỹ thuật số là có thật nếu không muốn nói là cực kì tiềm năng vì vậy nhà đầu tư cần tránh những kết luận thiếu nghiên cứu mang tính quy chụp, không những ảnh hưởng đến cộng đồng những nhà đầu tư nghiêm túc, uy tín mà còn đánh mất cơ hội tìm hiểu và đầu tư của chính mình.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC CẬP NHẬT THÔNG TIN TIỀN KỸ THUẬT SỐ TỐT NHẤT 


>> Châu Âu đề xuất quyền "đóng băng" rút tiền tại các ngân hàng từ 5-10 ngày  


Lizzie Tran (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục