6 Quy tắc để chọn một dự án ICO tốt trong bối cảnh "bong bóng thị trường đang bị bơm căng"

Ngày: 22/12/2017 lúc 11:40AM

Hiện nay, tháng 12 năm 2017, thị trường xuất hiện quá nhiều các dự án phát hành đồng coin mới, hay còn gọi là hiện tượng “lạm phát ICO”.

> [Khám Phá] Đặc Tính Ẩn Danh Có Phải Là Điểm Yếu Của Tiền Điện Tử Bitcoin?

> 2 Cách Thức Kinh Doanh Đồng Tiền Điện Tử Tại Việt Nam

> 3 bước đầu tư vào tiền điện tử Firstcoin cho người mới bắt đầu

Đồng thời với sự sụp đổ của một số dự án hợp pháp như Tezos, thị trường ICO đang trở nên cực kỳ năng động và phức tạp hơn bao giờ hết.

Điều này đòi hỏi các nhà đầu tư cần phân tích kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Bạn vẫn có thể kiếm được khoản lợi nhuận lớn vì đâu đó vẫn có những dự án tốt.

Tuy nhiên, đa phần các dự án ICO hiện tại là cực kỳ rủi ro và có thể dẫn đến tổn thất nghiêm trọng nếu không được tìm hiểu một cách nghiêm túc và kỹ lưỡng.

Ngay cả người sáng lập Ethereum cũng thừa nhận ICO ở thời điểm là 1 quả bong bóng khi có quá nhiều dự án ICO ra đời

>>> Xem ngay:2 Sàn Kinh Doanh Tiền Điện Tử Tốt Nhất Hiện Nay Cho Người Chơi Mới

Nếu bạn đang tìm kiếm để đầu tư vào một dự án ICO nào đó, thì đây cũng chính là lý do tại sao bạn nên đọc bài viết này một cách cẩn thận.

Tôi sẽ chỉ ra một số trường hợp mà từ đó có thể giúp ích cho sự lựa chọn của bạn. Lịch sử đang chứng minh cho chúng ta thấy rằng ai đúng ai sai, và bạn cũng không nên phớt lờ thị trường này, bởi vì đây đang là lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong thời điểm hiện tại.

Chỉ bằng các nguyên tắc này, tôi đã kiếm được khoản lợi nhuận hơn 2 triệu USD trong năm 2017 từ các dự án ICO với mức đầu tư ban đầu dưới 20.000 USD.

Quy mô: dự án ICO lớn hơn là tốt hơn, phải không? - Không hề!!!

Một trong những quan niệm sai lầm nhưng lại được phổ biến rộng rãi nhất đó là một dự án mà mục tiêu huy động vốn của nó càng lớn, thì chất lượng của nó càng tốt, và xác suất lợi nhuận trong tương lai sẽ cao hơn.

Quan niệm này được hình thành bởi vì con người luôn bị dẫn dắt bởi cảm xúc, và một điều đặc biệt nguy hiểm đó là nỗi sợ sẽ đánh mất cơ hội. Cảm xúc này sẽ đến khi bạn thấy một lượng tiền khổng lồ được đổ vào một dự án, và hàng nghìn người đang tranh nhau mua.

>>> Gợi ý: Tiền kỹ thuật số đang là danh mục đầu tư sôi động và mang lại hiệu suất lợi nhuận cao nhất hiện nay. Những chuyên gia của chúng tôi đang phân tích và thẩm định nhiều Altcoins và các dự án ICO khác đầy tiềm năng. Hãy tham gia Group Facebook cùng chúng tôi để tìm hiểu và thảo luận. 

Điều này sẽ tạo ra một sự thôi thúc khiến bạn có thể đưa ra quyết định không hợp lý mà sau này có thể sẽ phải hối hận.

Trước khi tiếp tục, chúng tôi sẽ so sánh một số dự án “cỡ bự” với một số dự án quy mô nhỏ hơn đã được tiến hành, và chính tôi đã đầu tư và phân tích cách thức chúng vận hành sau khi đã tiến hành ICO.

Chỉ cần chọn đúng 3 lần thôi là bạn đã có thể biến 20.000 USD thành 796.000 USD và đừng bao giờ nhầm lẫn ICO với cổ phiếu, vì chúng khác nhau.

ICO có tiềm năng lớn hơn nhiều bởi vì toàn bộ thị trường ICO đang nổi lên từ một xuất phát điểm rất thấp ở thời điểm hiện tại. Không giống như thị trường chứng khoán, đã có mặt hơn 100 năm, thị trường tiền kỹ thuật số chỉ mới bắt đầu xuất hiện trong giới bán lẻ với đầu đủ tính năng thanh khoản, chỉ tầm khoảng 3 năm đổ lại.

Đó là lý do tại sao, nếu bạn chọn đúng dự án ICO để đầu tư thì bạn có thể tạo ra lợi nhuận cao hơn rất rất nhiều lần bởi vì sự mở rộng của toàn thị trường.

Còn nếu như bạn chỉ chăm chăm vào những dự án ICO bị cường điệu hóa thì số tiền của bạn sẽ kết thúc với con số 3.744 USD chứ không phải là 796.000 USD.

ICO là cơ hội mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro

>>> Khám phá ngay: Tuyệt vời !!! Cách Tạo Ví Để Kinh Doanh Tiền Điện Tử Cho Người Mới

Một trong những lý do lớn nhất khiến các dự án lớn thất bại sau khi phát hành đồng coin lần đầu tiên đó là bởi vì những người mua không phải là người bán lẻ. Những nhà đầu tư lớn hay còn gọi là các “nhà đầu tư cá voi” thường mua rất nhiều, số lượng từ 1 triệu đến 5 triệu đô la, và thường được chiết khấu (khuyến mãi) với những điều kiện không minh bạch.

Điều này tạo ra lợi thế không công bằng đối với những người bán lẻ, những nhà đầu tư nhỏ. Và bởi vì thế nên họ, những nhà đầu tư lớn có quyền “xả” (Dump) toàn bộ số token ra thị trường để bán.

Đây có phải là sự mất mát của họ không, không hề, bởi vì họ đã mua số token này với mức giá rẻ hơn rất nhiều.

Ví dụ, nếu khi mua token trong giai đoạn ICO, các nhà đầu tư lớn được giảm giá tới 60%, thì khi bán ra thị trường, giá có giảm 30%, thì họ vẫn đạt được 30% lợi nhuận.

Trong khi đó, toàn bộ những nhà đầu tư nhỏ lẻ lại bị lỗ 30%. Khoản hoa hồng mà những “nhà đầu tư cá mập” đạt được có thể lên đến 80% trên mức giá chính thức (giá bán lẻ) tùy thuộc và khối lượng token mà họ mua, và danh tiến mà họ có.

Những khoản tiền thưởng có thể ở dạng token khuyến mãi hoặc khoản tiền hoàn lại trong tài khoản Ethereum của họ sau khi ICO kết thúc.

Kết quả hình ảnh cho tài khoản Ethereum

Những khoản tiền thưởng có thể ở dạng token khuyến mãi hoặc khoản tiền hoàn lại trong tài khoản Ethereum của họ sau khi ICO kết thúc

Những giao dịch “bí mật ” này này cũng dẫn đến các vấn đề về quản lý vì chủ dự án sẽ phải chuyển tiền từ công ty để thanh toán cho những giao dịch không công khai này.

Dự án Tezos (232 triệu USD) là một ví dụ, nó đã phải đối mặt một vụ kiện tập thể từ các nhà đầu tư và đang chờ phán quyết của SEC, điều này có thể dẫn đến sự sụp đổ của cả một dự án.

Một trong những lý do chính dẫn đến vụ kiện này đó là chủ dự án đã tiến hành một loạt các giao dịch bất hợp pháp với số tiền dự kiến sẽ được dùng để pháp triển dự án sau khi hoàn thành ICO.

Trong khi đó, một người đầu tư nhỏ trung bình chỉ dành ra 3 ETH cho một dự án ICO.

Và đương nhiên, với khoản đầu tư nhỏ như vậy, họ không thể có được bất cứ mức giá nào khác (mức chiết khấu so với giá chính thức).

Hơn nữa, những người bán lẻ cũng không thể bán tống bán tháo cùng một lúc, bởi vì  họ suy nghĩ và hành động độc lập, không thể liên kết với nhau. Và do đó họ không thể làm giá giảm sâu, hay đột ngột.

Và quan trọng nhất là người bán lẻ cũng thường là những khách hàng tiêu dùng cuối, những người sử dụng các dịch vụ, sản phẩm được triển khai từ dự án, và thanh toán bằng token họ mua được.

Họ chính là người làm tăng thêm giá trị cho cộng đồng sử dụng các dịch vụ này.

Tóm lại, sự mất câng bằng giữa các nhà đầu tư bán lẻ và bán buôn (nhà đầu tư lớn) càng cao thì khả năng giảm giá trên thị trường của 1 đồng coin sau khi ICO càng lớn.

Đây là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên tránh những ICO lớn. Họ dễ bị dính líu đến vấn đề quản lý và thường dành một tỷ lệ phần trăm lớn cho các nhà đầu tư cá mập, những đối tượng luôn được mua với mức giá ưu đãi hơn bạn rất nhiều.

Kết quả hình ảnh cho dự án ICO lớn

ICO lớn thường dính líu đến vấn đề quản lý và thường dành một tỷ lệ phần trăm lớn cho các nhà đầu tư cá mập

Quy tắc số 1: Chọn các dự án tiền điện tử có quy mô phù hợp, tập trung vào giá trị và tránh các dự án bị cường điệu quá mức.

Khi nói đến quy mô, có vẻ như sẽ tồn tại một “tỷ lệ vàng”, khi mà các dự án không quá nhỏ và cũng không quá lớn. Phạm vi quy mô này được thống kê từ khoảng 2 đến 10 triệu USD. Đừng quên rằng, các ICO là những dự án khởi nghiệp.

Google đã được thành lập trong một ga-ra để xe và sau đó nhận được khoản tài trợ 1 triệu USD. Nói chung, nếu dự án và nhóm làm việc tốt, bất khoản tiền nào trong khoảng từ 2 đến 10 triệu USD đều sẽ đủ để xây dựng dự án và tạo ra một cái gì đó làm bằng chứng cho những gì họ đang thực hiện.

Trong khi đó, nếu một dự án tồi hoặc được dẫn dắt bởi những kẻ ngốc thì có cho họ 232 triệu USD thì họ cũng không có khả năng giải quyết bất kỳ vấn đề nào.

Tránh hiệu ứng đám đông khi tham gia vào các dự án ICO mà hãy tập trung tìm hiểu về giá trị thật của dự án đó

Đừng quên rằng đây là nguồn tài trợ ban đầu mà một công ty cần để duy trì và phát triển dự án. Một khi họ đã được tài trợ, họ nên tạo tự ra nhiều lợi nhuận hơn theo mô hình kinh doanh của chính mình.

Bằng cách loại bỏ những dự án quá lớn hay còn gọi là “quá cỡ”, bạn sẽ loại bỏ được một lượng lớn các nguy cơ từ các yếu tố “ Bơm và Xả” (“Pump and Dump”) từ các nhà đầu tư cá mập. Không phải là các dự án nhỏ không thể bán cho các nhà đầu tư cá mập mà là chúng có ít khả năng này hơn. Ngoài ra, với các dự án nhỏ, bạn cũng hạn chế được các vấn đề pháp lý, bởi vì các dự án lớn thường ẩn chứa nhiều rủi ro pháp lý hơn, vì chúng thu hút được nhiều sự chú ý hơn, bị quan sát nhiều với những người có tầm nhìn rộng hơn.

Ngoài ra, người sáng lập ra dự án sẽ không có động lực để làm viêc nhằm nâng cao giá trị cho các đồng token mà họ phát hành, bởi vì nếu đã huy động được 232 triệu USD trước khi dự án bắt đầu thì họ đã nắm được một tài sản và điều này chắc chắn có ảnh hưởng đến động lực và sự tập trung của họ.

Quy tắc số 2: Phân tích về team phát triển và đảm bảo rằng họ đã từng thành công

Nếu những người sáng lập ra dự án không có bất kỳ doanh nghiệp thành công nào khác, hãy bỏ chúng đi! Bạn cần đảm bảo rằng những người sáng lập là những người mà năng lực của họ đã được chứng minh bởi những dự án khác, và xứng đáng với khoản đầu tư của bạn. Nếu không nó sẽ tương tự như việc ném tiền vào một người không có ý tưởng về làm thế nào để phát triển một doanh nghiệp ngay từ vạch xuất phát. Bởi vì đầu tư tiền cho một người không phải là cách để dạy cho anh ta cách làm ăn. Ngoài ra, nếu họ thành công, nó ngụ ý rằng họ ít có khả năng thực hiện một công việc bất hợp pháp, vì họ đang có một danh tiếng và một cuộc đời, điều rất khó để đánh đổi.

Tìm hiểu kĩ về team Dev của 1 dự án ICO truyền thống là 1 tiêu chí rất quan trọng để đưa ra quyết định đầu tư

Bằng cách lựa chọn một đội ngũ sáng lập đã từng thành công, có kinh nghiệm và định hướng kinh doanh, bạn sẽ tăng cơ hội thành công của mình. Điều này tự bản thân nó đã là chỉ số quan trọng nhất, nhưng tôi đặt nó ở vị trí số 2, chỉ đơn giản vì những rủi ro về mặt quản lý và pháp lý (ở quy tắc số 1) dễ dàng hủy hoại một dự án tốt bất kể người sáng lập có kinh nghiệm hay không.

Quy tắc số 3: Tránh các dự án có “những khoảng thời gian tối” lớn trong lộ trình phát triển của họ

Khái niệm ICO là để khởi động cho một đồng tiền kỹ thuật số hữu ích, và được chấp nhận rộng rãi. Điều này chỉ khả thi thông qua một dịch vụ mang tính sáng tạo, đột phá và có giá trị ngay lập tức cho những nhà bán lẻ. Do đó, việc phải chờ đợi đến 1 năm trời để có được một phiên bản Alpha của một phần mềm hay nền tảng nào đó là không thể chấp nhận được.

Lý tưởng nhất là bạn có thể cảm nhận được dịch vụ của họ trong suốt quá trình ICO và có thể sử dụng token của bạn ngay sau khi ICO kết thúc.

Quy tắc số 4: Đảm bảo một con số Hardcap hợp lý.

Hardcap là thuật ngữ để chỉ số lượng token tối đa sẽ được bán ra cho các nhà đầu tư. Hardcap được dùng để so sánh với Softcap, Softcap là số token tối thiểu được bán ra để dự án có thể gọi là huy động vốn thành công.

Sự thực là, với sự gia tăng nhanh chóng về số lượng các dự án ICO thì càng ngày càng có nhiều dự án không hoàn thành được mục tiêu Hardcap của mình, tức là thể bán hết số lượng token tối đa dự định.

Điều này nói chung không phải là dấu hiệu tiêu cực, miễn là số tiền huy động trên 2 triệu USD như đã đề cập, thì một nhóm người thông minh có chiến lược rõ ràng sẽ vẫn hoạt động tốt hơn trong dài hạn so với một nhóm toàn những tên ngốc cầm trong tay 232 triệu USD.

Đây là lý do tại sao việc tiêu hủy số token không bán được ngay lập tức sau khi ICO là điều rất quan trọng. Điều này đảm bảo rằng, lượng token cung ứng phù hợp với nhu cầu của thị trường và cơ cấu của nó sẽ được cân bằng.

Điều này đồng thời đảm bảo rằng tổng lượng cung sẽ thấp, cũng như sẽ không có những đợt phát hành cùng một loại token trong tương lai. Nó sẽ giúp bạn chống lại lượng cung vượt cầu và giá của token nhờ đó có thể tăng từ 500-1000% trong vòng một năm.

Kết quả hình ảnh cho con số Hardcap

Hardcap là thuật ngữ để chỉ số lượng token tối đa sẽ được bán ra cho các nhà đầu tư

Quy tắc số 5: Phải đảm bảo rằng các dự án trên thực sự có blockchain và blockchain có những đặc điểm đột phá

Chúng tôi nhận thấy rằng có một số lượng lớn các dự án tiến hành ICO chỉ vì họ muốn có được một miếng bánh béo bở mà không thực sự cần phải dùng đến công nghệ Blockchain.

Bạn cần đọc whitepaper một cách cẩn thận và đảm bảo rằng blockchain là một phần chắc chắn không thay đổi của dự án và nó có những đặc điểm kỹ thuật độc đáo có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Nếu không thì họ chỉ đang làm ICO trên danh nghĩa và chỉ muốn lấy tiền từ các nhà đầu tư.

Công nghệ của đồng Coin ICO là 1 trong những tiêu chí được đặt lên hàng đầu 

>>> Tìm hiểu ngay: Khám Phá Bí Mật Của Công Nghệ Blockchain Là Gì Và Hoạt Động Như Thế Nào?

Đồng thời cũng phải đảm bảo dự án có những đặc điểm đột phá. Bởi vì điều này là cực kỳ quan trọng để đánh bại những đối thủ dẫn đầu trong lĩnh vực, mà không cần dựa quá nhiều vào quảng cáo tiếp thị.

Nếu dự án dựa trên giá trị cốt lõi và có những đặc điểm ưu việt, đột phá nó sẽ tạo ra hiệu ứng tự lan tỏa trong cộng đồng các nhà bán lẻ.

Quy tắc số 6: Đảm bảo rằng những người sáng lập cũng đang tham gia cùng với cộng đồng

Một lợi thế khác của một dự án có kích thước hợp lý đó là bạn có thể tiếp cận những nhà sáng lập của họ dễ dàng hơn. Những dự án tốt nhất mà tôi đầu tư là những dự án mà tôi có khả năng giao tiếp với CEO và người sáng lập dự án thông qua các kênh thông tin cộng đồng của họ.

Tránh các dự án, nơi mà mọi thứ được quản lý bởi một người quản lý cộng đồng và bạn phải thông qua nhiều người mới có thể nói chuyện với người sáng lập hoặc giám đốc điều hành của họ.

Những người đó chỉ là nhân viên, không thể giúp gì nhiều cho bạn hay tiền của bạn. Một khoản đầu tư nên mang tính cá nhân bởi vì nó giúp giảm thiểu rủi ro.

Đồng thời phải đảm bảo rằng sự giàu có của những người sáng lập bị ràng buộc bởi số token mà họ sở hữu chứ không phải là số ETH huy động được từ ICO. Bằng cách này bạn sẽ chắc chắn rằng lợi ích của bạn cũng chính là lợi ích của họ.

Điều này rất quan trọng bởi vì họ chính là những người sẽ quản lý số tiền mà bạn đầu tư vào những token đó và sẽ làm việc chăm chỉ hơn để đạt được mục tiêu chung.

Một ưu điểm khác của dự án đó là nhà sáng lập không ưu tiên cho lợi nhuận kinh doanh thực tế mà họ cố gắng để đạt được thị phần cao hơn và làm tăng nhu cầu về token trong lưu thông (thậm chí là vẫn tiếp tục hoạt động tại điểm hòa vốn), để giá trị token của họ tăng tưởng càng nhiều càng tốt.

Kết luận: Vậy một dự án đầu tư tiền điện tử lý tưởng là gì?

Một dự án lý tưởng phải phù hợp với những tiêu chí này:

  • Quy mô huy động vốn từ 2-10 triệu USD với nguồn cung thấp và mức đầu tư trung bình không quá 4 ETH cho mỗi người tham gia.
  • Người sáng lập doanh nghiệp đã thành công và có định hướng kinh doanh tốt.
  • Có thể sử dụng trực tiếp các token ngay sau khi ICO với một dịch vụ có tính năng độc đáo.
  • Là một dự án có blockchain thực thụ với những đặc điểm đột phá, tiên tiến.
  • Có thể nói chuyện với nhà sáng lập bất cứ lúc nào, thông qua Telegram, hoặc các kênh xã hội khác và đảm bảo rằng họ không cố gắng kiếm tiền từ các hoạt động bên ngoài việc kinh doanh mà tập trung vào việc nâng cao giá trị của những đồng token của dự án.

Kết quả hình ảnh cho tiền điện tử

Xem xét những tiêu chí an toàn trước khi đầu tư

>>> Xem ngay: 2 Cách Thức Kinh Doanh Đồng Tiền Điện Tử Tại Việt Nam

Khi nào là tốt nhất để tham gia vào một dự án ICO?

Thời điểm tốt nhất để tham gia vào một dự án ICO là thời gian mà một đồng coin vừa bắt đầu được niêm yết trên một sàn giao dịch sau khi ICO. Vào lúc này, bạn sẽ thấy rất nhiều nhà đầu cơ những người bị khóa tài khoản trong suốt quá trình ICO sẽ bán tháo token để thu lời bất kể giá như thế nào.

Đây quả là một cơ hội tuyệt vời vì bạn có thể mua các token ở mức giá bằng với ICO thậm chí là thấp hơn. Hầu hết các nhà đầu tư không hề biết họ đang mua gì và bán gì, họ chỉ đơn giảm bơm và xả để chuyển sang một ICO mới.

Đồng thời, bạn cũng sẽ không phải khóa tiền của mình trong thời gian 1-2 tháng như họ đã làm.

Một điểm nữa chính là khi tham gia vào dự án khi coin đã lên sàn bạn sẽ loại bỏ rủi ro về việc niêm yết bởi vì những người mua trong lúc ICO sẽ không thể chắc chắn rằng đồng coin họ đang mua sẽ được phép giao dịch trên một sàn nào đó.

Nguồn: http://albertmurphy.com/ 


>> Đăng ký Ebook "Tiền kỹ thuật số - Vàng trong tương lai"

 

 

 

 

 

Nguyễn Tiến Dũng (Founder BCA Viet Nam)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục