Tầm nhìn dài hạn mới cho đồng tiền điện tử ethereum thu hút người đầu tư

Ngày: 29/11/2017 lúc 12:37PM

Tại hội nghị cao cấp của Ethereum, người sáng lập Vitalik Buterin đã tết lộ kế hoạch dài hạn cho đồng tiền điện tử Ethereum

> Bài học đầu tư: Bong bóng Dotcom và những dòng tiền dễ dãi

> Apple chấp thuận Dash là một đồng tiền kỹ thuật số

> Làm thế nào để gặp Cristiano Ronaldo với Bitcoin

Ethereum đồng tiền điện tử tăng trưởng ngoạn mục trong cuối năm 2017

Được giới thiệu vào năm 2014 và cho đến nay Ethereum đã đánh dấu sự tăng trưởng ngoạn mục về mọi mặt: độ phổ biến, giá trị công ty và giá đồng ethereum.

Ethereum sử dụng hệ thống Blockchain cho ứng dụng phân quyền và đặc điểm nổi bật của nó là nó không chỉ là một đồng tiền mà còn là những ứng dụng giao dịch được xác lập thông qua hợp đồng thông minh.

Ethereum đã thu hút được rất nhiều hãng tài chính công nghệ khổng lồ như JP Morgan Chase, Microsoft, IBM…

Ethereum sử dụng hệ thống Blockchain cho ứng dụng phân quyền

Đồng tiền điện tử Ethereum thu hút nhà đầu tư

Tại hội nghị vừa được tổ chức vào ngày 2/11, nhà sáng lập 23 tuổi – Vitalik Buterin của Ethereum cho biết rằng anh đã và đang làm việc một cách âm thầm cho kế hoạch dài hạn mới của mạng lưới Blockchain Ethereum.

Theo các nhà phát triển công nghệ hàng đầu trong giới tinh hoa thì đây là một lộ trình phát triển quan trọng kéo dài từ 3 đến 4 năm, tuy nhiên Vitalik Buterin chỉ gọi kế hoạch này bằng cái tên: “Lời đề nghị khiêm tốn”.

Điểm đáng chú ý nhất trong tầm nhìn này đó là một sự thay đổi về kỹ thuật về dài hạn, đươc gọi là “Sharding”. Sharding là một dạng phân vùng cơ sở dữ liệu giúp phân tách một khối lượng cơ sở dữ liệu rất lớn thành các phần nhỏ hơn, nhanh và dễ quản lý hơn.

Sharding, 1 công nghệ mà Ethereum vừa mới công bố cho phép chia nhỏ dữ liệu

Các phần nhỏ đó được gọi là “data shards”. Sharding là vấn đề luôn được mong đợi sẽ có mặt trong lộ trình, và trong hôi nghi này, Buterin đã đề cập đến nó một cách kỹ lưỡng và chắc chắn nhất từ trước đến nay.

Càng ngày càng có nhiều nhà đầu tư quan tâm tới đồng Ethereum

>>> Xem ngay: Sự thật pháp lý về đồng tiền điện tử tại Việt Nam

Như vậy, lộ trình đã hé mở một số các vấn đề cần được giải quyết trên nền tảng Blockchain Ethereum, đồng thời nhấn mạnh đến khả năng mở rộng cho các nhà phát triển dự án.

Ngoài ra, các nút mạng Ethereum (Nodes) cần phải lưu trữ tất cả các thông tin xảy ra trên toàn bộ hệ thống, do đó Buterin nhấn mạnh rằng cần có các giải pháp để cắt giảm chi phí lưu trữ vì chi phí này có thể tăng lên theo cấp số nhân khi hệ thống được mở rộng.

Đây từ lâu đã là một vấn đề mà các nhà phát triển cần khắc phục, và Buterin gần đây đã công bố một nghiên cứu mới để giải quyết bớt một phần của vấn đề.

Tuy nhiên, bài phát biểu này là bằng chứng nhấn mạnh đến nỗ lực của anh trong việc tìm kiếm một giải pháp toàn diện và khuyến khích các nhà phát triển Ethereum khác nghiên cứu rộng rãi và nghiêm túc hơn cho vấn đề này.

Hình ảnh có liên quan

Nút mạng Ethereum (Nodes) cần phải lưu trữ tất cả các thông tin xảy ra trên toàn bộ hệ thống

>>> Xem ngay: 3 trong Các loại tiền ảo mới hiện nay TIỀM NĂNG DƯỚI 100 USD dễ đầu tư nhất

“Số lượng các hoạt động diễn ra trên Blockchain Ethereum hiện nay lớn hơn rất nhiều so với thời điểm cách đây chỉ 1 vài năm”. Anh đề cập đến tỷ lệ giao dịch hằng ngày và số lượng hơn 20.000 nút mạng Ethereum.

Và bằng lộ trình này, Buterin nói rằng Ethereum đang chạy đua để phá bỏ những rào cản, giới hạn của chính mình. “Khả năng mở rộng có lẽ là vấn đề số một hiện nay. Đây là một thách thức cực kỳ quan trọng và khó khăn”.

Tuy nhiên, Buterin tin rằng Sharding là giải pháp “khả thi” cho vấn đề này. Đây là một cách để phân chia dữ liệu thành các tâp con, lấy cảm hứng từ các cơ sở dữ liệu truyền thống, ý tưởng này có nghĩa là mỗi Node sẽ chỉ phải lưu trữ một đoạn nhỏ (chunk) trong tổng thể toàn hệ thống, và nếu cần các Node có thể dựa vào cơ sở dữ liệu của nhau.

Nhưng làm thế nào để thưc hiện điều này trên thực tế một cách an toàn, và không có Node nào truyền đi thông tin sai là một câu hỏi mà các nhà phát triển đang nghiên cứu (vấn đề quản trị).

Buterin đang đề xuất một loại cơ sở hạ tầng Sharding mới có thể giải quyết cả vấn đề mở rộng lẫn vấn đề quản trị - điều này đảm bảo rằng hệ thống sẽ được kiểm tra và vận hành tốt.

Trong lộ trình này, Ethereum sẽ được chia tách thành nhiều loại Shards khác nhau (shard là phần dữ liệu, hay còn gọi là mảnh dữ liệu). Sẽ có những “mảnh” dữ liệu chính bao gồm mạng lớn Ethereum hiện nay và sau đó sẽ có những “mảnh” dữ liệu khác, cái được Buterin gọi là những “vũ trụ” khác.

Buterin tin rằng sự phân chia này sẽ cho phép tạo ra những thay đổi lớn, mạnh mẽ trên những Shard nhỏ, trong khi đó những Shard chính thì những sự thay đổi sẽ được tiến hành cẩn trọng hơn.

Theo đánh giá, Sharding vẫn là sự thay đổi lớn nhất trong vòng 3 đến 4 năm tới

Bằng cách này, Ethereum vừa có thể duy trì sự ổn định của nền tảng, mà các nhà phát triển vẫn có không gian để thử nghiệm những sử thay đổi và cải tiến mới (tức là những sự cải tiến sẽ được tiến hành thử nghiệm trên các Shard nhỏ, không ảnh hưởng đến hoạt động chung của hệ thống Ethereum).

Ngoài ra, Buterin cũng đề cập đến những sự thay đổi khác, bao gồm việc nâng cấp máy chủ ảo Ethereum Virtual Machine (EVM), công nghệ mới này sẽ giúp cho việc dich mã của hợp đồng thông minh và truyền thông tin đến hệ thống mạng. Anh cũng đề cập đến công nghệ eWASM, một công nghệ đang được tiến hành, giúp vận hành Ethereum trên trình duyệt web.

Ethereum đang bắt đầu tăng tốc trong cuộc đua tiền kỹ thuật số

Một ý tưởng khác được gọi là: “khách hàng không quốc tịch”, đây là dự án về quy trình và cách thức như thế nào để các khách hàng có thể đồng bộ với mạng Ethereum nhanh hơn.

Sau đây:

Nếu như bạn cần tìm một nhà tư vấn về tiền điện tử hãy liên hệ ngay với BCA để được tư vấn miễn phí.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC CẬP NHẬT THÔNG TIN TIỀN KỸ THUẬT SỐ TỐT NHẤT 


>> Tỷ phú Mike Novogratz tin tưởng rằng Bitcoin sẽ chạm mức giá 10.000 USD vào cuối năm nay

Bảo Luân (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục