Khám Phá Bí Mật Của Công Nghệ Blockchain Là Gì Và Hoạt Động Như Thế Nào?

Ngày: 07/12/2017 lúc 21:10PM

Ứng dụng của Blockchain rất rộng trong việc quản lý dữ liệu: thuế, đất đai, quản lý bản quyền, đến mua sắm trực tuyến… Tuy nhiên ứng dụng nổi bật hàng đầu của nó là trong lĩnh vực tài chính

> Tỷ phú Mark CuBan ủng hộ quỹ đầu tư mạo hiểm tiền kỹ thuật số 20 triệu USD

> Nhà phân tích thị trường chứng khoán dự đoán Bitcoin sẽ đạt 7.500 USD

> Tiền kỹ thuật số -  "Vịnh tránh bão” mới của các nhà đầu tư, góc nhìn từ khủng hoảng tài chính 2008.

Blockchain là gì

Blockchain có nghĩa là “chuỗi khối” (Block là khối, chain là chuỗi), là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin bằng các khối thông tin được liên kết với nhau thành một chuỗi.

Tất cả các khối thông tin đã được cập nhật vào chuỗi thì không có khả năng bị xóa bỏ hay sửa đổi, đồng thời các dữ liệu này còn được sao thành nhiều bản và gửi cho tất cả các máy tính trong cộng đồng Blockchain, tất cả các thành viên của cộng đồng đều có thể đọc, xem và kiểm tra nhưng không thể thay đổi, đây là một phương tiện cực kỳ tiện lợi và an toàn để lưu trữ thông tin.

Kết quả hình ảnh cho blockchain trên máy tính

Đây là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin bằng các khối thông tin được liên kết với nhau thành một chuỗi

Ứng dụng Blockchain như thế nào?

Ứng dụng của Blockchain rất rộng trong việc quản lý dữ liệu: thuế, đất đai, quản lý bản quyền, đến mua sắm trực tuyến… Tuy nhiên ứng dụng nổi bật hàng đầu của nó là trong lĩnh vực tài chính.

Nó chính là công nghệ đứng sau thế giới của các đồng tiền kỹ thuật số. Thông thường tất cả chúng ta khi thực hiện một giao dịch tài chính đều cần một bên thứ ba (thường là ngân hàng) để đứng ra đảm bảo và xác nhận giao dịch đó đã xảy ra và tuân thủ đầy đủ các điều kiện trên hợp đồng.

Tuy nhiên, công nghệ Blockchain cho phép người tham gia có thể thực hiện giao dịch mà không cần biết đối tác của mình cụ thể là ai và không cần bất kỳ một bên thứ 3 nào, hay có thể là thực hiện giao dịch thành công mà không cần dựa vào sự tin tưởng lẫn nhau giống như mong muốn của cha đẻ của đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên – Bitcoin.

Hình ảnh có liên quanBlockchain sẽ thay đổi hệ thống tài chính nhiều ngân hàng lớn

Vậy công nghệ này hoạt động như thế nào?

Công nghệ Blockchain là một ứng dụng vượt bậc của ngành kỹ thuật mật mã. Nó dùng những xáo trộn của toán học để chuyển đổi một thông tin thành một đoạn mã hằng hàm Hash mật mã học. Tưởng tượng có 2 người Alice và Bob có 2 tài khoản sử dụng công nghệ Blockchain muốn thực hiện giao dịch với nhau. Các bước hoạt động của công nghệ này có thể tóm tắt sơ lược như sau:

 • Bước 1: Thông tin giao dịch sẽ được chuyển thành mã ở dạng những con số với độ dài cố định.
 • Ví dụ: Hợp đồng ghi câu: “Alice mua chiếc xe máy nhãn hiệu Vision màu trắng của Bob với giá tiền 37 triệu VND”, câu này sẽ được mã hóa bằng hàm băng tạo ra kết quả: 6a9b 1099 1713 367s… (hơn 50 ký tự).
 • Bước 2. Khối mã hóa được tạo ra này sẽ được truyền đi rộng rãi cho tất cả các thành viên( hay các chủ tài khoản khác) trong cộng đồng Blockchain bằng hệ thống mạng mang hàng (Peer-to-peer).
 • Bước 3. Tất cả các thành viên trong cộng đồng nhận được khối thông tin này xác nhận và phê chuẩ rằng giao dịch đã xảy ra và có giá trị.
 • Bước 4. Khối mã hóa này sẽ được thêm vào chuỗi có sẵn trước đó. Có thể tưởng tượng mỗi giao dịch tạo ra một đoạn mã giống như một mắt xích, sau khi được cộng đồng phê chuẩn, mắc xich này được gắn vào sợi dây xích chung (bao gồm tất cả các giao dịch trước đó). Đoạn mắt xích này khi đã gắn vào chuỗi khối chung thì không thể bị xóa bỏ hay thay đổi, và giao dịch là không thể bị đảo ngược vì thông tin này được thông tin công khai cho tất cả các thành viên trong cộng đồng, và hàm Hash mật mã học của Blockchain sẽ phát hiện ra ngay lập tức bất kỳ sự thay đổi nào trong chuỗi mã hóa.
 • Bước 5. Sau khi khối mã hóa từ giao dịch được gắn vào chuỗi chung của cộng đồng thì tiền của Alice mới chuyển sang tài khoản của Bob như các điều khoản đã thỏa thuận trên hợp đồng.

Kết quả hình ảnh cho blockchain trên máy tính

Blockchain hoạt động cực kỳ chính xác và không bất cứ ai có thể kiểm soát hay thao túng được

>>> Bạn phải biết một sự thật Blockchain là công nghệ bảo vệ môi trường vô cùng hữu hiệu

Vì nó cực kỳ chính xác và không bất cứ ai có thể kiểm soát, thay đổi bởi bất kỳ thực thể nào nên ta có thể nói rằng công nghệ này là cổ máy tạo ra sự đảm bảo mà không cần bất kỳ sự tin tưởng nào giữa cá nhân với nhau.

Tất cả các quy trình tưởng chừng rất phức tạp trên đều được xử lý nhanh chóng bằng hệ thống Internet và không cần bất kỳ thủ tục pháp lý nào. Blockchain chính là cuốn sổ cái kỹ thuật số công khai mà bất kỳ thành viên nào trong cộng đồng cũng đều có thể kiểm tra thông tin của mọi giao dịch ở mọi thời điểm.

Trên đây là tóm tắt quy trình một giao dịch diễn ra nhờ công nghệ blockchain, sau đây là một số vấn đề kỹ thuật chuyên sâu về cách thức Blockchain của một đồng tiền kỹ thuật số điển hình sẽ hoạt động.

Kết quả hình ảnh cho blockchain trên máy tính

Blockchain chính là cuốn sổ cái kỹ thuật số công khai mà bất kỳ thành viên nào trong cộng đồng cũng đều có thể kiểm tra thông tin của mọi giao dịch ở mọi thời điểm


 • Chữ ký điện tử và mật khẩu.


Ví dụ có một người là Alice chuyển cho người khác là Bob số tiền 50 Bitcoin (50BTC), Alice cần gửi một thông điệp đến toàn bộ mạng lưới có nội dung:

“Chuyển 50BTC từ Alice đến Bob”

Vấn đề đặt ra là làm sao để mạng lưới máy tính toàn cầu xác minh được người gửi yêu cầu chuyển tiền chính là Alice?

Câu trả lời là: Chữ ký điện tử (Digital Signauture) sẽ giúp xác minh một nguời có phải là chủ của tài khoản đó hay không. Với mỗi giao dịch, chữ ký điện tử sẽ khác nhau nhằm tránh việc copy hoặc giả mạo.

Chữ ký điện tử được tạo ra bằng cách nào?  

Chúng ta cần hiểm hai khái niệm mật khẩu: có 2 loại mật khẩu là Private key và Public key:

Cách tạo ra chữ ký điện tử

Một cách ngắn gọn:

Private key: chính là mật khẩu (password) chính, chữ ký điện tử là mật khẩu trung gian tạm thời cho mỗi giao dịch để chứng minh bạn đang sở hữu mật khẩu chính mà không cần phải để lộ mật khẩu chính. Đây chính là yếu tố giải thích tính BẢO MẬT của tiền kỹ thuật (Crypto Currency).

Public key: là địa chỉ tiền được gửi đến. Khi muốn gửi tiền đến tài khoản nào, bạn gửi đến Public key của tài khoản đó.

Lưu ý: Public key và Private key của cùng một tài khoản có mối liên hệ với nhau thông qua một thuật toán. Một Private key sẽ tương ứng với một Public key. Bạn có thể thay đổi bộ Public key  và Private key này bất cứ khi nào bạn muốn.

                                  Kết quả hình ảnh cho Public key

Public key và Private key của cùng một tài khoản có mối liên hệ với nhau thông qua một thuật toán

Trở lại câu hỏi, cách mà Chữ ký điện tử được tạo ra: signature = f(message, private key)

Nghĩa là, ngay khi bạn ra lệnh gửi một tin nhắn chuyển tiền, tài khoản cuả bạn sẽ tạo ra một Chữ ký điện tử dựa vào nội dung tin nhắn (thời gian, số tiền,…) và mật khẩu chính (private key). Và private key là không đổi, xong thời gian gửi tin nhắn sẽ là khác nhau với mỗi giao dịch, điều này lý giải vì sao có thể tạo ra nhiều Chữ ký điện tử.

Đồng thời, Bob muốn nhận được tiền từ Alice, Bob phải chứng minh Bob chính là chủ tài khoản của Public key mà Alice đã gửi. Bằng cách, tạo ra Chữ ký điện tử dựa vào tin nhắn của Alice và private key của mình, tương tự như cách mà tài khoản của Alice đã làm. Và vì Public key và Private key của cùng một tài khoản có mối liên hệ với nhau thông qua một thuật toán, mặt khác chữ ký điện tử lại được tạo ra từ Private key vì vậy mạng máy tính sẽ sử dụng  thuật toán để xác minh rằng Chữ ký điện tử của B tạo ra có khớp với Public key mà A gửi đến hay không.

1 =? v(message, public key, signature)

Đến đây, tính an toàn của tiền kỹ thuật số nhờ vào:

 • Sử dụng Chữ ký điện tử làm trung gian giúp chúng ta bảo vệ mật khẩu tài khoản khỏi virut, hacker. Những thuật toán tạo ra Chữ ký điện tử là thuật toán 1 chiều, nghĩa là thuật toán này chỉ sử dụng đầu vào để cho ra kết quả đầu ra chứ không thể làm ngược lại là lấy đầu ra để suy ngược lại đầu vào.
 • Chữ ký điện tử phụ thuộc vào từng thời điểm và nội dung tin nhắn được tạo, do vậy không ai có thể thay đổi được nội dung tin nhắn trong khi nó được chuyển đi trong mạng lưới, mọi thay đổi đều sẽ dẫn đến không tương thích với Chữ ký điện tử đã tạo ra trước đó.


 • Vấn đề chống lại việc chuyển một khoản tiền 2 lần (Double Spending) và vài trò của “thợ đào” miner


Như trên đã nói, Blockchain có vai trò như mọt cuốn sổ cái và thông tin của nó lưu trữ ở rất nhiều máy tính trong mạng lưới toàn cầu. Và một thông tin của một giao dịch được truyền đi trong hệ thống sẽ mất nhiều thời gian, dẫn đến một số máy tính nhận được khối thông tin (block) trước những máy tính khác.

Lợi dụng điều này, kẻ gian lận sẽ cố tình sử dụng thông tin của giao dịch gửi vào nhiều tài khoản khác nhau cùng 1 lúc để trục lợi. Ví dụ: Alice gửi tiền đến Bob để mua hàng, sau đó Alice dùng chính thông tin đã chuyển tiền cho chính mình vào tài khoản khác cùng một nguồn thông tin như chuyển cho Bob.

Vì có đến hàng triệu máy tính trong mạng lưới, sẽ có những máy tính nhận được tin nhắn chuyển tiền đến Bob trước, cũng có những máy tính nhận được tin chuyển tiền cho Alice trước.

Ở những máy tính nhận được tin nhắn Alice trước sau đó mới nhận được tin nhắn cho Bob và ngược lại đều sẽ cho là giao dịch không hợp lệ vì thông tin đầu vào đã được sử dụng.

Điều này đòi hỏi cần có một giải pháp để toàn bộ mạng lưới cùng đồng ý một yêu cầu giao dịch.

công nghệ Blockchain đã giúp giải quyết vấn đề này, cụ thể là: Tất cả các yêu cầu giao dịch được thực hiện sẽ gom lại một nhóm có tên là một block (một khối) và các khối này liên kết với nhau do đó được gọi là blockchain (chuỗi khối).

Kết quả hình ảnh cho blockchain trên máy tính

Bitcoin cũng sử dụng công nghệ Blockchain trong các giao dịch hiện nay

Lưu ý: Chuỗi khối-blockchain này khác với chuỗi các giao dịch của một tài khoản ở phần trên

Mỗi khối đều có tham chiếu đến khối trước đó, trình tự các khối được đặt theo trình tự thời gian. Các giao dịch nằm trong cùng một khối được xem là diễn ra cùng lúc và các giao dịch không có mặt trong blockchain xem như là chưa được xác nhận.

Bất kỳ máy tính nào trong mạng lưới đều có thể chọn một nhóm các giao dịch chưa được xác nhận thành một khối và kết nối khối đó vào chuỗi các khối trước đó tạo nên chuỗi các khối hay còn gọi là blockchain như đã trình bày ở trên.

Máy tính sẽ đưa toàn bộ các ký tự có trong khối và kèm theo một con số ngẫu nhiên (Nonce) vào hàm mã hóa Hash để cho ra kết quả thỏa mãn một yêu cầu toán học cho trước. Việc cần làm để đưa một khối chứa các giao dịch vào trong chuỗi dữ liệu Bockchain đó là tìm ra con số ngẫu nhiên này (randoom guess), quá trình gọi là Mining – “Đào coin”.

Kết quả hình ảnh cho đào coin

Những cỗ máy đào coin dựa trên công nghệ blockchain khổng lồ hiện nay

Thời gian trung bình để toàn bộ mạng lưới máy tính tìm ra con số ngẫu nhiên thỏa điều kiện toán học cho trước là 10phút-đối với Bitcoin, đây cũng chính là thời gian để một giao dịch hoàn tất hiện tại của Bitcoin.

Người đầu tiên giải được bài toán sẽ thông báo block của họ đến toàn bộ hệ thống đồng nghĩa với việc các giao dịch trong khối đó sẽ được thực hiện và tất cả các máy tính trong mạng lưới sẽ ghi lại những giao dịch này vào cuốn sổ cái mà máy tính đó đang nắm giữ. Đến đây, chúng ta có thể giải quyết vấn đề xác định được giao dịch nào là trước và giao dịch nào sau trong mạng lưới máy tính.

Những người này chính là Miner - “thợ đào”, họ chính là người giúp gắn một khối thông tin giao dịch (Block) vào chuỗi chung có trước (chain), và giúp cho giao dịch được xác nhận. một phần thưởng “reward” gửi đến tài khỏan của những miner này là một lệnh giao dịch Input, ở hình bênh dưới Miner đã nhận được 50.004 BTC:

Đối với bitcoin, cứ 4 năm phần thưởng này sẽ giảm đi một nửa vì vậy mà dần dần đồng tiền này sẽ không được tạo ra nữa, thay vào đó các miner sẽ nhận được reward là phí giao dịch.

Hiện nay hoạt động đào các đồng tiền kỹ thuật số vẫn diễn ra rất sôi động, đặc biệt là đối với những đồng tiền mới như Ethereum, Ripple, Lifecoin…

Hình ảnh có liên quan

Hoạt động đào các đồng tiền kỹ thuật số vẫn diễn ra rất sôi động

Sau đây:

Nếu như bạn cần tìm một nhà tư vấn về tiền điện tử hãy liên hệ ngay với BCA để được tư vấn miễn phí.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦU TƯ TIỀN KỸ THUẬT SỐ TỐT NHẤT 


CAM KẾT CHÚNG TÔI

 • Tư vấn chuyên sâu miễn phí tất cả các hình thức đầu tư về thị trường tiền điện tử.
 • Cộng đồng các nhà đầu tư lớn mạnh cả trong nước và quốc tế.
 • Hỗ trợ thủ tục đầu tư nhanh chóng và đảm bảo an toàn.
 • Tổ chức các diễn đàn đầu tư với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn tại Việt Nam.
 • Hỗ trợ cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về thị trường một cách liên tục và lâu dài.

Luôn đồng hành cùng bạn

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ BCA VIỆT NAM

Masteri Thảo Điền 159 Xa lộ Hà Nội, P. Thảo Điền, Quận 2, Tp. HCM

0911.328.222

info@chienluocdautu.vn

>>[Hot nhất 2017] Bitcoin trở thành tiền tệ lớn thứ 6 trên thế giới được lưu thông

Khải Hoàn (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục