[Khám Phá] Đặc Tính Ẩn Danh Có Phải Là Điểm Yếu Của Tiền Điện Tử Bitcoin?

Ngày: 20/12/2017 lúc 16:03PM

Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số hay thường gọi là tiền điện tử (tiền ảo theo cách gọi của newbie) đầu tiên và hiện đang làm mưa làm gió trên các sàn giao dịch với mức giá lên đến gần 20.000USD. Một trong những đặc điểm gây tranh cãi của nó là tính ẩn danh. Vậy ẩn danh là gì và liệu rằng đây có phải là điểm yếu của Bitcoin hay không?

> 2 Cách Thức Kinh Doanh Đồng Tiền Điện Tử Tại Việt Nam

> 21 Cột Mốc Không Thể Quên Của Đồng Tiền Điện Tử Bitcoin

> 3 bước đầu tư vào tiền điện tử Firstcoin cho người mới bắt đầu

Bitcoin và tính ẩn danh của Bitcoin là gì?

Bitcoin là một đồng tiền kỹ thuật số được một người có tên là Satoshi Nakamoto phát minh vào năm 2008. Mục đích của người này đó là tạo ra một hệ thống giao dịch mà các bên không cần tin tưởng lẫn nhau. Đây quả là ý tưởng táo bạo.

Bởi vì khi so sánh với những hệ thống thanh toán ở các quốc gia, thi một điều chắc chắn đó là làm sao hai bên không tin tưởng nhau lại có thể tiến hành giao dịch được?

Họ chỉ có thể thông qua một bên thứ ba, một bên mà cả hai cùng tin tưởng, đó thường là ngân hàng. Ngân hàng sẽ đứng ra xác nhận thông tin giao dịch và ghi lại trong một cuốn sổ cái để đảm bảo rằng không bên nào có thể bội tín.

Tuy nhiên, năm 2008 cũng là giai đoạn đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính ngân hàng toàn cầu, với sự phá sản của hàng loạt những “ông lớn” có lịch sử hàng trăm năm, điển hình nhất là Lemon Brothers.

Điều này khiến ta không thể không hoài nghi về tính trung thực và hiệu quả của bên thứ ba này. Vì thế, sau khi Bitcoin và công nghệ sổ cái phân tán Blockchain được giới thiêu một thời gian, thế giới đã dần nhận ra những đặc điểm ưu việt có một không hai của đồng tiền này.

Bên cạnh những tính chất đặc trưng của một đồng tiền như: tính khan hiếm, dễ nhận biết, có thể chia nhỏ, lâu bền, dễ vận chuyển, Bitcoin còn vượt trội hơn hẳn bởi trữ lượng có hạn, không thể bị lạm phát, và lịch sử giao dịch được ghi lại trên công nghệ blockchain một cách công khai minh bạch mà bất cứ ai trong hệ thống cũng có thể kiểm tra được, do đó, đây chính là đặc điểm mà “cha đẻ” của nó thiết kế để tạo ra hệ thống thanh toán không cần niềm tin.

Kết quả hình ảnh cho blockchain

Blockchain và cách thức hoạt động hoàn hảo

>>> Xem ngay: Sự Thật Về Công Nghệ Blockchain Và Viện Trợ Hơn Cả Sự Hiệu Quả

Đặc tính ẩn danh có làm tiền điện tử Bitcoin trở nên nguy hiểm hơn trong giới tiền tệ

Tuy nhiên, có một đặc điểm khác luôn luôn gây ra sự tranh luận về Bitcoin đó là đặc tính ẩn danh. Đặc tính này có thể được hiểu như sau:

Nếu bạn lập một tài khoản ngân hàng, thì ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân, tên tuổi, số chứng minh, địa chỉ… để bất cứ vấn đề nào xảy ra họ có thể liên hệ với bạn để giải quyết, hoặc nhờ tới nhà chức trách can thiệp.

Còn Bitcoin thì sao, khi bạn mở một tài khoản Bitcoin, bạn không cần phải khai báo bạn là ai, đến từ đâu, làm gì và thu nhập bao nhiêu hàng tháng.

Điều bạn cần đó là một vài cú click chuột để tạo một địa chỉ ví trên hệ thống (wallet address), địa chỉ đó thường là một dãy ký tự xếp ngẫu nhiên tương tự  như số tài khoản ngân hàng của bạn, và bạn có thể gửi nó cho bất kỳ ai để bảo họ chuyển tiền vào đó cho bạn.

Như vậy, những giao dịch trên hệ thống được định danh bởi các địa chỉ gửi-nhận, chứ không xác định ai đứng đằng sau những địa chỉ đó.

Ngoài ra, mỗi cá nhân còn có thể tạo rất nhiều địa chỉ khác nhau, nhằm tăng tính ẩn danh nhiều người còn tạo riêng một địa chỉ cho từng giao dịch mới. Do đó, không ai có thể biết bạn sở hữu bao nhiêu địa chỉ ví Bitcoin và bao nhiêu tiền có trong ví của bạn.

Kết quả hình ảnh cho tiền điện tử ẩn danh

Không ít lần đồng tiền điện tử này bị lợi dụng làm điều xấu như các giao dịch lừa đảo, tống tiền

>>> Có thể thấy rằng đôi lúc chính tính ẩn danh này khiến những kẻ xấu lợi dụng như cách sau đây. Xem ngay !!!  [Cảnh Báo] 2 Mô Hình Kinh Doanh Lừa Đảo Mượn Danh Tiền Điện Tử


Ưu điểm và nhược điểm của tính ẩn danh

Chúng ta không thể tùy tiện kết luận đặc tính ẩn danh của Bitcoin nói riêng và rất nhiều đồng tiền kỹ thuật số nói chung là ưu điểm hay là khuyết điểm, bởi vì khi nhìn nhận mỗi góc độ, hay đứng trên cương vị mỗi nhóm lợi ích trong xã hội sẽ có những kết luận khác nhau.

Thứ nhất

Đối với những bộ phận người dùng yêu chuộng giá trị tự do trong việc sở hữu và quản lý tài sản, thì đặc tính này quả là phát minh kỳ diệu.

Bạn biết đấy, hiện nay tất cả các chính phủ cũng như các ngân hàng trung ương đều có những biện pháp để theo dõi và thống kê những hoạt động và hành vi liên quan đến tài chính của mỗi công dân.

Do đó cho nên, ở Mỹ hầu hết những giao dịch quan trọng nếu sử dụng tiền mặt đều là giao dịch bất hợp pháp, bởi vì nếu không thông qua hệ thống ngân hàng thì giao dịch của bạn không được thống kê, kiểm soát và Chính phủ không thể biết được các công dân của họ giàu có thế nào, tiêu tiền ra sao, và cất giữ bao nhiêu tiền dưới gối.

Giao dịch Bitcoin cũng có nét giống như giao dịch bằng tiền mặt, không thể kiểm soát được, và hầu hết mọi người đều không muốn bị ai kiểm soát hay theo dõi việc chi tiêu hay đầu tư của mình cả.

Nhiều ý kiến cho rằng Bitcoin là sự lựa chọn lý tưởng của tội phạm và khủng bố. Có thể khẳng định rằng, có rất rất nhiều người không phải tội phạm, cũng không hề có ý định khủng bố vẫn yêu thích tính ẩn danh của Bitcoin, vì họ yêu thích sự tự do.

Nhưng không thể phủ nhận mối lo ngại trên, vì quả thực nếu tội phạm sử dụng Bitcoin như một công cụ để rửa tiền, thanh toán giao dịch đen, buôn bán ma túy, vũ khí và tài trợ khủng bố thì chính quyền thực sự rất khó phát hiện, và đây là mối nguy cơ có thực của đặc tính ẩn danh của Bitcoin.

Hình ảnh có liên quan

Bitcoin giúp nhiều người giữ bí mật tài sản của họ

Thứ hai,

Rõ ràng khi phân tích những điểm mạnh trên, thì nó cũng đã thể hiện luôn điểm yếu, và điểm yếu này khiến cho hầu hết các chính phủ đều có cái nhìn khắc khe đối với Bitcoin.

Nếu công dân yêu thích sự tự do, thì chính phủ lại mong muốn một xã hội ngăn nắp, ổn định, nằm trong tầm kiểm soát và được quản lý chu đáo. Do đó, họ có quyền nhìn nhận Bitcoin là một phiên bản lỗi, hoặc một mối nguy hại cho xã hội.

Kết quả hình ảnh cho tiền điện tử ẩn danh

Nhưng vẫn có một số người cho rằng đặc tính ẩn danh lại nguy hiểm hơn khi bị kẻ xấu lợi dụng

Trước tiên, hãy nói về thuế, nguồn tiền quan trọng để duy trì một chính phủ và điều hành, xây dựng một quốc gia

Có rất nhiều thứ thuế, trong đó một phần lớn đến từ thuế giao dịch và thu nhập cá nhân. Nếu các công dân ưu thích sử dụng Bitcoin để thanh toán hàng hóa và dịch vụ, hoặc sử dụng nó để đầu tư, thì làm thế nào để Nhà nước có thể biết được họ đã kiếm được bao nhiêu và tiêu dùng bao nhiêu để truy thu thuế.

Đây là điều cực kỳ khó, nếu không muốn nói là không tưởng đối với cơ chế quản lý hiện tại.

Kết quả hình ảnh cho tiền điện tử bị cấm

Tiền điện tử đang bị cấm giao dịch tại Việt Nam như phương thức thanh toán

>>> Xem ngay: Vì Sao Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam Cấm tiền điện tử Bitcoin?

Ngoài ra, không chỉ đối với nhà chức trách mà những công nhân có ý thức trách nhiệm cao với xã hôi và lo ngoại mối nguy cơ tiếp tay cho khủng bố, rửa tiền, tội phạm đều sẽ nhìn nhận tính ẩn danh là khuyết điểm.

Vì thế, hiện nay một số đồng coin khác ra đời không còn đi theo triết lý ẩn danh nữa. Họ yêu cầu người dùng phải khai báo danh tính (KYC) và cam kết các điều khoản chống rửa tiền (AML) nhằm khắc phục những nguy cơ của hệ thống thanh toán Bitcoin.

Kết quả hình ảnh cho mua bán hàng hóa bằng tiền die75n tử

>>> Cùng xem ngay bây giờ: Sự Thật Về Mua Bán Hàng Hóa Bằng Tiền Điện Tử: Việt Nam Cấm, Thế Giới Thì Sao?

Trên đây là một số phân tích về hai mặt ưu và khuyết về đặc tính ẩn danh của Bitcoin nói riêng và những đồng tiền kỹ thuật số đi theo triết lý này nói chung. Hi vọng có thể giúp bạn đọc có cái nhìn sâu hơn về vấn đề đang thu hút sự quan tâm và gây nhiều tranh cãi này.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC CẬP NHẬT THÔNG TIN TIỀN KỸ THUẬT SỐ TỐT NHẤT 


>> 2 Cách Thức Kinh Doanh Đồng Tiền Điện Tử Tại Việt Nam

Lizzie Tran (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục