Tiền điện tử - cuộc cách mạng thanh toán trong tương lai hay quả “bóng bóng” sắp phát nổ

Ngày: 25/11/2017 lúc 00:45AM

Với sự tăng trưởng ngoạn mục của nhiều đồng tiền điện tử trong năm 2017, nhiều người nhận định đây sẽ là cuộc cách mạng, số còn lại thì cảnh báo đây chẳng qua là một “Bong bóng Dotcom” thứ 2.

> Visa khởi động giai đoạn đầu của phương thức thanh toán B2B dựa trên nền tảng Blockchain

> Thật không chính xác khi mô tả Bitcoin như “quả bong bóng”. Đây là lý do tại sao!

> Sau nhiều lần hạ giá, Bitcoin trở lại và mạnh hơn rất nhiều

Năm 2017 – năm lên ngôi của tiền điện tử

Tiền điện tử hay đúng hơn là tiền mã hóa kỹ thuật số được biết đến lần đầu tiên trên thế giới từ năm 2008 với sự ra đời của đồng tiền Bitcoin. Nhưng có lẽ đến năm 2017, thì mức độ phủ sóng của Bitcoin nói riêng và thế giới các đồng tiền điện tử này nói chung mới mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu như vậy.

Hiện nay, ở mọi nơi trên thế giới, từ đầu tàu tài chính thế giới Wall Street cho đến những đất nước đang phát triển như Việt Nam, từ giới chuyên gia đến các bà nội trợ, cũng đều bàn luận về loại tài sản đầu tư này.

Điều gì đã khiến công chúng chú ý tới Bitcoin và các đồng tiền khác như vậy? Một phần là do thời điểm hiện nay được nhận định là giai đoạn phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0).

Bitcoin bùng nổ mạnh mẽ trong giai đoạn phát triển của cuộc Cách Mạng Công Nghiệp lần thứ 4

>>> Xem ngay: 2 sai lầm khủng khiếp khi đầu tư tiền điện tử cho người mới bắt đầu

Các phương tiện truyền thông của các quốc gia liên tục đưa tin về đề tài này và những xu hướng chính của nó, trong đó không thể không nhắc đến công nghệ Blockchain (Công nghệ đứng đằng sau tiền kỹ thuật số).

Từ sự hào hứng của giới đầu tư với  CMCN 4.0, tiền kỹ thuật số được chú ý nhiều hơn, dẫn đến sự tăng giá của Bitcoin và một số đồng tiền khác vào thời điểm đầu năm nay, và cũng chính vì giá tăng, nên nó lại càng thu hút được nhiều sự quan tâm hơn, đặc biệt là đối với phần lớn người không chuyên về công nghệ.

Tháng 1 năm 2017, Bitcoin đánh dấu lần đầu tiên có giá bằng 1 ounce vàng. Chưa đầy 2 tháng sau, vào ngày 2/3, kết thúc phiên giao dịch giá 1 Bitcoin là 1.268 USD trong khi giá vàng thế giới chốt ở mức 1.233 USD/oz – đây được xem là lần đầu tiên Bitcoin vượt qua giá vàng.

Chưa dừng lại ở đó, trong phiên giao dịch thứ Ba ngày 8/8/2017, giá Bitcon đã tạo ra kỷ lục mới ở 3.525,04 USD, 1 Bitcoin lúc này đã đổi được gần 3 ounce vàng. Và tại thời điểm hiện tại, vào 20/11 vừa qua năm 2017, Bitcoin đã vượt qua ngưỡng 8000 USD. Đây quả thật là sự tăng trưởng vô tiền khoáng hậu, 800% trong vòng 10 tháng.

Hình ảnh có liên quan

Bitcoin đã vượt qua ngưỡng 8000 USD

>>> Xem ngay: 3 điều cần biết về các sàn giao dịch Tiền điện tử - Tiền ảo tại Việt Nam và trên thế giới

Không chỉ có Bitcoin, mà các đồng tiền khác cũng có sự tăng trưởng kỷ lục, như đồng Ripple tăng 4000% chỉ trong nửa năm, Litecoin 18000% trong vòng 1 năm (kể từ 11/2016), và gần đây nhất, đồng Bitcoin Cash, (một đồng tiền mới ra đời từ Hard Fork của Bitcoin) đã tăng gấp hơn 3 lần giá trị chỉ trong vòng 2 ngày, từ mức khoảng 300 USD lên mức 1000 USD.

Nguyên nhân tăng giá, từ góc độ những người ủng hộ

Có rất nhiều khía cạnh được đem ra phân tích để lý giải cho sự tăng trưởng có một không hai, vô tiền khoáng hâu của loại tài sản này. Nhiều chuyên gia đầu tư tài chính và công nghệ ủng hộ tiền kỹ thuật số cho rằng sự tăng trưởng này là dễ hiểu, Bitcoin thậm chí còn có thể tăng cao hơn rất nhiều lần, vì những tiến bộ của nó so với phương tiện thanh toán truyền thống.

Điển hình cho luồng nhận định tích cực là chuyên gia phân tích tài chính chứng khoán, nhà sáng lập Standpoint Researcher – ông Ronnie Moas.

Ông lý giải nguyên nhân của tăng giá của tiền kỹ thuật số đó là bởi vì nó sẽ là một phần của “dự trữ chiến lược” và là mô hình thu thập tài sản của tương lai. Ông và một số chuyên gia khác cũng so sánh việc phát triển của tiền kỹ thuật số hiện tại với việc phát triển của Internet những năm 1990. Với sự so sánh này, chúng ta đang ở  “điểm giống hệt trong đường cong chấp nhận (adoption curve) giống như năm 1996 khi con số những người sử dụng Internet đi từ 1 triệu đến 10 triệu người.  

Một số tỷ phú như Bill Gates, hay Richard Branson đều đánh giá cao về tính ưu việt của tiền kỹ thuật số so với tiền mặt và các phương tiện thanh toán khác, họ cũng đều lạc quan về tương lại của ngành công nghiệp này mặc dù cũng chỉ ra Bitcoin hiện tại vẫn còn một số khuyết điểm mà những đồng tiền khác cần khắc phục và một số rủi ro tồn tại khi đầu tư.

Mike Novogratz là 1 tỷ phú đã dành 10% tài sản của mình để đầu tư vào Bitcoin khi nó chỉ có giá $50

>>> Xem ngay: Tỷ phú Mike Novogratz tin tưởng rằng giá Bitcoin sẽ chạm mức giá 10.000 USD vào cuối năm nay

Hay quả “bong bóng” chỉ chực phát nổ

Ngược lại với những nhận định tích cực trên thì rất nhiều những nhà đầu tư gạo cội như Warren Buffett hay Mark Cuban không đánh giá cao về Bitcoin cũng như tiền kỹ thuật số vì hầu hết họ cho rằng đây là một thứ mốt nhất thời, biến động mạnh và không bền vững về dài hạn.

Điển hình nhất, có thể nói là giám đốc điều hành JP Morgan Chase, Jamie Dimon khi ông này nhận định rằng Bitcoin chỉ là “trò lừa bịp”.

Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng Tiền kỹ thuật số chỉ là 1 quả bong bóng đang chực chờ phát nổ

Theo chúng tôi, trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số này, sau khi Bitcoin ra đời vào năm 2009, tạo ra kỷ nguyên mới về phương tiện thanh toán, hàng loạt các đồng coin khác cũng ra đời.

Tuy nhiên, trong số hơn 1000 đồng coin đang giao dịch trên sàn, có rất ít đồng có tiến bộ, ứng dụng thực sự trọng đời sống. Chỉ có một số đồng đáng chú ý như Bitcoin, Ethereum, Ripple, Litecoin, Firstcoin.

Tuy nhiên, các một số nhà đầu tư vẫn hào hứng đầu tư vào thì trường này một cách thiếu chọn lọc và nghiên cứu kỹ lưỡng về tính năng, giá trị, chiến lược phát triển cũng như hệ sinh thái xoay quanh mỗi đồng. Làm một số đồng tăng phi mã hàng trăm lần trong vài tháng.  

Họ đơn thuần chỉ đi theo đám đông với niềm tin về tương lai của công nghệ Blockchain. Công nghệ Blockchain cũng giống công nghệ Internet thời kỳ sơ khai, nó là tiến bộ vượt bậc và chắc chắn công nghệ Blockchain sẽ làm thay đổi thế giới theo cách mà Internet đã làm.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả các đồng tiền hay tất cả các công ty mang danh phát triển Blockchain cũng có thể tạo ra doanh thu và lợi nhuận như kỳ vọng.

Giống như thời kỳ trước đây, những nhà đầu tư thông thái đầu tư vào Microsoft hay Amazon ngoài việc họ nhận định Internet và thương mai điện tử sẽ là xu thế tương lại thì họ còn phải nhận ra điểm khác biệt của 2 công ty này là có mô hình doanh thu rõ ràng, kế hoạch cụ thể và các khoản chi chủ yếu vào cơ sở hạ tầng phụ vụ tăng trưởng bền vững hơn là việc ném tiền qua cửa sổ với những bữa tiệc xa hoa và những kế hoạch kinh doanh không tưởng như những công ty cùng thời.

Vì thế có thể kết luận là, đầu tư vào công nghệ nói chung và tiền kỹ thuật số nói riêng là đúng xu hướng.

Tuy nhiên, đúng xu hướng thôi chưa đủ, các nhà đầu tư còn cần phải có những nghiên cứu và phân tích một cách nghiêm túc, cụ thể đối với từng doanh nghiệp, từng đồng tiền, để biết được đâu mới thực sự là khoản đầu tư có thể đem về lợi nhuận như kỳ vọng.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC CẬP NHẬT THÔNG TIN TIỀN KỸ THUẬT SỐ TỐT NHẤT 


>> Blockchain - Công nghệ thay đổi hệ thống ngân hàng toàn cầuKhải Hoàn (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục