Vì Sao Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam Cấm tiền điện tử Bitcoin?

Ngày: 18/12/2017 lúc 14:14PM

Cuối tháng 10 vừa qua Ngân hàng nhà nước đã ra thông cáo báo chí khẳng định Bitcoin và các loại tiền ảo, tiền điện tử khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Vậy nguyên nhân của lệnh cấm này là gì?

> [Cảnh Báo] 2 Mô Hình Kinh Doanh Lừa Đảo Mượn Danh Tiền Điện Tử

> 2 Cách Thức Kinh Doanh Đồng Tiền Điện Tử Tại Việt Nam

Hành trình sinh tử của Bitcoin qua 21 cột mốc đáng nhớ

Bản chất của lệnh cấm mua bán kinh doanh tiền điện tử Bitcoin

Theo Ngân hàng nhà nước Việt Nam, tiền điện tử Bitcoin hay các loại tiền ảo khác đang được xem xét quản lý dưới ba góc độ: tiền tệ (phương tiện thanh toán), tài sản ảo; hàng hóa (khi được đưa vào giao dịch trao đổi, chuyển nhượng, mua, bán…)

Như vậy theo thông cáo báo chí ngày 28 tháng 9, lệnh cấm Bitcoin và các đồng tiền ảo, tiền điện tử khác đang được xem xét dưới góc độ tiền tệ, phương tiện thanh toán.

Cụ thể việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo thương tự làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm, có thể bị xử phạt hành chính từ 150 đến 200 triệu đồng.  

Kết quả hình ảnh cho tiền điện tử

Lệnh cấm Bitcoin và các đồng tiền ảo, tiền điện tử khác đang được xem xét dưới góc độ tiền tệ, phương tiện thanh toán

>>> Xem ngay: Sự thực pháp lý của đồng tiền điện tử và bitcoin ở Việt Nam

Ngoài ra từ ngày 1/1/2018 các hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 điều 206 Bộ luật hình sự năm 2015 bản sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều tờ báo chính thống lẫn không chính thống tại Việt Nam đều giật “tít” như: “Dùng Bitcoin bị truy cứu trách nhiệm hình sự”, “Bitcoin bị cấm tại Việt Nam”.

Những tiêu đề này không phản ánh đúng và đủ thông cáo của Ngân hàng nhà nước, gây hiểu nhầm cho nhiều người dân về tính pháp lý của Bitcoin và tiền điện tử.

Vì mặc dù chúng không được xem là phương tiện thanh toán, tức là tiền để mua bán các loại hàng hóa dịch vụ nhưng hiện tại Bitcoin và các loại tiền ảo khác vẫn được xem là một lại tài sản và hàng hóa để dự trữ, trao đổi, đầu tư và giao dịch trên các sàn một cách hợp pháp.

Kết quả hình ảnh cho tien dien tu tai viet nam

Mặc dù, không đượ sử dụng như phương tiện thanh toán nhưng tiền điện tử vẫn được công nhận có giá trị tích lũy

>>> Xem ngay kẻo lỡ: Top 5 đồng tiền điện tử tốt nhất để đầu tư dưới 1000 USD

Nguyên nhân của lệnh cấm Bitcoin như một phương tiện thanh toán tại Việt Nam

Thực ra những quan điểm của Ngân hàng nhà nước trong thông cáo báo chí phát đi ngày 28/10 không có gì là mới. Thông cáo báo chí chủ yếu dẫn chiếu đến điều luật đã có từ năm 2012.

Hơn nữa, cần phải nhìn nhận một điều, việc Việt Nam cấm Bitcoin và các loại tiền ảo với tư cách là một phương tiện thanh toán là điều hoàn toàn dễ hiểu, và không chỉ riêng đồng tiền điện tử Bitcoin mà kể cả vàng hay USD cũng bị cấm sử dụng làm phương tiện thanh toán tại Việt Nam.

Hình ảnh có liên quan

Nhiều tin đồn Bitcoin bị cấm hay nhưng đa số đều là tin không chính thống thực tế

>>> Xem ngay: Hành trình sinh tử của Bitcoin qua 21 cột mốc đáng nhớ

Những điều này có thể lý giải cụ thể như sau:

Thứ nhất, Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên chủ quyền quốc gia đó là quyền phát hành tiền tệ. Nếu chấp nhận Bitcoin hay thậm chí là các đồng ngoại tệ khác như USD hay Euro làm phương tiện thanh toán, tức là để người dân, doanh nghiệp trong nước niêm yết hàng hóa, dịch vụ bằng đồng ngoại tệ hoặc Bitcoin, và cho phép dùng các loại tiền này để thanh toán khi mua bán hàng hóa dịch vụ đó, thì ngay lập tức chủ quyền về phát hành tiền tệ bị xấm phạm.

Do đó, không chỉ riêng Việt Nam mà nhiều quốc gia khác cũng không chấp nhận điều này.

Kết quả hình ảnh cho cấm bitcoin

Không chỉ tại Việt Nam mà có một sô quốc gia khác cũng cấm Bitcoin lưu thông như phương thức giao dịch chính thống

Thứ hai, Tiền tệ luôn là một trong những công cụ đắc lực của Nhà nước và Chính phủ trong việc điều tiết, quản lý nền kinh tế. Do đó, việc công nhận một loại tiền tệ khác, mang tính ẩn danh và phân quyền khiến cho vấn đề điều tiết chính sách tiền tệ (như lãi suất, tỷ lệ lạm phát, giảm phát…) sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Hình ảnh có liên quan

Cũng nhiều người cho rằng Bitcoin là một bóng ma lạm phát nguy hiểm

Và không chỉ là Bitcoin, từ trước tới nay, chúng ta còn nghe đến rất nhiều các biện pháp khác nhằm chống lại quá trình “vàng hóa”, hay “Đô la hóa” tại Việt Nam. Vì vậy, tất cả các yếu tố có thể tác động đến kinh tế vĩ mô đều sẽ được Chính phủ nghiên cứu xem xét rất thận trọng.

Thứ ba, Rất nhiều đồng tiền ảo hiện nay, tiêu biểu là Bitcoin đi theo triết lý ẩn danh và phân quyền, tức là các bên thực hiện giao dịch không thông qua bất cứ khâu trung gian nào, đồng thời cũng không ai có thể xác minh danh tính của những người thực hiện giao dịch.

Điều này có thể là điểm mạnh của Bitcoin khiến cho nó có sức hấp dẫn với những người, tuy nhiên, đối với các Chính phủ nói chung đây là mối lo ngại về vấn nạn trốn thuế, rửa tiền, tài trợ khủng bố hoặc các giao dịch bất hợp pháp khác.

Vì thế, mặc dù việc cấm thanh toán bằng Bitcoin là rất không có tính khả thi cao, vì nó ẩn danh nên thực chất Nhà nước khó có thể có công cụ và chế tài cụ thể để quản lý, nhưng đứng trong vị trí các nhà điều hành quốc gia của quốc gia, thì trên danh nghĩa lệnh cấm này cần thiết.

Kết quả hình ảnh cho bitcoin ẩn danh

Thật tế, Bitcoin hoàn toàn ẩn danh nên rất khó việc điều tra quản lý kỹ lưỡng

>>> Phải đọc ngay không thì bị lừa: [Cảnh Báo] 2 Mô Hình Kinh Doanh Lừa Đảo Mượn Danh Tiền Điện Tử

Cuối cùng, cũng không phải ngẫu nhiên mà thông cáo báo chí được phát đi chỉ vài ngày sau đại học FPT thông báo cho phép nộp học phí bằng Bitcoin. FPT là một trường đại học về công nghệ rất lớn, có uy tín tại Việt Nam do đó tuyên bố này của họ đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ dư luận, tạo tiền đề tốt cho danh tiếng của Bitcoin tại Việt Nam.

Đương nhiên, dưới góc độ nhà quản lý, Ngân hàng nhà nước sẽ ra thông báo trên ngay lập tức, để dập tắt dư luận nhằm tránh tạo tiền đề xấu.

FPT làm được thì các trường khác, các doanh nghiệp khác cũng sẽ đua nhau thanh toán bằng Bitcoin, như vậy chính sách quản lý tiền tệ và thuế của Nhà nước sẽ bị ảnh hưởng.

Kết quả hình ảnh cho fpt chấp nhan bitcoin

Đại Học FPT mở tiền lệ cho việc thanh toán bằng Bitcoin

Do đó, theo giới chuyên môn khi quan sát diễn biến về Bitcoin, khi FPT tuyên bố như vậy, mà Ngân hàng nhà nước không lên tiếng mới là khó hiểu, còn họ ra thông cáo như trên là điều nằm trong dự đoán.

Trên đây là một số lý giải cho lệnh cấm Bitcoin và cả các loại tiền đện tử khác dùng làm phương tiện thanh toán của Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Tuy vậy, Bitcoin nói riêng và tiền kỹ thuật số nói chung là một vấn đề mới của nền kinh tế số. Đồng thời nó cũng chứa nhiều yếu tố tiến bộ mang tính đột phá, dự đoán sẽ có thể thay đổi toàn diện bộ mặt của nền kinh tế tài chính toàn cầu.

Kết quả hình ảnh cho fpt chấp nhan bitcoin

Bitcoin tạo ra những tranh cãi xoay quanh việc chấp nhận hay không thanh toán bằng đồng tiền điện tử này

>>> Xem ngay trước khi quyết định đầu tư 2 Cách Thức Kinh Doanh Đồng Tiền Điện Tử Tại Việt Nam

Do đó, hi vọng Nhà nước và các cơ quan chuyên môn sẽ có biện pháp quản lý phù hợp để một mặt có thể hạn chế những rủi ro của nó, mặt khác vừa có thể tận dụng tốt xu thế công nghệ mới, nhằm tránh tụt hậu trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển như vũ bão trên phạm vi toàn thế giới.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC CẬP NHẬT THÔNG TIN TIỀN KỸ THUẬT SỐ TỐT NHẤT 

>> 2 Cách Thức Kinh Doanh Đồng Tiền Điện Tử Tại Việt Nam

Tử Huyền (BCA)
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục