Sự thật về kinh doanh tiền ảo Onecoin

Ngày: 25/11/2017 lúc 00:29AM

Cùng với Bitcoin, Onecoin là một trong những đồng “tiền ảo” được quan tâm nhiều nhất hiện nay, tuy nhiên không giống như cách kinh doanh Bitcoin, Onecoin đi theo một cách thức hoàn toàn khác, khiến nhiều người hiểu nhầm

> Giám đốc điều hành BlackRock - Larry Fink là một "tín đồ lớn" trong thế giới Cryptocurrency

> Tỷ phú Mark CuBan ủng hộ quỹ đầu tư mạo hiểm tiền kỹ thuật số 20 triệu USD

> Giám đốc điều hành Morgan Stanley: Bitcoin – “không chỉ là một thứ mốt thời thượng”

Kinh doanh tiền ảo Onecoin là gì?

Đầu tiên để hiểu rõ được cách thức kinh doanh các đồng tiền ảo, tiền điện tử ta cần phải hiểu rõ bản chất của kinh doanh là gì.

Kinh doanh (Business) là hoạt động của cá nhân hoặc tổ chức nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận thông qua một loạt các hoạt động như: quản trị, tiếp thị, tài chính, kế toán, sản xuất…

Và hoạt động kinh doanh được đánh giá bằng các chỉ tiêu: doanh thu, tăng trưởng lợi nhuận…

Kết quả hình ảnh cho onecoin

Onecoin đồng tiền điện tử mới trên thị trường

>>> Xem ngay để không nhầm lẫn: 3 điểm khác biệt khi kinh doanh tiền ảo Bitcoin và Onecoin người mới bắt đầu không thể bỏ qua

Những cách thức kinh doanh tiền điện tử hiện tại

Dựa theo định nghĩa trên, ta thấy hiện tại ở Việt Nam có 2 hoạt động kinh doanh tiền điện tử chính đó là: kinh doanh khai thác sản xuất tiền điện tử (mining coin) và hoạt động mua bán coin trong ngắn hạn và trung hạn ( trong giới thường gọi là dân “trade coin”, hay là những trader).

Kết quả hình ảnh cho onecoin

2 đồng tiền điện tử đang cạnh tranh nhau trên thị trường

>>> Xem ngay: 2 sai lầm khủng khiếp khi đầu tư tiền điện tử cho người mới bắt đầu

Kinh doanh sản xuất tiền điện tử    

Nếu như vàng, muốn khai thác chúng, chúng ta cần máy móc thiết bị, nguyên nhiên vật liệu và nhân công để khai thác các quặng trong thiên nhiên và sản xuất ra vàng thành phẩm.

Một điều thú vị là việc khai thác và sản xuất các đồng “tiền ảo” lại có nhiều nét tương đồng với việc khai vàng ở thế giới thực. Tiền điện tử hay nói đúng hơn là tiền mã hóa kỹ thuật số là đồng tiền được tạo ra bằng công nghệ mã hóa toán học Blockchain. Các quặng của của chúng chính là nguồn tài nguyên Internet.

Việc khai thác chúng có thể giải thích đơn giản như sau. Đó là việc dùng máy móc thiết bị hiện đại để giải các bài toán trên Internet.

Đây cũng chính là quá trình mà các thông tin của một giao dịch tiền kỹ thuật số được xác thực và lưu trữ trên hệ thống Blockchain do đó giao kèo hoặc thanh toán được xác nhận.

Người giải được những bài toán này nhanh nhất, giúp xác nhận được thông tin giao dịch sẽ được trả thưởng bằng chính đồng tiền kỹ thuật số đó, họ được gọi là người đào coin (miner).

Sau khi thai thác, số coin mà các miner thu được có thể dự trữ hoặc bán ra ngoài thị trường, trừ đi các chi phí điện, khấu hao máy móc… họ thu được lợi nhuận.

Với mức giá hơn 7000USD hiện nay của Bitcoin (tăng 600% so với đầu năm 2017) cũng như sự tăng giá của hàng loạt các đồng tiền kỹ thuật số khác thì hoạt động này ngày càng được thúc đẩy mạnh mẽ không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Mining coin là 1 khái niệm còn khá mới mẽ với nhiều người nhưng lại đang thu hút nhiều nhà đầu tư Tiền điện tử

>>> Xem ngay: Bitcoin và sàn giao dịch tiền ảo - Liệu có phải là một sự lừa đảo?

Giao dịch mua bán các đồng tiền kỹ thuật số trên sàn

Đây là hoạt động phổ biến nhất và tạo ra lợi nhuận dễ thấy nhất. Những người kinh doanh sẽ lên các sàn giao dịch, phân tích, lựa chọn mua các đồng coin ở một mức giá và kỳ vọng sẽ bán ra ở mức giá cao hơn.

Người trong nghề gọi là “mua đáy bán đỉnh”. Hay nói cách khác đây chính là hoạt động đầu cơ. Đặc điểm của hoạt động này là có tính chất “lướt sóng”, diễn ra nhanh, hiệu suất lợi nhuận tiềm năng rất cao đi kèm với rủi ro cực kỳ lớn.

Hiện tại có hơn 800 đồng tiền kỹ thuật số đang được giao dịch trên sàn, và để đảm bảo việc kinh doanh của mình được thuận lợi, hạn chế rủi ro, người tham gia cần phải có sự phân tích kỹ lưỡng về các đồng tiền này, và xu thế của nó trong ngắn hạn hoặc trung hạn.

Đồng thời, kinh nghiệm cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc giao dịch tiền kỹ thuật số bởi vì đây là thị trường cực kỳ nhạy cảm và khó lường.

Hiện tại có hơn 800 đồng tiền kỹ thuật số đang được giao dịch trên sàn

>>> Xem ngay bí quyết: 3 điều cần biết về các sàn giao dịch Tiền điện tử - Tiền ảo tại Việt Nam và trên thế giới

Sự thật về kinh doanh “tiền ảo” Onecoin

Về bản chất hoạt động liên quan đến Onecoin hiện nay không phải là hoạt động kinh doanh mà đúng hơn là hoạt động đầu tư, vì những lý do sau:

Thứ nhất, triết lý phát triển của Onecoin khác hoàn toàn với triết lý của Bitcoin và nhiều đồng tiền khác. Trong khi các đồng tiền khác có mã nguồn mở và ai cũng có thể tự mua máy móc về khai thác thì Onecoin là đồng tiền có mã nguồn đóng, và người duy nhất có thể khai thác và phát hành chính là tập đoàn sáng lập.

Vậy thì chúng ta có thể làm gì? Điều mà những người quan tâm có thể làm đó là góp vốn khai thác cùng với tập đoàn.

Hình thức huy động vốn này gọi là Crowdfunding (huy động vốn cộng đồng), thường thấy ở các công ty Start-up. Đối với hình thức đầu tư vốn với các đơn vị sáng lập để cùng khai thác có ưu điểm là mỗi thành viên chỉ cần góp một lượng vốn nhỏ cũng có thể được sở hữu những trang thiết bị tiên tiến, tối tân nhất để khai thác, điều mà một người hay một nhóm người không thể làm được.

Hình thức huy động vốn này gọi là Crowdfunding (huy động vốn cộng đồng), thường thấy ở các công ty Start-up

Do đó, số lượng coin khai thác được trên số vốn bỏ ra cao hơn rất nhiều với việc tự khai thác, dẫn đến hiệu suất về lợi nhuận rất cao.

Mặt khác, khi tham gia đầu tư vào hình thức này, nhà đầu tư không cần trực tiếp quản lý việc khai thác, và lo lắng những vấn đề phát sinh, từ trang bị máy móc, thuê mướn nhân công, vấn đề bảo trì, khấu hao… tất cả những vấn đề này thuộc về trách nhiệm của đơn vị sáng lập đồng tiền kỹ thuật số đó.

Kết quả hình ảnh cho các loại tiền ảo

Các loại tiền điện tử trên thế giới

>>> Xem ngay cho sốt dẻo nhé: 3 trong Các loại tiền ảo mới hiện nay TIỀM NĂNG DƯỚI 100 USD dễ đầu tư nhất

Một ưu điểm khác của hình thức này là nhà đầu tư không chỉ thu được lượng coin theo tỷ lệ góp vốn của mình, mà còn được hưởng lợi từ các dịch vụ, ứng dụng, trong hệ sinh thái mà các đơn vị sáng lập tạo dựng và phát triển xung quanh những đồng tiền kỹ thuật số này.

Gía trị của số coin mà họ sở hữu nhờ những dịch vụ, tiện ích này theo đó cũng gia tăng.

Thứ hai, hiện tại Onecoin vẫn đang trong quá trình chuẩn bị cho việc IPO và lên sàn giao dịch do đó, không tồn tại việc mua bán coin để kiếm lời, các cá nhân tổ chức tham gia Onecoin chỉ được chuyển một lượng tiền nhất định hạn chế trong ngày nhằm mục đích quản lý, chống đầu cơ thao túng giá khi Onecoin lên sàn giao dịch.

Như vậy, thay vì hoạt động đầu cơ mua bán coin trên sàn giao dịch như những đồng tiền khác, người chơi Onecoin, ngoài đầu tư khai thác coin, có thể tham gia mua OFC, còn gọi là những chứng chỉ tạm có thể đổi sang cổ phiếu, để trở thành cổ đông của công ty, và sau khi Onecoin IPO thì họ có thể bán lại cổ phiếu của mình, hoặc giữ để hưởng lợi tức.

Đây chính xác là hoạt động đầu tư.

Hi vọng những giải thích trên đây có thể khiến bạn đọc, những người mới tìm hiểu lĩnh vực tiền kỹ thuật số có thể hiểu được sơ lược về các hình thức kinh doanh đầu tư về các đồng tiền này nói chung và phân biệt được bản chất đầu tư của dự án Onecoin nói riêng, một dự án đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới đầu tư và dư luận.   

Lợi nhuận từ đầu tư tiền kỹ thuật số là có thật nếu không muốn nói là cực kì tiềm năng vì vậy nhà đầu tư cần tránh những kết luận thiếu nghiên cứu mang tính quy chụp, không những ảnh hưởng đến cộng đồng những nhà đầu tư nghiêm túc, uy tín mà còn đánh mất cơ hội tìm hiểu và đầu tư của mình.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC CẬP NHẬT THÔNG TIN TIỀN KỸ THUẬT SỐ TỐT NHẤT 

>> Bitcoin được bán ở mức 9.500$ tại Zimbabwe khi mà Venezuela đạt được 100.000 Miners Bitcoin mới

Bảo Luân (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục