[Cảnh Báo] 2 Mô Hình Kinh Doanh Lừa Đảo Mượn Danh Tiền Điện Tử

Ngày: 04/12/2017 lúc 17:00PM

Mới đây, công an tỉnh Bắc Giang đã bắt 3 đối tượng bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng vì thông qua website kinh doanh lừa đảo mượn danh tiền điện tử. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đặc điểm và cách nhận diện những mô hình này

> Ngân hàng lớn thứ hai của Hàn Quốc thiết lập dịch vụ Ví điện tử Crypto an toàn

> Ngược lại với Bitcoin, Đô la đang mất dần giá trị

> Kinh doanh đồng tiền điện tử - xu hướng kiếm tiền online mới

Một số hoạt động kinh doanh  thường gặp trong lĩnh vực tiền điện tử hiện nay đó là :

  • Đầu tư máy móc thiết bị để khai thác các đồng coin mã nguồn mở, hay còn gọi là “đào” coin, sau đó dự trữ hoặc bán ra trên thị trường để lấy lợi nhuận.
  • Kinh doanh mua bán các đồng tiền kỹ thuật số đã niêm yết trên các sàn giao dịch.
  • Đầu tư vào các dự án khởi nghiệp huy động vốn bằng tiền kỹ thuật số, hay còn gọi là đầu tư vào các ICO.

Đây là những hoạt động không trái pháp luật và diễn ra phổ biến, nhộn nhịp trên toàn thế giới.

Kết quả hình ảnh cho Bản đồ Bitcoin trên thế giới

Bản đồ Bitcoin trên thế giới

Tuy nhiên hiện nay

Tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều những cá nhân tổ chức xấu, lợi dụng việc người dân thiếu hiểu biết, kiến thức về tiền điện tử và ham lợi nhuận lớn để lôi kéo vào các mô hình kinh doanh ảo, lừa đảo nhằm trục lợi bất chính và gây thiệt hại lớn về uy tín cho lĩnh vực tiền kỹ thuật số và những người kinh doanh, đầu tư chân chính.

Các mô hình lừa đảo tiền ảo thường đi theo 2 kiểu

Kiểu thứ nhất, mượn danh tiếng các đồng tiền điện tử nổi tiếng thế giới như Bitcoin, Ethereum, tạo sàn giao dịch, gọi tên là: “Sàn giao dịch Bitcoin, Ethereum…”, còn gọi là sàn “cho” – “nhận” với mức lãi suất rất cao, trả theo ngày.

Kiểu thứ hai là lừa đảo mượn danh ICO, tạo trang web dưới hình thức kêu gọi góp vốn đầu tư ICO, nhưng thực chất không có hoạt động kinh doanh khởi nghiệp nào để tạo ra lợi nhuận. Sau đây, chúng tôi sẽ phân tích cả 2 kiểu kinh doanh, đầu tư trên.

Hình ảnh có liên quan

Cảnh giác với các mô hình lừa đảo từ kẻ xấu lợi dụng danh tính đầu tư tiền điện tử

Lừa đảo mượn danh đồng coin lớn , mô hình “cho” – “nhận”

Các hình thức này, những người đứng đầu sẽ mượn danh tiếng của Bitcoin – đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới để lập website hoặc sàn giao dịch.

Tại đây, những người tham gia sẽ mua mã code, tạo tài khoản và phải mua một số lượng Bitcoin ban đầu (một số sàn cho-nhận yêu cầu phải bắt đầu với ít nhất 1 Bitcoin).

Những người đầu tư tiền vào đây được cam kết mức lãi suất cao khủng khiếp, có nơi lên đến 5% một ngày! Đối với các sàn này, sẽ có 2 phòng là phòng cho và phòng nhận.

Ban đầu những người tham gia sẽ nộp tiền mua Bitcoin và được xếp vào phòng “cho”, sau đó gian chơi, họ được chuyển sang phòng “nhận” để thu lãi suất hằng ngày.

Những tổ chức đứng đằng sau không hề có bất cứ hoạt động kinh doanh nào cụ thể để sinh lợi nhuận chân chính trả cho nhà đầu tư, mà tiền lãi mà nhà đầu tư được nhận chính là từ những người đầu tư sau mà họ kêu gọi vào. Đây chính là một dạng huy đông vốn đa cấp theo mô hình Ponzi, lấy tiền người sau trả cho người trước.

Kết quả hình ảnh cho bitcoin lua dao

Cảnh báo lừa đảo tinh vi mạo danh tiền điện tử

Lừa đảo tiền điện tử như thế nào

Họ thường hô hào khẩu hiệu, triết lý sống “hãy cho đi rồi bạn sẽ nhận lại thật nhiều” Tuy nhiên, khi số lượng người vào sau không đủ, thì lượng tiền để trả cho nhà đầu tư trước theo mức lãi ngất ngưỡng cũng không còn, và “sập sàn”.

Những người thiệt hại nhất là những người đầu tư sau mất tiền mà không nhận được đồng lãi nào.

Hoạt động này hoàn toàn khác với hoạt động giao dịch mua bán coin của các sàn giao dịch uy tín trên thế giới.

Các sàn giao dịch đó là một nền tảng trung gian kết nối người mua và người bán tiền điện tử trong một quốc gia hoặc trên toàn cầu. Những người tham gia sẽ tiến hành giao dịch theo giá trị của các đồng tiền trên thị trường, tương tự như sàn vàng hay sàn chứng khoán.

Các chủ sàn giao dịch sẽ thu phí dựa trên giao dịch và họ không có nghĩa vụ trả lãi như hình thức huy động vốn kể trên.

Hình ảnh có liên quan

Sai lầm lọt lưới lừa đảo do thiếu kiến thức kinh doanh tiền điện tử

>>> Xem ngay: 2 sai lầm khủng khiếp khi đầu tư tiền điện tử cho người mới bắt đầu

Hoạt động lừa đảo mượn danh ICO

ICO (Initial Coin Offering) là hoạt động chào bán các đồng tiền kỹ thuật số lần đầu, gần tương tự như IPO, và được xem là hình thức huy động vốn được ưa thích nhất của các Start-up hiện nay, tạo ra một trào lưu rất lớn trên toàn thế giới.

Nếu các dự án đó thành công, thì nhà đầu tư có thể đạt được lợi nhuận rất lớn vì công ty ăn nên làm ra, thì đồng tiền của nó, hoặc cổ phiếu hoặc tất cả những gì thuộc về hệ sinh thái của nó cũng sẽ tăng trưởng về giá trị.

Đơn cử trường hợp các công ty start-up đình đám như Facebook khi tiếng hành IPO với mức giá 38USD/cổ phiếu, đã mang tạo ra hàng nghìn triêu phú là những nhà đầu tư ban đầu chỉ sau 1 đêm.

Đối với loại hình đầu tư này, vấn đề của các nhà đầu tư đó là cần phải phân tích các dự án ICO một cách kỹ lưỡng về ý tưởng, tính khả thi, mô hình tài chính liệu có bền vững hay không, lợi nhuận và rủi ro của từng dự án…

Ngược lại những hoạt động lừa đảo mượn danh ICO, thực chất không có đồng coin nào được phát hành, hoặc có những không có đội ngũ phát triển dự án, chiến lược kinh doanh tạo ra lợi nhuận cụ thể nào.

Họ đơn thuần chỉ dẫn chiếu những tính chất ưu việt của đồng tiền điện tử nói chung, mức lơi nhuận của các nhà đầu tư trong lĩnh vực này, và sau đó dẫn dắt về dự án của họ, với những hứa hẹn tiềm năng.

Người chơi ham lãi mà đầu tư nhưng lại không phân tích được lãi đó đến từ đâu, công ty làm gì để có tiền trả lãi nhiều như vậy. Đơn cử trường hợp mới đây tại Bắc Giang.

Ba đối tượng đã lập một website huy động vốn với đồng coin mang tên Aloscoin (AOC). Một số người chơi đã đóng đến hơn 400 triệu đồng để mua mã AOC, vì lời hứa hẹn sẽ được trả lãi suất mỗi ngày 0,5%. Sau 180 ngày nếu không muốn tham gia nữa, sẽ được rút gốc. Tuy nhiên, quá 180 muốn rút thì các đối tượng không cho rút.

Lừa đảo mượn danh tiền điện tử bị bắt

>>> Xem ngay: 3 điều cần biết về các sàn giao dịch Tiền điện tử - Tiền ảo tại Việt Nam và trên thế giới

Tóm lại, các hình thức mang tính chất lừa đảo trên đều có chung đặc điểm là:

  • Không có hoạt động kinh doanh hay kế hoạch phát triển cụ thể
  • Cam kết mức lãi rất cao, đặc biệt là lãi trả theo ngày.

Tiền kỹ thuật số là một lĩnh vực mới tại Việt Nam, do đó, trước khi tham gia vào bất cứ dự án nào, quý độc giả cần  phân tích kỹ lưỡng để tránh việc mất tiền vì kẻ xấu. Đồng thời, việc tìm hiểu thấu đáo cũng góp phần làm minh bạch môi trường kinh doanh tiền điện tử, trả lại uy tín cho những người hoạt động kinh doanh, đầu tư chân chính.


HÃY TỈNH TÁO KHI ĐẦU TƯ VÀO ĐỒNG TIỀN ĐIỆN TỬ NÀY DƯỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA CÁC CHUYÊN GIA ĐẦU TƯ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC CẬP NHẬT THÔNG TIN TIỀN KỸ THUẬT SỐ TỐT NHẤT 

>> 3 bước đầu tư vào tiền điện tử Firstcoin cho người mới bắt đầu
Bảo Luân (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục