Loạn Tên Gọi Đồng Tiền Bitcoin Tại Việt Nam Và Khái Niệm Chuẩn Dành Cho “Tay Mơ”

Ngày: 18/11/2017 lúc 16:41PM

Khái niệm đồng tiền “Bitcoin” có lẽ sẽ trở thành một trong những từ khóa được tìm kiếm trên Google nhiều nhất năm nay. Một điều thú vị là người Việt dùng rất nhiều tên để gọi đồng tiền này. Vậy đâu là khái niệm chuẩn dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu> Thật không chính xác khi mô tả Bitcoin như “quả bong bóng”. Đây là lý do tại sao!

> Hướng Dẫn Cách Xem Giá Bitcoin Ngày Hôm Nay Cho Người Mới Tìm Hiểu

> Sự khác biệt giữa Giá cả, Giá trị: Làm thế nào để đánh giá một ICO tiềm năng

Tại Việt Nam, các khái niệm thường bị sử dụng một cách nhầm lẫn với nhau đó là: tiền điện tử, tiền ảo, tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số, tiền thuật toán…

Và cái tên phổ biến nhất được dùng là: “tiền ảo” Bitcoin. Đây quả thực là một sự hiểm nhầm nghiêm trọng. Bởi vì với giá 8000 USD mới vừa xác lập ngày hôm nay 17/11/2017, thì giá trị Bitcoin không hề “ảo” một chút nào.

"Tiền ảo" là gì

Là các loại tiền ảo, không có thật, không tiêu xài được, loại tiền này thường được thưởng khi chơi Game, có trong tài khoản Demo của người giao dịch chơi thử. Tiền này không thể dùng để thanh toán, mua hàng hóa dịch vụ, càng không thể quy đổi ra các loại tiền khác trong thế giới thực. Nó cũng không phải là loại hình tài sản để dự trữ hay đầu tư.

Bitcoin - đồng tiền đang được giới đầu tư chú ý rất nhiều

Tiền điện tử là gì?

Là loại tiền được chuyển thành dạng số nhằm tượng trưng cho một lượng tiền mặt tương ứng ở mỗi quốc gia, như dạng số dư trong tài khoản ngân hàng, dạng tiền chuyển internet banking, thẻ cào điện thoại… Loại tiền này có thể dùng để thanh toán, mục đích nhằm thay thế cho việc sử dụng tiền mặt tại các quốc gia.

Tiền điện tử - một hình thức đầu tư cho lãi suất cao hiện nay

Thế nào là tiền kỹ thuật số hay còn gọi là tiền mã hóa (crypto currency)?

Là loại tiền được tạo ra từ công nghệ mã hóa toán học và được luân chuyển qua hệ thống internet. Mỗi đồng tiền này có một số seri riêng đảm bảo tính độc nhất tương tự một đồng tiền mặt được làm ra ở các quốc gia. Đồng tiền này không chỉ là một phương tiện thanh toán mà còn có đầy đủ tính chất của một loại tiền tệ: có thể lưu thông như một hàng hóa, là phương tiện dự trữ, có tình lâu bền, khan hiếm và có thể chia nhỏ được.

Một số đồng tiền Kỹ thuật số nổi bật nhất có thể kể đến là: Bitcoin, Onecoin, Ethereum, Ripple, Firstcoin…

Do đó, loại “tiền ảo” duy nhất mà chúng ta có thể vừa sử dụng để thanh toán, dự trữ và đầu tư thực chất là đồng tiền kỹ thuật số hay còn gọi là tiền mã hóa Crypto currency.

Onecoin một trong những đồng tiền điện tử mạnh hiện nay

Bitcoin – Vàng 2.0 của thế giới Internet

Hiện tại,1 đồng Bitcoin lẻ có giá tới 8000 USD, giá vừa xác lập ngày hôm nay 17/11/2017. Trong khi đó giá 1 ounce vàng chỉ khoảng 1200 USD. Điều gì khiến cho Bitcoin lại đắt đỏ đến như vậy?

Đó chính là vì Bitcoin chính là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, với công nghệ Blockchain thông minh được kỳ vọng sẽ làm thay đổi toàn bộ cách thức con người thực hiện các hoạt động kinh tế tài chính trong tương lai.

Từ việc giao dịch mua bán Bitcoin, thanh toán hàng hóa dịch vụ, dự trữ tài sản cho đến đầu tư

Bitcoin được giới thiệu lần đầu tiên trên thế giới bởi Satoshi Nakamoto, một người hoặc một tổ chức ẩn danh vào năm 2008, đúng vào thời điểm của cuộc khủng hoảng tài chính ngân hàng toàn cầu.

Với sự sụp đổ niềm tin vào các ngân hàng, điển hình là những vụ thua lỗ kỷ lục và bán tháo tài sản của các ngân hàng như Bear Stearns, Merril Lynch, và đỉnh điểm là vụ phá sản lớn nhất thế giới của Lehman Brothers – ngân hàng đầu tư lâu đời nhất nươc nước Mỹ.

Trong bối cảnh đó, Satoshi kỳ vọng sẽ có thể tạo ra một đồng tiền mới với một hệ thống giao dịch mà các thành viên không cần tin tưởng lẫn nhau, và cũng không cần bất kỳ bên thứ ba nào đứng ra đảm bảo cho giao dịch.

Và đồng tiền này, với công nghệ sổ cái phân tán Blockchain có khả năng ghi lại tất cả mọi giao dịch trong cộng đồng tại mọi thời điểm để mọi cá nhân đều có quyền kiểm tra lịch sử và thông tin giao dịch, tạo nên tính minh bạch của hệ thống. Đồng thời, đặc điểm quan trọng nhất, là đồng tiền này không chịu sự quản lý của bất kỳ một nhà nước, hay một ngân hàng Trung ương nào. Hay còn gọi là tính phi tập trung, hay quyền lực phân tán.

Tiền điện tử đang được ví như vàng trên Internet

Bitcoin đang được chấp nhận trên toàn thế giới

Cộng đồng của nó là tất cả những người dùng Internet chấp nhận nó như một phương tiện giao dịch và đầu tư. Tất cả những thay đổi liên quan đến đồng tiền này đều phải có sự chấp thuận của đại đa số cộng đồng. Vì không chịu sự quản lý của các Chính phủ nên giá trị của nó cũng không bị ảnh hưởng bởi việc quản lý yếu kém của chính quyền. Bài học từ khủng hoảng kinh tế 2008 hay vấn nạn lạm phát tại Venezuela gần đây, khi mà người dân phải vác cả bao tải để mua rau, là bằng chứng cho thấy sự yếu kém trong quản lý tiền tệ của chính phủ có khả năng “tướt đoạt” sự giàu có của công dân nhanh hơn bất cứ điều gì chúng ta có thể tưởng tượng. Và bởi vì có trữ lượng có hạn, nó được xem như một loại vàng 2.0 của thể giới internet.

Sự thật rằng đang hình thành xu thế mạnh mẽ về đầu tư về tiền Bitcoin

Tiền điện tử - Kênh đầu tư và dự trữ tài sản mới trong tình hình đầy biến động

Bởi những tính chất ưu việt trên, cộng với nỗi lo lắng về một thế giới ngày càng bất ổn cả về kinh tế và chính trị xã hội, Bitcoin được giới đầu tư ngày càng ưa chuộng.

Mặc cho các xu hướng bất lợi của kinh tế, chính trị thế giới như: sự bất ổn của chính quyền Trump tại đầu tàu kinh tế Mỹ, vấn đề hậu Brexit, cộng với những căng thẳng leo thang tại bán đảo Triều Tiên, sự trừng phạt qua lại lẫn nhau giữa 2 cường quốc Mỹ-Nga, sự lo lắng về quá trình “trỗi dậy” không hòa bình của Trung Quốc, và đặc biệt là mối lo ngại khủng bố từ nhà nước Hồi giáo tự xưng IS chưa có dấu hiệu tích cực; Bitcoin vẫn có mức tăng trưởng ngoạn mục.

Tháng 1 năm 2017, Bitcoin đánh dấu lần đầu tiên có giá bằng 1 ounce vàng. Chưa đầy 2 tháng sau, vào ngày 2/3, kết thúc phiên giao dịch giá 1 Bitcoin là 1.268 USD trong khi giá vàng thế giới chốt ở mức 1.233 USD/oz – đây được xem là lần đầu tiên Bitcoin vượt qua giá vàng.

Chưa dừng lại ở đó, trong phiên giao dịch thứ Ba ngày 8/8/2017, giá Bitcon đã tạo ra kỷ lục mới ở 3.525,04 USD, 1 Bitcoin lúc này đã đổi được gần 3 ounce vàng. Và ở thời điểm hiện tại, Bitcoin đã có vượt mức 8000 USD. Đây quả thật là sự tăng trưởng vô tiền khoáng hậu, 800%  trong 10 tháng qua.

Tuy nhiên, vì giá của Bitcoin đã quá cao, sẽ tạo ra nhiều rủi ro trong đầu tư cũng như yêu cầu số vốn cực lớn để bắt đầu, do đó nhiều nhà đầu tư đã chuyển sang những đồng tiền mới trong thế giới tiền kỹ thuật số có mức giá rẻ hơn rất nhiều so với Bitcoin mà tiềm năng cũng không hề thua kém.

Bitcoin đã trải qua 1 lịch sử đầy biến động để có thể khẳng định được giá trị như hiện tại

Các loại đồng tiền điện tử khác hiện nay

Có thể kể đến như: Ethereum, Ripple, Bitcoin Cash, Litecoin, và đặc biệt gần đây là Firstcoin với mô hình lending (cho vay) rất thông minh và an toàn, phù hợp với cho cả giới đầu tư chuyên nghiệp và dân “tay mơ” mới tìm hiểu.

Các chuyên gia dự báo, thế giới tiền kỹ thuật số sẽ còn tiếp tục sôi động trong tương lại, bởi công nghệ tiền mã hóa kỹ thuật số Blockchain hứa hẹn là công nghệ tiên phong trong lĩnh vực tài chính trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0.

Hiểu rõ các khái niệm tiền điện tử sẽ giúp bạn đầu tư đúng đắn hơn

>>> Xem ngay: 2 sai lầm khủng khiếp khi đầu tư tiền điện tử cho người mới bắt đầu

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC CẬP NHẬT THÔNG TIN TIỀN KỸ THUẬT SỐ TỐT NHẤT 

>>Bitcoin sàn giao dịch tiền ảo- Liệu Có Phải Là Một Sự Lừa Đảo?

Lizzie Tran (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục