Giao Dịch Tiền Ảo Là Gì? Tất Tần Tật Về Hoạt Động Giao Dịch Các Loại Tiền Ảo

Ngày: 03/01/2018 lúc 18:20PM

Sau đợt giảm giá đồng loạt dịp Giáng Sinh, sắc xanh đã trở lại với các sàn tiền ảo. Năm 2018 hứa hẹn sẽ tiếp tục là một năm bùng nổ của loại tiền tệ này. Hãy cùng tìm hiểu giao dịch tiền ảo là gì và tất tần tật các hoạt động liên quan đến nó.

> 2 Cách Thức Kinh Doanh Đồng Tiền Điện Tử Tại Việt Nam

> 21 Cột Mốc Không Thể Quên Của Đồng Tiền Điện Tử Bitcoin

> 3 bước đầu tư vào tiền điện tử Firstcoin cho người mới bắt đầu

Khái niệm giao dịch tiền ảo

Giao dịch tiền ảo là một loại hợp đồng giữa hai hoặc nhiều chủ thể, hoặc hành vi pháp lý đơn phương về các quyền và nghĩa vụ liên quan đến đối tượng tiền ảo, hay còn gọi là tiền kỹ thuật số, tiền điện tử.

Một đặc điểm cần chú ý đó là khi nhắc đến hợp đồng giao dịch, nhiều người vẫn thường nghĩ đó là những văn bản.

Tuy nhiên, có đến ba hình thức thể hiện của một hợp đồng đó là: hình thức lời nói, hình thức văn bản và hình thức hành vi cụ thể.

Ví dụ,

Một người lên sàn giao dịch Remitano đặt lệnh mua 2 đồng tiền ảo Bitcoin thì hành vi đặt lệnh mua này cũng chính là một hợp đồng giao dịch, mặc dù người đó không nói chuyện với ai, và cũng không có bất cứ văn bản nào được ký kết giữa anh ta và sàn Remitano.

Đó là về mặt khái niệm, tuy nhiên có thể hiểu một cách đơn giản giao dịch tiền ảo là một dạng giao dịch tài chính, trong đó 2 hoạt động chủ yếu hiện nay là mua bán và cho vay các đồng tiền này.

Các chủ thể thường tham gia vào giao dịch tiền điện tử đó là: các nhà đầu tư, kinh doanh tiền điện tử, hoặc những người mới bắt tìm hiểu, những người tò mò và thích thú với công nghệ Blockchain, những sàn giao dịch và người tư vấn, môi giới tiền kỹ thuật số…

Các hoạt động liên quan đến giao dịch tiền kỹ thuật số

Hiện nay thị trường tiền ảo, tiền điện tử hay nói đúng hơn là tiền kỹ thuật số đang diễn ra cực kỳ sôi động với đa dạng các hoạt động. Dựa vào các chủ thể tham gia vào giao dịch chúng tôi chia ra 4 hoạt động chính như sau:

 • Giao dịch tiền kỹ thuật số trực tiếp giữa các cá nhân
 • Giao dịch tiền kỹ thuật số giữa các cá nhân, tổ chức thông qua các sàn giao dịch
 • Giao dịch mua các đồng tiền kỹ thuật số trong các dự án start-up, hay còn gọi là các ICO
 • Giao dịch cho vay các đồng tiền kỹ thuật số hay còn gọi là hình thức lending

Trong đó 2 dạng giao dịch cuối: ICO và Lending là 2 loại hình đang “làm mưa làm gió” trên thị trường hiện nay.

Kết quả hình ảnh cho giao dich tien ao

Tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin về sàn tiền ảo giúp nhà đầu tư không mắc bẫy lừa đảo


 • Giao dịch tiền kỹ thuật số trực tiếp giữa các cá nhân


Hiện nay các đồng tiền kỹ thuật số được xem là một loại hàng hóa, tài sản ảo và mua bán tiền kỹ thuật số giữa các cá nhân diễn ra khá đơn giản.

Họ có thể mua bán các đồng tiền như Bitcoin, Ethereum, Ripple… trực tiếp với nhau bằng cách chuyển khoản rất nhanh chóng từ ví điện tử.

Họ có thể thỏa thuận và định giá chúng bằng chính các đồng tiền điện tử khác, hoặc bằng tiền các đồng tiền tệ pháp định như USD, Euro hay ở Việt Nam là VND.

Bên cạnh đó, tại các quốc gia mà tiền kỹ thuật số được xem là phương tiện thanh toán hợp pháp, như các nước Châu Âu, Nhật Bản, Mỹ… thì người dân có thể mua các mặt hàng và dịch vụ từ các nhà bán lẻ chấp nhận thanh toán bằng tiền kỹ thuật số.

Đây cũng là một dạng giao dịch ngày càng phổ biến khi tiền điện tử được xem là cuộc cách mạng và là phương tiên thanh toán của tương lai.

Kết quả hình ảnh cho giao dich tien ao

Một số quốc gia tiền kỹ thuật số được xem là phương tiện thanh toán hợp pháp, như các nước Châu Âu, Nhật Bản, Mỹ… thì người dân có thể mua các mặt hàng và dịch vụ từ các nhà bán lẻ chấp nhận thanh toán bằng tiền kỹ thuật số


 • Giao dịch tiền kỹ thuật số thông qua các sàn giao dịch


Đây chính là hoạt động giao dịch phổ biến nhất hiện nay, chiếm hơn 90% khối lượng giao dịch tiền kỹ thuật số trên toàn cầu, và mọi người đều tham gia với mục đích mua các đồng coin giá thấp và bán ra ở giá cao.

Sàn giao dịch tiền điện tử là nền tảng trực tuyến nơi tất cả mọi người đều có thể tham có thể mua, bán trao đổi các đồng tiền điện tử (đúng hơn là tiền mã hóa) với nhau hoặc với các đồng tiền truyền thống như USD hoặc Euro.

Đối với những người muốn tiến hành giao dịch một cách chuyên nghiệp bạn có thể phải cung cấp thông tin cá nhân như ID và mở một tài khoản.

Còn nếu bạn thi thoảng mới thực hiện giao dịch, thì đơn giản hơn cũng có những nền tảng mà bạn không cần thiết phải mở một tài khoản.

Có 3 loại sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến:

 • Nền tảng giao dịch tiền điện tử truyền thống (“Traditional Trading Platforms): Đây là các sàn giao dịch giống như các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống, nơi mà người mua và người bán giao dịch dựa trên giá thị trường hiện tại của các đồng tiền điện tử.
 • Các sàn giao dịch này sẽ đóng vai trò như một bên trung gian và tính một khoản phí từ mỗi giao dịch. Một số sàn trao đổi loại này cho phép người dùng chuyển đổi những đồng tiền tệ như USD thành các đồng tiền kỹ thuật số hay thị trường hay gọi là tiền ảo như Bitcoin, Ethereum theo giá thị trường.
 • GDAX của Coinbase là một ví dụ cho loại sàn này, tương tự như Kraken. Shapeshift thì lại cung cấp dịch vụ tương tự như không tính phí.
 • Sàn giao dịch trực tiếp (Direct Trading Exchanges): Đây là những nền tảng cung cấp dịch vụ trực tiếp ngang hàng (peer-to-peer) giữa những người mua và người bán.
 • Những sàn này sẽ không sử dụng giá cố định của thị trường. Người mua và người bán sẽ tự đặt tỷ giá giao dịch của riêng họ.
 • Sàn môi giới tiền điện tử: Đây là những website mà bất cứ ai cũng có thể truy cập để mua các đồng tiền kỹ thuật số với giá do những người môi giới đặt ra. Các nhà môi giới này tương tự như các nhà mua bán trên các sàn ngoại hối.

Kết quả hình ảnh cho giao dich tien ao

Nắm được thông tin các sàn giao dịch tiền ảo giúp bạn chọn được sân đầu tư an toàn

Những đặc đặc điểm để so sánh cân nhắc khi chọn một sàn giao dịch đó là: danh tiếng, tính an toàn bảo mật, phí giao dịch, phương thức thanh toán, giới hạn địa lý và tỷ giá.

Trong đó, danh tiếng, độ an toàn và phí giao dịch là 3 yếu tố quan trọng nhất.

Một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn và có uy tín nhất trên thế giới hiện nay đó là: sàn giao dịch tiền ảo Coinbase, Bittrex, Bitfinex, Poloniex, Bitstamp…

Đặc biệt, Binance, một sàn giao dịch mới thành lập nhưng có xu hướng vượt mặt những “ông lớn” nhờ những ưu điểm cạnh tranh vượt trội như: an toàn, mức phí cực thấp, dễ giao dịch.

Vừa ra mắt tháng 7/2017 nhưng hiện nay Binance luôn đứng trong top 3 những sàn có khối lượng giao dịch 24h lớn nhất.

Với tốc độ phát triển như vậy, sàn giao dịch này hứa hẹn sẽ trở thành sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới trong tương lai gần.

Binance luôn đứng trong top 3 những sàn có khối lượng giao dịch 24h lớn nhất

>>> Xem ngay: Binance - Sàn giao dịch tiền ảo sáng giá mới, hứa hẹn soán ngôi Bitfiniex và Poloniex


 • Giao dịch mua các đồng tiền kỹ thuật số thông qua các đợt ICO


ICO (Initial Coin Offering) là hoạt động chào bán các đồng tiền kỹ thuật số lần đầu của các công ty khởi nghiệp về công nghệ Blockchain hoặc tiền kỹ thuật số.

Nói cách khác đây chính là hình thức gọi vốn ban đầu của các Start-up, nhưng không phải bằng tiền tệ thông thường mà là bằng các đồng tiền kỹ thuật số.

Trước khi tiến hành ICO, các công ty này thường công bố thông tin và kế hoạch của dự án, những tiềm năng và ý tưởng của họ ra công chúng. Mặc dù mỗi dự án sẽ có cách thức khác nhau nhưng nhìn chung họ thường công bố sách trắng (white paper) trình bày về dự án, lộ trình phát triển (road map), blockchain…

Các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức sẽ mua các đồng coin, hoặc token của họ tương tự như việc trở thành cổ đông đầu tư ban đầu cho một dự án khởi nghiệp truyền thống.

Nếu dự án thành công, đồng coin của họ lên sàn đúng lộ trình và giữ được giá, các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận cực kỳ lớn, tương tự như việc bạn là cổ đông ban đầu của Google khi chúng chưa lên sàn chứng khoán.

Ngược lại họ sẽ chịu lỗ hoặc mất đi số vốn đầu tư mua token ban đầu.

Kết quả hình ảnh cho giao dich tien ao

Với các nhà đầu tư đồng coin của họ lên sàn đúng lộ trình và giữ được giá, các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận cực kỳ lớn

Lưu ý,

Tất cả các dự án này hầu hết đều chỉ là những “miếng bánh ở trên giấy”, và rất nhiều dự án có tính chất lừa đảo.

Kết quả hình ảnh cho giao dich tien ao

>>> Để tránh bị lừa bạn phải đọc ngay bài viết sau: [Cảnh Báo] 2 Mô Hình Kinh Doanh Lừa Đảo Mượn Danh Tiền Điện Tử


Do đó, trước khi quyết định đầu tư vào bất kỳ dự án nào nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ lưỡng về mọi mặt của dự án. Và đặc biệt là chỉ sử dụng vốn “nhàn rỗi”, tuyệt đối không sử dụng vốn vay mượn để đầu tư ICO


Điều này đòi hỏi các nhà đầu tư cần phân tích kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Bạn vẫn có thể kiếm được khoản lợi nhuận lớn vì đâu đó vẫn có những dự án tốt

>>> Đừng bỏ qua thông tin sau: 6 Quy tắc để chọn một dự án tiền ảo ICO tốt trong bối cảnh "bong bóng thị trường đang bị bơm căng"


 • Giao dịch cho vay đồng tiền kỹ thuật số


Giao dịch cho vay đồng tiền kỹ thuật số hay còn gọi là hình thức lending. Đây là hình thức dùng một đồng tiền kỹ thuật số lớn như Bitcoin, Ethereum… mua lại một đồng tiền kỹ thuật số khác (thường là đồng nhỏ, yếu hơn và mới được phát hành), sau đó thực hiện cho vay chính đồng tiền đó là nhận lãi hàng tháng thậm chí hằng ngày.

Người vay thường chính là công ty phát hành những đồng tiền kỹ thuật số này.

Có hai hình thức Lending chính: Lending trả lãi bằng USD và lending trả lãi bằng chính đồng coin đó.


 • Đối với hình thức lending trả lãi bằng USD


Cái tên tiêu biểu nhất có thể kể đến đó là Bitconnect. Theo chúng tôi thì đây là loại hình đầu tư cực kỳ rủi ro rất. Bởi vì khi trả lãi bằng USD, với mức lãi suất cao đòi hỏi tập đoàn hay công ty chịu áp lực trả lãi rất lớn.

Các nhà đầu tư khi tham gia vào hình thức này cần cân nhắc mô hình tài chính và những hoạt động để phát sinh lợi nhuận của công ty.

Nếu công ty không có hoạt động kinh doanh nào cụ thể, hoặc đủ mạnh để tạo ra lợi nhuận lớn nhằm đáp ứng nhu cầu trả lãi cho các nhà đầu tư, thì rất có thể số tiền lãi mà bạn nhận được chính là từ những nhà đầu tư khác, vào sau bạn.

Mô hình này luôn luôn tạo ra một sự không công bằng về mức lợi nhuận và rủi ro cho các nhà đầu tư, bởi vì những nhà đầu tư tham gia vào sau luôn chịu nhiều rủi ro hơn những nhà đầu tư ban đầu.

Một số mô hình trả lãi USD với lãi suất khủng, trả lãi theo ngày và lên đến 30-45% một tháng. Đối với những dự án này thì nguy cơ sụp đổ hệ thống, và việc các nhà đầu tư vào sau không kịp hoàn vốn, hay mất trắng là rất lớn.


 • Đối với hình thức lending trả lãi bằng chính đồng coin đó


Đại diện tiêu biểu là Firstcoin. Đây là một hình thức lending mới, rất công bằng, thông minh và có tiềm năng trở thành xu hướng về đầu tư tiền điện tử trong thời gian tới.

Kết quả hình ảnh cho first coin

Firstcoin đồng tiền ảo được đánh giá cao trong năm 2018

>>> Xem ngay: Dân văn phòng lương dưới 10 triệu có nên đầu tư vào tiền điện tử firstcoin

Đối với những dự án này, người tham gia cho chính công ty vay những đồng coin của mình, và nhận lãi hàng tháng bằng chính đồng coin đó thay vì bằng USD. Ví dụ như Firstcoin (FRST) nhà đầu tư mua Firstcoin trên sàn và tiến hành lending, cho tập đoàn vay lại số FRST đó, và hưởng lãi suất từ 2-8% bằng chính đồng First.

Việc trả lãi bằng chính đồng coin lending, thứ nhất, sẽ loại bỏ áp lực trả lãi cho công ty. Số tiền các nhà đầu tư bỏ vào dự án sẽ được sử dụng với mục đích đầu tư vào phát triển dự án và xây dựng hệ sinh thái cho đồng tiền Firstcoin, chứ không phải để trả lãi cho người góp vốn.

Khi một dự án thực hiện điều này, họ đã đưa dự án của mình trở thành một dự án start-up tiền kỹ thuật số thuần túy và đúng bản chất. Bản chất của một dự án huy động vốn đầu tư không phải là việc đem chính tiền của nhà đầu tư trả lãi cho họ và cho nhà đầu tư khác hàng tháng.

Ngược lại,

Bản chất của việc huy động vốn ban đầu đó là việc cùng các nhà đầu tư đầu tiên góp sức xây dựng phát triển dự án thật cho đồng tiền ảo này, và nhận thành quả bằng chính đồng tiền của mình (số coin được trả lãi hàng tháng), và bằng chính việc giá trị của đồng tiền đó tăng giá trên thị trường theo thời gian.

>>> Gợi ý: Tiền kỹ thuật số đang là danh mục đầu tư sôi động và mang lại hiệu suất lợi nhuận cao nhất hiện nay. Những chuyên gia của chúng tôi đang phân tích và thẩm định nhiều Altcoins và các dự án ICO khác đầy tiềm năng. Hãy tham gia Group Facebook cùng chúng tôi để tìm hiểu và thảo luận

Trên đây là những phân tích về khái niệm giao dịch tiền ảo, tiền điện tử cũng như những loại hình, hoạt động liên quan đến chúng.

Kết quả hình ảnh cho các loai tien ao

Khám phá các loại tiền ảo tiềm năng dưới 1000 USD để đầu tư

>>> Nếu bạn vẫn còn phân vân về các vấn đề tiền ảo hãy đọc ngay: Top 5 Đồng Tiền Điện Tử Dưới 1000 Usd Tiềm Năng Nhất Hiện Nay

Và một bài viết giúp bạn hiểu toàn diện về tiền điện tử (hay tiền ảo) tại Việt Nam

Kết quả hình ảnh cho các loai tien ao

>>> Đọc ngay: Tất tần tật tổng quan về Tiền điện tử ở Việt Nam


Hi vọng những chia sẻ này sẽ đem đến cho bạn độc cái nhìn tổng quan và cơ bản nhất về những xu hướng chính trong đầu tư, kinh doanh tiền điện tử, một doanh mục hứa hẹn sẽ tiếp tục “gây bão” trong năm 2018.

Khi nào là tốt nhất để tham gia vào một dự án các loại tiền ảo hiện nay?

Thời điểm tốt nhất để tham gia vào một dự án ICO là thời gian mà một đồng coin vừa bắt đầu được niêm yết trên một sàn giao dịch sau khi ICO.

Vào lúc này, bạn sẽ thấy rất nhiều nhà đầu cơ những người bị khóa tài khoản trong suốt quá trình ICO sẽ bán tháo token để thu lời bất kể giá như thế nào.

Đây quả là một cơ hội tuyệt vời vì bạn có thể mua các token ở mức giá bằng với ICO thậm chí là thấp hơn. Hầu hết các nhà đầu tư không hề biết họ đang mua gì và bán gì, họ chỉ đơn giảm bơm và xả để chuyển sang một ICO mới.

Đồng thời, bạn cũng sẽ không phải khóa tiền của mình trong thời gian 1-2 tháng như họ đã làm.

Một điểm nữa chính là khi tham gia vào dự án khi coin đã lên sàn bạn sẽ loại bỏ rủi ro về việc niêm yết bởi vì những người mua trong lúc ICO sẽ không thể chắc chắn rằng đồng coin họ đang mua sẽ được phép giao dịch trên một sàn nào đó.

Kết quả hình ảnh cho các loai tien ao

Thời điểm tốt nhất để tham gia vào một dự án ICO là thời gian mà một đồng coin vừa bắt đầu được niêm yết trên một sàn giao dịch sau khi ICO


>> 2 Cách Thức Kinh Doanh Đồng Tiền Điện Tử Tại Việt Nam
Lizzie Tran (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục