Bằng Cách Nào Blockchain Có Thể Giúp Chúng Ta Bảo Vệ Môi Trường

Ngày: 07/12/2017 lúc 12:33PM

Blockchain là mọt hệ thống sổ cái phân tán đã được sử dụng trong các ngành công nghiệp âm nhạc, ô tô tự hành, siêu thị… Nó chũng có tiềm năng đóng góp cho sự việc bảo vệ môi trường bền vững hơn.

> Samsung giành được hợp đồng Blockchain Khu vực Kinh tế Nhà nước cho Chính phủ Hàn Quốc

> Hàn Quốc sẽ cho phép các công ty Bitcoin chuyển tiền quốc tế

> IMF có thể phát hành một đồng tiền kỹ thuật số quốc tế thay thế USD

Tiềm năng của Blockchain là gì?

Blockchain hoạt động một cách an toàn, minh bạch và hiệu quả. Nó ghi lại các giao dịch và mã hóa chúng thành một khối trong một sổ cái phi tập trung và được đồng bộ hóa.

Mỗi giao dịch đều phải được phê duyệt bởi nhiều hơn một bên và được gắn vào khối trước đó. Điều này có nghĩa là bất kỳ giao dịch nào cũng đều có thể được kiểm tra mọi lúc mọi nơi. Biểu hiện nổi tiếng nhất của Blockchain đó là các đồng tiền điện tử mã hóa như Bitcoin chẳng hạn.

Hình ảnh có liên quan

Biểu hiện nổi tiếng nhất của Blockchain đó là các đồng tiền điện tử mã hóa như Bitcoin chẳng hạn

Tuy nhiên, nó còn có nhiều ứng dụng trên hệ thống giao dịch nhiều chứ không đơn thuần chỉ là một loại hình tiền tệ.

Các ứng dụng của Blockchain rất đa dạng. Theo kế hoạch, Toyota sẽ sử dụng nó để ghi lại thông tin của toàn bộ những chiếc xe không người lái, và các xưởng chế tạo.

Walmart dùng Blockchain để xác định các nguồn thực phẩm bị ô nhiễm. Ngoài ra Tunisia đang dự định tạo ra loại tiền mã hóa của riêng họ còn Nhật Bản đã chấp nhận sử dụng nó tại hơn 260.000 cửa hàng vào mùa hè này. Đây là những minh chứng cho tiềm năng thực sự của Blockchain.

Kết quả hình ảnh cho Walmart dùng Blockchain để xác định các nguồn thực phẩm bị ô nhiễm

Walmart dùng Blockchain để xác định các nguồn thực phẩm bị ô nhiễm

Blockchain – Giải pháp cho việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững

Tuy nhiên, trong số những ứng dụng triển vọng nhất của hệ thống này, nổi bật đó là tiềm năng của nó trong việc quản lý phát triển bền vững.

Guilaume Chapron đã thảo luận với tờ Nature và đưa ra 4 cách mà Blockchain có thể làm được điều này.

Thứ nhất, bằng cách tạo ra quyền sở hữu vững chắc. Bởi vì Blockchain là không thể thay đổi và thao túng mà không có sự đồng ý của tất cả các bên liên quan trong mạng lưới nên nó có thể ngăn chặn việc các chính phủ hoặc các công ty tham nhũng từ việc trục xuất hoặc tịch thu tài sản của người dân một cách không công bằng. Điều này đang được áp dụng ở một số nơi như Benben ở Accra, Ghana, Gruzia và Honduras.

Blockchain được kỳ vọng là công nghệ sẽ đưa việc bảo vệ môi trường trên thế giới lên tầm cao mới

>>> Xem ngay: Định nghĩa và cách thức hoạt động của Blockchain

Thứ hai, bằng cách sử dụng khả năng truy nguyên nguồn gốc của Blockchain. Vì Blockchain được kết hợp với công nghệ IoT (vạn vật kết nói Internet), do đó tất cả những thông số như tính hiệu quả, sự lãng phí, hoặc sự phát thải (gây ô nhiễm) của các loại hàng hóa cá nhân cũng như toàn bộ dây chuyền cung ứng của công ty đều được ghi nhận lại trong hệ thống Blockchain.

Blockchain đảm bảo không có sự thao túng về số liệu trong lĩnh vực môi trường

Thứ 3, bằng cách cung cấp các khoản thanh toán đáng tin cậy. Blockchain không đòi hỏi một tài khoản ngân hàng – điều này có lợi cho người dân ở những nước kém phát triển, nơi mà cơ sở hạ tầng không đủ để cung cấp dịch vụ tài chính cho tất cả mọi người.

Vì thế những khoản tiền dành cho bảo vệ môi trường, từ thiện, trợ cấp xã hội xóa đói giảm nghèo sẽ đến tận tay người đáng được nhận chứ không bị chảy vào túi của một số thành phần tham nhũng và quan liêu.

Hình ảnh có liên quan

EcoBit (ECOB) là một công ty công nghệ blockchain có một kế hoạch 30 năm để bảo vệ môi trường

Một tiềm năng khác của Blockchain thuộc về ngành năng lượng. Nhà cung cấp năng lượng và người tiêu dùng có thể trực tiếp giao dịch với nhau mà không cần dựa vào một bên thứ ba để chuyển đổi hay đánh giá.

Thứ tư, bằng việc chống lại nạn tham nhũng. Điều này có thể áp dụng ở nhiều cấp độ từ các chính phủ cho đến từng cá nhân.

Các phiếu bầu cử được đăng ký trên Blockchain làm cho sự thao túng về kết quả bầu cử trở nên cực kỳ khó khăn, họ cũng không thể giả mạo hay thay đổi kết quả đó.

Kết quả hình ảnh cho Blockchain giúp bảo vệ môi trường IBM

IBM lên kế hoạch lọc sạch không khí bằng Blockchain

>>> Xem ngay: Những câu hỏi về Blockchain với đầy đủ câu trả lời mới nhất

Blockchain có thể song hành với các công ty ủng hộ sự phát triển bền vững và cải cách chính phủ, và sự trao quyền cho công dân theo nhiều cách khác nhau.

Đây chính là việc giải phóng con người khỏi những thỏa thuận mang tính bất công, ép buộc bởi một số người có quyền lực và thiếu trách nhiệm trong xã hội.

Bạn đang muốn tìm hiểu về công nghệ Blockchain trong kỹ nguyên tiền điện tử.

Hãy liên hệ ngay

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC CẬP NHẬT THÔNG TIN TIỀN KỸ THUẬT SỐ TỐT NHẤT 

>> Sự khác biệt giữa Giá cả, Giá trị: Làm thế nào để đánh giá một ICO tiềm năng

Bảo Luân (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục