Sự thực pháp lý của đồng tiền điện tử và bitcoin ở Việt Nam

Ngày: 29/11/2017 lúc 12:05PM

Vừa qua có nhiều thông tin về việc Ngân hàng nhà nước cấm Bitcoin và việc sử dụng các loại tiền điện tử ở Việt Nam sẽ bị phạt từ tiền thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy thực hư điều này là như thế nào?

> Thành viên Hội đồng Ngân hàng Trung ương Châu Âu ECB: Các Ngân hàng trung ương xem xét các Quy định về Crypto

> Ngân hàng trung ương Philippine đưa ra khung pháp lý mới cho tiền kỹ thuật số

> Blockchain - Công nghệ thay đổi hệ thống ngân hàng toàn cầu

Bitcoin và các loại các loại tiền điện tử ở việt nam bị cấm???   

Hiện nay, nhiều tờ báo online lớn tại Việt Nam khi đưa tin về vấn đề này đều đặt “tít” (tiêu đề) đại loại như : “dùng Bitcoin bị truy cứu trách nhiệm hình sự”, “Bitcoin bị cấm cửa tại Việt Nam”, “Ngân hàng nhà nước cấm Bitcoin”.

Những tiêu đề này thực sự rất thu hút người đọc tuy nhiên lại không phải ánh đúng bản chất của thông cáo báo chí của Ngân hàng nhà nước.

Cụ thể này 28/10 trong thông cáo báo chí của mình, ngân hàng nhà nước khẳng đinh Bitcoin và các loại tiền ảo, các loại tiền điện tử ở việt nam tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam

Những thông tin gần đây về pháp luật Việt Nam gây náo động thị trường tiền điện tử

>>> Xem ngay: 5 Lần giới kinh doanh tiền điện tử "thót tim" 

Vậy sự thật ra sao?

Việc pháp hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm. Cũng theo Ngân hàng nhà nước, các hành vi phát hành, cung ứng sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp bao gồm Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 150 đến 200 triệu đồng.

Ngoài ra từ ngày 1/1/2018 các hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 bản sửa đổi bổ sung năm 2017.

Như vậy điểm mấu chốt, và dễ gây nhầm lẫn cho người dân đó là việc lượt bỏ đi cụm từ “phương tiện thanh toán” khi đặt tiêu đề và đưa tin của một số trang báo.

Có thể thấy trong thông cáo của Ngân hàng nhà nước, Bitcoin và tiền ảo nói chung không được thừa nhận như một phương tiện thanh toán hợp pháp, tức là không được phép dùng chúng để mua các hàng hóa dịch vụ tại Việt Nam.

Điều này không phải là mới, luật này đã có từ năm 2012, và Ngân hàng nhà nước chỉ thông báo lại. Đồng thời không chỉ riêng Bitcoin hay tiền ảo, mà vàng, USD hay các ngoại tệ khác cũng bị cấm khi sử dụng làm phương tiện thanh toán tại Việt Nam.

Kết quả hình ảnh cho sử dụng tiền ảo bị phạt tại việt nam

Ngân hàng cũng cấm mua bán USD hiện nay

Tại Việt Nam, bạn không được niêm yết hàng hóa, dịch vụ bằng USD và cũng không thể dùng vàng, hay USD để mua chúng. Nếu có mua được thì đó là giao dịch “chui”, và đối với những mặt hàng nhỏ, khó quản lý, chứ đối với những tài sản như nhà, bất động sản… thì không ai dám dùng phương tiện khác nội tệ VND để thanh toán. Và quy định cấm này là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Do đó, việc khẳng định “Bitcoin bị cấm tại Việt Nam”, đó là một dạng đánh tráo khái niệm, vì Bitcoin chỉ bị cấm với tư cách là phương tiện thanh toán, tức là tiền trong lưu thông.

Kết quả hình ảnh cho bitcoin bị cấm

Bitcoin chỉ bị cấm với tư cách là phương tiện thanh toán, tức là tiền trong lưu thông

>>> Xem ngay: Tiền điện tử - cuộc cách mạng thanh toán trong tương lai hay quả “bóng bóng” sắp phát nổ

Nhưng thực ra, Bitcoin không có nhiều vai trò trong vấn đề thanh toán, bởi vì giá của chúng quá cao (9900USD/BTC), và thường xuyên thay đổi, vì thế ít có người dân, hay doanh nghiệp nào sử dụng Bitcoin để mua bán hàng hóa dịch vụ.

Thay vào đó, họ thường xem Bitcoin là một loại tài sản để đầu tư, dự trữ và một loại hàng hóa để mua bán trên sàn giao dịch hơn là dùng để thanh toán.

Vì thế việc đưa tin không đầy đủ rất dễ gây hiểu nhầm cho đại bộ phận người dân không có điều kiện để tìm hiểu sâu về vấn đề này.

Kinh doanh, và đầu tư các loại tiền điện tử ở việt nam có phạm tội không?

Như trên đã phân tích, Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung không được nhìn nhận như một phương tiện thanh toán hợp pháp nhưng hiện tại nó vẫn được xem là một loại tài sản và hàng hóa ở Việt Nam.

Và pháp luật chưa có bất kỳ quy định nào cấm Bitcoin như một loại hàng hóa hay tài sản kỹ thuật số, do đó những hoạt động như: khai thác coin (đào coin) để bán, mua bán, đầu tư và dự trữ các loại tiền điện tử ở việt nam này hoàn toàn không bị cấm.

Do đó, đương nhiên những người kinh doanh và đầu tư trong lĩnh vực này không thuộc đối tượng điều chỉnh của điểm H, khoản 1, điều 206,

Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 (quy định về việc phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp, làm giả chứng từ thanh toán, phương tiện thanh toán, sử dụng chứng từ thanh toán, phương tiện thanh toán giả).

Như vậy có thể kết luận, tiền điện tử bị cấm là dùng để thanh toán, chứ không bị cấm để mua bán và đầu tư như một loại tài sản.

Kết quả hình ảnh cho bitcoin bị cấm

Tiền điện tử bị cấm là dùng để thanh toán, chứ không bị cấm để mua bán và đầu tư như một loại tài sản

Tính hợp pháp của Bitcoin trên thế giới

Những bước đi đáng chú ý nhất về mặt pháp lý của các quốc gia có thể kể đến là:

  • 8/2013: Đức chính thức công nhận đồng Bitcoin là một đơn vị tiền tệ và tiền tiêu dùng.
  • 9/2015: Uỷ ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) công bố Bitcoin chính thức được công nhận là hàng hóa và được phép giao dịch tại Mỹ.
  • 10/2015: Tòa án liên minh châu Âu ra phán quyết công nhận đồng tiền Bitcoin như một tiền tệ thông thường và được phép giao dịch mà không bị đánh thuế.
  • Tới thời điểm đầu năm 2017: một số quốc gia: Nhật, Thụy Điển, Malta… công nhận Bitcoin như một phương tiện thanh toán chính thức.


Do đó một số nhà đầu tư và sàn giao dịch vẫn rất lạc quan với tương lai của Bitcoin và tiền kỹ thuật số nói chung.

Đại diện sàn giao dịch Remitano, một sàn giao dịch tiền kỹ thuật số mà người Việt sử dụng, nói rằng: “Sàn của chúng tôi không phải là sàn thuộc Việt Nam. Chúng tôi hoạt động tại nước ngoài”.

Kết quả hình ảnh cho sàn giao dịch Remitano

Không thể cấm giao dịch tiền điện tử khi sàn thuộc quản lý quốc tế

Hi vọng với những phân tích trên đây, có thể giúp bạn đọc hiểu  đúng và đầy đủ về thực trạng pháp lý hiện tại của tiền điện tử tại Việt Nam.

Sau đây:

Nếu như bạn cần tìm một nhà tư vấn về tiền điện tử hãy liên hệ ngay với BCA để được tư vấn miễn phí.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC CẬP NHÂT THÔNG TIN TIỀN KỸ THUẬT SỐ TỐT NHẤT 

>> Thành viên Hội đồng Ngân hàng Trung ương Châu Âu ECB: Các Ngân hàng trung ương xem xét các Quy định về Crypto

Tử Huyền (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục