Blockchain hoạt động như thế nào (Kỳ 1)

Ngày: 21/06/2017 lúc 18:21PM

BLOCKCHAIN HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Kỳ 1: Blockchain là gì? Giao dịch blockchain diễn ra như thế nào

> Kỳ 2: Chữ ký điện tử và mật khẩu

> Kỳ 3: Double Spending và vai trò của "thợ đào" - Miner


  • Blockchain là gì?

Blockchain có nghĩa là “chuỗi khối” (Block là khối, chain là chuỗi), là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin bằng các khối thông tin được liên kết với nhau thành một chuỗi. Tất cả các khối thông tin đã được cập nhật vào chuỗi thì không có khả năng bị xóa bỏ hay sửa đổi, đồng thời các dữ liệu này còn được sao thành nhiều bản và gửi cho tất cả các máy tính trong cộng đồng Blockchain, tất cả các thành viên của cộng đồng đều có thể đọc, xem và kiểm tra nhưng không thể thay đổi, đây là một phương tiện cực kỳ tiện lợi và an toàn để lưu trữ thông tin. Ứng dụng của Blockchain rất rộng trong việc quản lý dữ liệu: thuế, đất đai, quản lý bản quyền, đến mua sắm trực tuyến… Tuy nhiên ứng dụng nổi bật hàng đầu của nó là trong lĩnh vực tài chính. Nó chính là công nghệ đứng sau thế giới của các đồng tiền kỹ thuật số. Thông thường tất cả chúng ta khi thực hiện một giao dịch tài chính đều cần một bên thứ ba (thường là ngân hàng) để đứng ra đảm bảo và xác nhận giao dịch đó đã xảy ra và tuân thủ đầy đủ các điều kiện trên hợp đồng. Tuy nhiên, công nghệ Blockchain cho phép người tham gia có thể thực hiện giao dịch mà không cần biết đối tác của mình cụ thể là ai và không cần bất kỳ một bên thứ 3 nào, hay có thể là thực hiện giao dịch thành công mà không cần dựa vào sự tin tưởng lẫn nhau giống như mong muốn của cha đẻ của đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên – Bitcoin.  • Vậy công nghệ này hoạt động như thế nào?

Công nghệ Blockchain là một ứng dụng vượt bậc của ngành kỹ thuật mật mã. Nó dùng những xáo trộn của toán học để chuyển đổi một thông tin thành một đoạn mã hằng hàm Hash mật mã học. Tưởng tượng có 2 người Alice và Bob có 2 tài khoản sử dụng công nghệ Blockchain muốn thực hiện giao dịch với nhau. Các bước hoạt động của công nghệ này có thể tóm tắt sơ lược như sau:Bước 1: Thông tin giao dịch sẽ được chuyển thành mã ở dạng những con số với độ dài cố định.

Ví dụ: Hợp đồng ghi câu: “Alice mua chiếc xe máy nhãn hiệu Vision màu trắng của Bob với giá tiền 37 triệu VND”, câu này sẽ được mã hóa bằng hàm băng tạo ra kết quả: 6a9b 1099 1713 367s… (hơn 50 ký tự).

Bước 2. Khối mã hóa được tạo ra này sẽ được truyền đi rộng rãi cho tất cả các thành viên( hay các chủ tài khoản khác) trong cộng đồng Blockchain bằng hệ thống mạng mang hàng (Peer-to-peer).

Bước 3. Tất cả các thành viên trong cộng đồng nhận được khối thông tin này xác nhận và phê chuẩ rằng giao dịch đã xảy ra và có giá trị.

Bước 4. Khối mã hóa này sẽ được thêm vào chuỗi có sẵn trước đó. Có thể tưởng tượng mỗi giao dịch tạo ra một đoạn mã giống như một mắt xích, sau khi được cộng đồng phê chuẩn, mắc xich này được gắn vào sợi dây xích chung (bao gồm tất cả các giao dịch trước đó). Đoạn mắt xích này khi đã gắn vào chuỗi khối chung thì không thể bị xóa bỏ hay thay đổi, và giao dịch là không thể bị đảo ngược vì thông tin này được thông tin công khai cho tất cả các thành viên trong cộng đồng, và hàm Hash mật mã học của Blockchain sẽ phát hiện ra ngay lập tức bất kỳ sự thay đổi nào trong chuỗi mã hóa.

Bước 5. Sau khi khối mã hóa từ giao dịch được gắn vào chuỗi chung của cộng đồng thì tiền của Alice mới chuyển sang tài khoản của Bob như các điều khoản đã thỏa thuận trên hợp đồng.

Vì nó cực kỳ chính xác và không bất cứ ai có thể kiểm soát, thay đổi bởi bất kỳ thực thể nào nên ta có thể nói rằng công nghệ này là cổ máy tạo ra sự đảm bảo mà không cần bất kỳ sự tin tưởng nào giữa cá nhân với nhau.

Tất cả các quy trình tưởng chừng rất phức tạp trên đều được xử lý nhanh chóng bằng hệ thống Internet và không cần bất kỳ thủ tục pháp lý nào. Blockchain chính là cuốn sổ cái kỹ thuật số công khai mà bất kỳ thành viên nào trong cộng đồng cũng đều có thể kiểm tra thông tin của mọi giao dịch ở mọi thời điểm.

Còn tiếp


>> 19 ngành nghề sẽ bị xáo trộn nghiêm trọng bởi Blockchain

>> Bằng cách nào Blockchain có thể giúp chúng ta bảo vệ môi trường

 

Khải Hoàn (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục