Bitcoin và sàn giao dịch tiền ảo- Liệu có phải là một sự lừa đảo?

Ngày: 18/11/2017 lúc 15:49PM

Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Tuy nhiên nhiều người khi bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này đặt câu hỏi liệu rằng tiền ảo Bitcoin có phải lừa đảo hay không? Đây là vấn đề quan trọng cần làm rõ.

> Bài học đầu tư: Bong bóng Dotcom và những dòng tiền dễ dãi

> Apple chấp thuận Dash là một đồng tiền kỹ thuật số

> Làm thế nào để gặp Cristiano Ronaldo với Bitcoin

Tiền ảo bitcoin là gì? Về bản chất Bitcoin như thế nào?   

Bitcoin là đồng tiền mã hóa ra đời vào năm 2008 trên Internet, đây là một hệ thống giao dịch thanh toán rất tiến bộ, loại bỏ hoàn toàn bên trung gian (ví dụ như ngân hàng), mà vẫn đảm bảo giao dịch giữa những người dùng diễn ra nhanh chóng, tiện lợi, mọi lúc mọi nơi.

Và với công nghệ sổ cái Blockchain, hệ thống Bitcoin ghi nhận và công khai toàn bộ các thông tin giao dịch tại mọi thời điểm, tất cả người dùng trong hệ thống đều có thể kiểm tra lại lịch sử giao dịch, và điều khoản giao dịch là không thể bị thay đổi, đảo ngược.

Như những đồng tiền khác, nó cũng được xem là phương tiện thanh toán tại một số quốc gia, hoặc được xem như một tài sản kỹ thuật số có thể dự trữ hoặc đầu tư.

Rất nhiều các quốc gia trên thế giới đã công nhận Bitcoin như Đức, Nhật Bản, và không có lý do gì họ lại công nhận nó nếu nó là một sự lừa đảo.

Kết quả hình ảnh cho bitcoin được công nhận

Đồng tiền Bitcoin đã được cộng đồng thế giới công nhận có giá trị giao dịch

>>> Xem ngay: Đồng Bitcoin Có Phải Là Tiền Không?

Những bước đi đáng chú ý nhất về mặt pháp lý của cá quốc gia có thể kể đến là:

  • 8/2013: Đức chính thức công nhận đồng Bitcoin là một đơn vị tiền tệ và tiền tiêu dùng.
  • 9/2015: Uỷ ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) công bố Bitcoin chính thức được công nhận là hàng hóa và được phép giao dịch tại Mỹ.
  • 10/2015: Tòa án liên minh châu Âu ra phán quyết công nhận đồng tiền Bitcoin như một tiền tệ thông thường và được phép giao dịch mà không bị đánh thuế.
  • Tới thời điểm đầu năm 2017: một số quốc gia: Nhật, Thụy Điển, Malta… công nhận Bitcoin như một phương tiện thanh toán chính thức.

Kết quả hình ảnh cho Nhật bitcoin được công nhận

Nhật đang từng bước công nhận đồng Bitcoin

>>> Tìm hiểu ngay: Bitcoin Và Các Đồng Tiền Ảo Được Tạo Ra Như Thế Nào?

Đồng tiền Bitcoin ở Việt Nam bị cấm dùng như một phương tiện thanh toán, tức là bị cấm dùng để mua bán hàng hóa, và thanh toán dịch vụ. Nhưng pháp luật vẫn không cấm trong trường hợp Bitcoin là một tài sản kỹ thuật số, được giao dịch mua bán và đầu tư.

Một số mô hình tiền ảo lừa đảo mượn danh Bitcoin

Bản chất Bitcoin và việc kinh doanh mua bán Bitcoin theo giá thị trường không phải là việc lừa đảo, vì đó là thỏa thuận dân sự giữa người mua và người bán trên nguyên tắc cả hai đều đồng thuận, không có hiểu nhầm hoặc ép buộc. Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam cũng xuất hiện một số hình thức lừa đảo mượn danh Bitcoin như một số mô hình huy động vốn đa cấp Ponzi hoặc các sàn cho – nhận…

Các hình thức này, những người đứng đầu sẽ mượn danh tiếng của Bitcoin – đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới để lập website hoặc sàn giao dịch. Tại đây, những người tham gia sẽ mua mã code, tạo tài khoản và phải mua một số lượng Bitcoin ban đầu (một số sàn cho-nhận yêu cầu phải bắt đầu với ít nhất 1 Bitcoin).

Những người đầu tư tiền vào đây được cam kết mức lãi suất cao khủng khiếp, có nơi lên đến 5% một ngày! Đối với các sàn này, sẽ có 2 phòng là phòng cho và phòng nhận.

Hình ảnh có liên quan

Lời hứa lời tiền tỷ khiến nhiều người bị lừa vì những kẻ mạo danh Bitcoin

Ban đầu những người tham gia sẽ nộp tiền mua Bitcoin và được xếp vào phòng cho, sau đó gian chơi, họ được chuyển sang phòng nhận để thu lãi suất hằng ngày.

Những tổ chức đứng đằng sau không hề có bất cứ hoạt động kinh doanh nào cụ thể để sinh lợi nhuận chân chính trả cho nhà đầu tư, mà tiền lãi nhà đầu tư được nhận chính là từ những người đầu tư sau mà họ kêu gọi vào. Đây chính là một dạng huy đông vốn đa cấp theo mô hình Ponzi, lấy tiền người sau trả cho người trước.

Và khi số lượng người vào sau không đủ, thì lượng tiền để trả cho nhà đầu tư trước theo mức lãi ngất ngưỡng cũng không còn, và “sập sàn”. Những người thiệt hại nhất là những người đầu tư sau mất tiền mà không nhận được đồng lãi nào.

Do đó, nhà đầu tư Bitcoin cần hết sức cẩn thận với những dự án kêu gọi vốn mượn danh tiếng Bitcoin, nhưng thực chất là một kiểu “chơi hụi cao cấp” như trên.

Kết quả hình ảnh cho tiền ảo bitcoin lừa đảo

Một tài khoản mạo danh kinh doanh Bitcoin để lừa đảo

Đồng thời cần phân biệt rõ đâu là hoạt động đầu tư và kinh doanh Bitcoin chân chính, hợp pháp được thế giới công nhận

Lợi nhuận từ đầu tư tiền kỹ thuật số là có thật nếu không muốn nói là cực kì tiềm năng vì vậy nhà đầu tư cần tránh những kết luận thiếu nghiên cứu mang tính quy chụp, không những ảnh hưởng đến cộng đồng những nhà đầu tư nghiêm túc, uy tín mà còn đánh mất cơ hội tìm hiểu và đầu tư của mình.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC CẬP NHẬT THÔNG TIN TIỀN KỸ THUẬT SỐ TỐT NHẤT 

>> 3 bước đầu tư vào tiền điện tử Firstcoin cho người mới bắt đầuLizzie Tran (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục